Máy tự động tắt ?

Hi các bạn!

Máy mình xài P4, lúc trước cứ sử dụng được khoảng 15 phút thì tự động tắt.
Mình thay nguồn mới, sử dụng được 3-4 ngày thì bị lại như trước.

Mong các bạn chỉ bảo cách khắc phục, xin cảm ơn!

thuy linh
Trả lời 14 năm trước

Đã kiểm tra thiết bị tản nhiệt của CPU? fan CPU hoạt động tốt?
thử gỡ các thiết bị RAM, CPU và lắp lại xem sao.

Ngô Minh Thảo
Trả lời 14 năm trước

Máy tự động tắt điệnthì phần nhiều do phần cứng rồi.

Nguyên nhân đầu tiên nghĩ đến là nguồn điện vào. Kiểm tra lại nguồn điện nhà vào máy có ổn định không, nhiều nơi, vùng điện khá chập chờn. Nếu có điều kiện nên sử dụng ổn áp để bảo vệ thiết bị điện tốt hơn. Loại trừ do nguồn điện nhà thì kiểm tra nguồn. Nguồn dỏm, lỗi ... chất lượng không ổn địnhcũng gây ra hiện tượng trên.

Bạn nói đã thay nguồn (xem như nguồn ổn) thì xem lại Fan giải nhiệt cho CPU, Main ... còn hoạt động không. Một số máy có thiết lập BIOS hay sử dụng phần mềm kiểm soát nhiệt độ, nếu nhiệt độ tăng cao quá mức cho phép nó sẽ tự tắt máy (check lại nhé). À không biết bạn có ép xung (overcloking) không nhỉ, đôi khi ép quá nó gặp vấn đề đấy.

Nếu vẫn không phải thì kiểm tra đến Ram, VGA, HDD... Đôi khi Ram, VGA bị lỗi một phần nào đó, mình truy xuất đến thì bị đơ. Kiểm tra chân cắm Ram, VGA, vệ sinh cẩn thận rồi lắp vào.

Kiểm tra tất cả các phần cứng cận thận rồi mà không khắc phục được thì cũng đành ghost, setup lại Win thử (phương pháp loại trừ không bỏ sót). Cuối cùng thì đem đi sửa (hy vọng không đến nỗi)

Good Luck !

Chuỗi Siêu Thị Máy Tính Đăng Khoa
Trả lời 14 năm trước

Chào bạn, về câu hỏi của bạn mình xin được đóng góp ý kiến như sau.

Hiện tượng như bạn mô tả thì khả năng cao nhất là Cpu của bạn chạy quá nhiệt nên tự tắt để bảo vệ hệ thống, vì thế bạn nên kiểm tra lại bộ phận tản nhiệt, vệ sinh quạt Cpu và tra keo tản nhiệt mới cho Cpu là được thôi.

Trên đây là góp ý của mình về câu hỏi của bạn, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn, chúc bạn thành công.