Quy định mới: Game thủ VN sẽ không được chơi sau 22h, các bạn cho ý kiến nhé?

Một quy định mới trong dự thảo Quy chế quản lý trò chơi trực tuyến chỉ cho phép doanh nghiệp cung cấp dịch vụ từ 8h sáng đến 22h hàng ngày.

Sáng 13/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Quy chế quản lý trò chơi trực tuyến. Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn, Trưởng ban soạn thảo cho biết hiện có rất nhiều học sinh, sinh viên, thanh niên đôi khi quá say mê, bỏ cả ăn cả học nên quy định buộc doanh nghiệp tắt server sau 22h, nhằm giúp họ điều chỉnh lại hành vi.

Có mặt trong buổi hội thảo và đứng trên quan điểm của một game thủ, anh Bùi Xuân Long, nói: "Tôi đi làm đến 17h rồi về nhà, sinh hoạt cá nhân, chơi với con cho đến lúc cháu ngủ khoảng 22h. Nếu lúc này, cơ quan quản lý bắt tắt server, chúng tôi sẽ mất quyền lợi giải trí cùng game online".

Đồng quan điểm với anh Long, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giải trí trực tuyến như VNG, VTC Intecom, Asiasoft đều cho rằng tắt server từ 22h đêm đến 8h sáng sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu giải trí của những người trưởng thành, khách hàng trả rất nhiều tiền cho doanh nghiệp, khiến hoạt động duy trì trò chơi gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, đại diện của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội, TP HCM, thành phố Hải Phòng và tỉnh Nghệ An đều bác bỏ những lập luận này. Họ yêu cầu phải có những điều luật kiểm soát game online chặt chẽ hơn nữa.

"Nếu như chúng ta không có cái nhìn xa hơn, mà chỉ toàn nhìn thấy vấn đề xấu, thì chắc chắn hiện nay VN không thể có số lượng người sử dụng Internet 23 triệu, chiếm tỷ lệ 26% dân số. Tuy nhiên, phát triển đi đôi với quản lý, chứ không thể để rơi vào tình trạng mất kiểm soát", Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn phân tích. "Việc quy định giờ chơi nhằm phát huy mặt tích cực, hạn chế tối đa mặt tiêu cực"

Thứ trưởng còn cho biết sắp tới, để quản lý tốt hơn, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an sẽ trình chính phủ việc làm chứng minh thư điện tử cho nhân dân. Từ đó, sẽ kiểm soát mọi hành vi cũng như độ tuổi game thủ khi vào quán Internet. Thời gian lấy ý kiến xây dựng dự thảo từ 21/4 đến 22/6, sau đó sẽ trình Thủ tướng xem xét và ký duyệt.

Một số điểm mới của dự thảo Quy chế quản lý trò chơi trực tuyến

Theo điều 13 của dự thảo, trò chơi trực tuyến sẽ được phân loại theo 2 yếu tố: loại hình game (đơn giản hay bình thường) và đối tượng người chơi (dành cho game thủ từ 18 tuổi trở lên hoặc không hạn chế tuổi).

Khoản 3 của điều này cũng quy định rõ game online được xếp loại ưu tiên là trò chơi không hạn chế về độ tuổi người tham gia, có nội dung kịch bản thể hiện rõ ràng mục đích giáo dục, quảng bá truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc, giới thiệu đất nước, con người Việt Nam. Những sản phẩm còn lại là trò chơi trực tuyến không ưu tiên.

Về quy định giờ chơi cũng có sự thay đổi khi game online đơn giản và không hạn chế đối tượng thì được cung cấp dịch vụ liên tục 24 giờ/ngày. Đối với các trò chơi trực tuyến còn lại, doanh nghiệp chỉ được cung cấp dịch vụ từ 8h sáng đến 22h đêm. Trong khi đó, khoản 2 của điều 14 cũng quy định đại lý Internet chỉ cho người chơi game online từ 8h sáng đến không quá 22h đêm, và không cho phép game thủ là học sinh phổ thông lớp 1 đến lớp 12 chơi trong khoảng 8h đến 17h .

Trò chơi thuộc dạng ưu tiên thì có mức giới hạn giờ chơi 5 giờ mỗi ngày, các game còn lại là 3 giờ mỗi ngày.

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Cấm cũng được, nhưng đã ra luật là phải thực hiện triệt để

Tôi đã từng là một gamer online v đã bỏ game 6 năm nay để học hành và làm việc. Tôi đồng ý với quan điểm rằng chơi GO rất tốn thời gian mà thời gian chính là tiền bạc, vì vậy hạn chế thời gian chơi là một việc tất yếu nếu không muốn một bộ phận nhỏ giới trẻ VN ngày đêm "cày" game đến mụ mẫm cả đầu óc. Có rất nhiều trường hợp nghiện GO đến độ nếu bị gia đình cấm đoán, cắt tiền chi tiêu thì bỏ nhà đi "bụi" hoặc cả tự tử !!! Sorry các gamer chân chính, nhưng "con sâu làm giầu nồi canh", các bạn sẽ phải chịu thiệt thòi vì các gamer như trên

pq
Trả lời 14 năm trước

Ủng hộ việc ban hành quy định này

Tôi thấy rằng có rất nhiều quan điểm liên quan đến quy định đang dự thảo này, bản thân cũng là một game thủ trong thời gian tương đối dài, tôi nghĩ có một ý kiến mà rất nhiều người chung quan điểm với tôi rằng "game online thực sự mất thời gian, đôi khi không có hứng nhưng vẫn chơi". Quy định về việc yêu cầu các Công ty kinh doanh game tắt server vào khung thời gian nhất định, đứng trên quan điểm xã hội là rất hợp lý. Tuy nhiên, có lẽ khung thời gian nên là 12H ĐÊM - 8H SÁNG để đảm bảo hông tước bỏ quyền giải trí của bộ phận cán bộ có gia đình cũng như thời gian sinh hoạt hằng ngày của mọi người. Nhìn về phương diện của người quản lý, với thực trạng game online hiện nay, việc giới hạn thời gian một cách nghiêm khắc thế này là thực sự có lợi mà tạo nên đơn giản trong quản lý. Còn đứng trong vị trí của nhà kinh doanh game online, có thể việc rút ngắn thời gian hoạt động của server sẽ phần nào ảnh hưởng đến việc kinh doanh nhưng chắc chắn sẽ không nhiều (ở đây tôi muốn đề cập đến 1 game đang nổi - Kiếm Thế, ai đang chơi game này có lẽ cũng sẽ hiểu). Thực lòng tôi muốn người kinh doanh game online nên đề cao lợi ích xã hội nghiêm túc hơn nữa, thay vì quá chú trọng vào lợi nhuận thu được. Một khi xã hội mất cân bằng do tác động quá lớn của game online, thì sẽ không còn cái gọi là lợi nhuận nữa. Thực tế game online đang chiếm thời gian rất nhiều của xã hội nói chung. Hi vọng những vấn đề nêu trên có thể được mọi người xem xét kỹ lưỡng trên mọi phương diện.

biet roi
Trả lời 14 năm trước

Cần sự hợp tác của các nhà cung cấp Game

Theo mình nghĩ, việc rà soát và kiểm tra áp dụng như trước đây sẽ không hiệu quả. Cần có sự phối hợp và đồng thuận của các nhà cung cấp game trực tuyến. Sau 22 giờ đóng cửa các server trong nước là ok nhất!

lu mo
Trả lời 14 năm trước

Cần sự hợp tác của các nhà cung cấp Game

Theo mình nghĩ, việc rà soát và kiểm tra áp dụng như trước đây sẽ không hiệu quả. Cần có sự phối hợp và đồng thuận của các nhà cung cấp game trực tuyến. Sau 22 giờ đóng cửa các server trong nước là ok nhất!

biet rui
Trả lời 14 năm trước

Quyết định không chính xác!

Chơi game chủ yếu là do ý thức của mỗi người. Một số người công việc bề bộn tới 20 - 21h mới mở máy giải trí được, chưa tới 60' đã đóng thì giải trí được cái gì? Cuộc sống mỗi người đều có thời gian biểu khác nhau mà. Theo cá nhân tôi: + Về các tiệm net: Bắt buộc đóng cửa trưóc 24h + Về các game servers: Quy định cho game thủ mỗi ngày chơi tối đa một thời lượng nhất định và hiển nhiên là có chương trình quản lí thời gian chơi trong game. Đồng thời đưa ra các hình phạt khi game thủ chơi vượt mức thời gian quy định ( ví dụ như chơi quá 5 tiếng thì sẽ bị trừ tiền Ảo trong game, nặng hơn thì khóa tài khoản, không cho game thủ chơi trong vòng 1 ngày > 3 ngày ....) Tóm lại, nên đặt ra quy định cho các công ty phát hành game GIỚI HẠN thời lượng chơi mỗi ngày cho game thủ ( theo tôi tối đa 5 - 6 tiếng / ngày là hợp lí ). Còn việc bắt đóng game sau 22h là hoàn toàn KHÔNG HỢP LÍ.

gfhfghgg
Trả lời 14 năm trước

Phải manh tay

Em là 1 sinh viên ngành CNTT cũng đã và đang là 1 game thủ . Đôi khi danh rất nhiều thời gian để chơi game . Nhưng em cũng đồng ý với ý kiến của mọi người là không phải chỉ có game để giải trí . Ngoài thế giới ảo ra cái quan trọng của chúng ta chính là thế giới thực , Những mối quan hệ bạn bè , gia đình , những người xung quanh của chúng ta . Thắt chặt game hiện nay em cho là rất đúng và chính xác . có điều chúng ta cần làm những biện pháp song song với việc thắt chặt game để cộng đồng những con nghiện game hòa nhập hơn với xã hội . Chứ hiện giờ em thấy là cách quản lí các cửa hàng Internet vẫn quá lỏng lẻo . Trong luật là 11h phải đóng cửa nhưng hầu hết các quán game đều cho chơi qua đêm . đến 11h họ đóng cửa lại và bên trong vẫn cứ hoạt động bình thường .

tun oi
Trả lời 14 năm trước

Tốt xấu là do mình

Em thấy nội dung quy chế thì cũng có ý tốt thôi nhưng mà nên để cho dân tự giác là chính. Chồng em cũng thích chơi game online. Lúc rảnh, em cũng cho con em chơi game online. Em tính kỹ rồi, chảng có làm sao hết. Chồng em chơi game ở nhà, tiền chơi game một tháng cũng lắm cũng chỉ bằng em ngã vào hàng quần áo hay gội đầu, cắt tỉa, sơn sửa móng tay 1 tháng. Ngoài giờ đi làm, chông em ngồi chơi ở nhà thì chồng em vẫn là của em, cái gì trên người chồng em vẫn là của em, không sứt mẻ tý nào. Mặc kệ chơi đến mấy giờ, mệt tự khắc biết nghỉ. Mà quan điểm của em là muốn làm gì thì làm, cứ phục vụ xong vợ con thì mới đi ngủ. Thế nên, lịch làm việc, sinh hoạt của chúng em vẫn tốt. Em thì đơn giản thế thôi, bác nào muốn chồng mình làm siêu nhân thì mặc kệ. Con em giờ đi học thì đưa đến trường. Hết giờ, em cho người đón tận cổng đưa thẳng về nhà, chả có đâu mà la cà. Tiền tiêu vặt em cho mỗi ngày, chiều về em kiểm tra số dư, chi tiêu cái gì đều phải khai báo tỉ mỉ, chỉ cần tiêu linh tinh đồng nào, em cắt luôn đồng ấy. Tiền dư, cho cầm hôm sau cấp phát bổ sung đúng số hôm trước. Quan điểm của em là học xong, làm xong việc nhà mới được chơi game. Em kiểm tra mà chưa xong là ra làm lại cho kỳ xong thì tính tiếp và em còn phạt cho nghỉ game mấy hôm cho chừa. Ngoài ra, em sắm máy chạy bộ, máy nâng tạ, chiều em về phải tập cho em xem ít nhất 45'. Đảm bảo chỗ nào cần to vẫn to, chỗ nào cần nhỏ vẫn nhỏ. ngoài giờ học, sinh hoạt ra, em cho chơi đến 9h tối là a lê hấp đi ngủ. Không đi là em rút ngay nguồn cho vào tủ, có mà chơi. Học hành là em bắt phải đặt mục tiêu, đạt mục tiêu em mới cho chơi thoải mái, không đạt mục tiêu thì nghỉ. Game nào tốt thì mình cho chơi, xấu là cho nghỉ. Thế nên học hành vẫn tốt. Trẻ em cần giao tiếp xã hội, chơi game online cũng là 1 thứ giao tiếp xã hội, chơi game nó khôn hơn gấp mấy lần là để nó lù dù xó nhà, thỉnh thoảng mới cho ra ngoài hóng gió. Còn ngày nghỉ, mình đi đâu được thì mình xách nó theo, thế cũng tốt chán. Theo em tốt xấu là do mình cả. MÌnh biết quán xuyến, biết quản thì chả có vấn đề gì hết. Các bác còn bao nhiêu việc hệ trọng phải lo nghĩ, đau đầu mấy cái vụ này làm gì.

ocnhoi
Trả lời 14 năm trước

Tự nhận thức là quan trọng

Chào tất cả mọi người,

Tôi nghĩ rằng GO không đến nỗ xấu xa lắm, chủ yếu là do bản thân người chơi game có tự giác hay không thôi.
1. Về thời gian bất kỳ một ai cũng có công viec, học hành, ... chỉ có thời gian rảnh mới làm việc khác, tìm thú vui khác vậy đi nhậu với bạn có tốt không xin thưa là cũng không tốt lắm vì rượu vào lời ra lại sinh lắm chuyện... nếu không về nhà "nóng trong ngwời vợ con lại ăn đòn oan ^-^", hay đi Karaoke lại phát sinh nhu cầu khác........................

2. Về giáo dục con cái: sao ta không cho tiền vưà phải thôi, con đi học bằng các phương tiện thông dụng thôi (vì dưới 18t ko được đi xe máy) nhà o xa thì đi xe buýt cho an toàn, tôi thấy luật ra lâu rồi mà lại đâu vào đáy chỉ được 1 thời gian híc. HS C2, C3 vẫn đi xe máy ầm ầm đấy là chwa kể đèo 2 - người ccộng tthêm ko có mũ bảo hiểm thì đỡ làm sao được.

3. Về kinh doanh: thì ai cung muốn thu được nhiều lợi nhuận nhất là các DN KD GO bây giờ cấm thì họ lấy chi phí đâu ra để đầu tư trí tuệ mà phát triển.

4. Về XH: NN đang thu thuế từ đâu và của ai xin thưa chủ yếu là từ các DN KD lớn như Xăng dầu, sắt thép, Sữa, ... những mặt hàng có nhu cầu của người dân lớn.

Giờ cấm thế này ko đc chơi SV trong nước các Gamer lại chuyển wa SV NN vậy ngoại tệ lại chuyển ra NN góp phần làm lạm phát tiền tệ lại nhảy nhót, hhehhe.
Nói tóm lại, là do nhà nước, xã hội, gia đình chưa biết làm sao để con người tự giác ý thức được bản thân. Làm gì thì cũng phải suy nghĩ từ đầu cho thấu đáo.
*** Giáo dục từ bé các cháu biết tự giác, tự nhận thức, về nhà bố mẹ cũng dạy dỗ con em biết quý trọng đồng tiền do bố mẹ làm ra. VD: Tôi có nguoi em đồng hao làm lái xe tải suỗt ngày nói bố đầy tiền thế là thằng con suốt ngày đòi mua đủ thứ như đồ chơi siêu nhân, quần áo siêu nhân, ... đòi gì được đấy ko được thì khóc đến khi nào được thì thôi vậy thì thử hỏi về sau sẽ như thế nào,

Trên đây là một vài ý kiến nhỏ nhoi có gì không vừa lòng các bác bỏ qua cho em.
THX.

pqy
Trả lời 14 năm trước

Quản lý chặt bằng CMND

Toi nghĩ đã đến lúc phải áp dụng quản lý CMND điện tử,như vậy là đảm bảo quản lý nghiêm ngặt và ko bỏ sót đối tượng cũng như giảm việc lách luật cao nhất.
Giải trí đầu óc 1 cách chừng mực chứ không phải cứ ngồi máy liên tục. Toi thấy nhiều bạn của mình ngồi liên tục quên cả ăn uống, hoc tập, bạn bè, vận động. Không thể để con người Việt Nam càng ngày càng yếu đuối vì thú vui không hoàn toàn lành mạnh. Buồn cười là,tôi làm cả ngày, học tới 9 ,về nhà 10g, toi chỉ còn giờ đó để chơi. Thời gian cho gia đình,việc nhà,bài vở để đâu.

Toi cũng đam mê công nghệ game,nhưng t chỉ rảnh mỗi tối thứ 7 và ngày chủ nhật để chơi cho thỏa thich.Sáng làm,tối học,tất cả ăn uống nghỉ ngơi,và tập luyện đều chia đều từ 5g-7g sáng,12-13g,4h30-6g15 tối,22h15 -5g. Tôi nghĩ có thể ngừng việc chơi game online sau 00h đén 6h

biert rui
Trả lời 14 năm trước

Một ý tưởng

Tôi cũng là một game thủ, và cũng ủng hộ qui định mới của Bộ TTTT, nhưng việc cấm hoàn toàn chơi game online sau 22h là điều phải cân nhắc lại. Không thể cứ cái gì không quản được là cấm. Chúng ta có nhiều giải pháp cho việc quản lý chơi game. Tôi có 1 phương án:

Nhưng các bạn biết, các game thủ chơi ngày, chơi đêm, "cày cuốc" game online chỉ với mục đích làm thế nào nhân vật trong game của mình là nhân vật mạnh nhất, giỏi nhất. Và để thành công thì các game thủ phải "cày cuốc" để nhân vật của mình có được nhiều điểm kinh nghiệm (exp) và nhiều tiền ảo để mua đồ cho nhân vật.

Nếu muốn hạn chế số người chơi sau 22h, các nhà cung cấp dịch vụ chỉ cần điều chỉnh số điểm kinh nghiệm và tiền ảo game thủ nhận được ít hơn so với các giờ khác. Có thể điều chỉnh giảm gần như bằng 0. Điều này giải quyết được 2 vấn đề lớn: thứ nhất, không cấm các game thủ chơi game online vào buổi tối. Thứ 2, với số điểm kinh nghiệm và tiền ảo ít hơn giờ thường thì số lượng game thủ chơi sau 22h sẽ dần giảm đi.

Phương án thứ 2, phương án này tôi nhớ đã có nhà cung cấp dịch vụ nào đó áp dụng rồi. Đó là hạn chế thời lượng chơi game của tất cả nhân vật trong game. Tức là, tất cả các game thủ chỉ được phép chơi 1 account trong 1 khoảng thời gian nhất định. Sau khi chơi hết số giờ qui định, account đó sẽ tự động thoát ra khỏi hệ thống và phải chờ sau 00h00 ngày hôm sau mới có thể đăng nhập lại.

Một vài ý kiến nhỏ, hi vọng giúp lãnh đạo có thể có 1 ý tưởng nào đó cho việc quản lý game online