News GeForce GTX 480 chỉ nhỉnh hơn một chút so với Radeon HD 5870, cho em ý kiến nhé?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước
[gallery]/18/jth1266811082.jpg[/gallery] SemiAccurate đã bắt đầu có vài hình dung ban đầu về GeForce GTX 480. Các tin đồn ban đầu chỉ ra rằng GTX 480 sẽ mạnh hơn tới 60% so với HD 5870. Tuy nhiên, SemiAccurate lại cho biết rằng GTX 480 chỉ mạnh hơn trung bình 5% so với HD 5870 ở độ phân giải cao, cho dù chi phí sản xuất cao hơn khá nhiều. GTX 470 dù chưa có kết quả thử nghiệm chính xác nhưng gần như sẽ có hiệu năng kém hơn HD 5870. GTX 480 có đến 512 shader như dự định, nhưng có mức xung thấp hơn rất nhiều so với mức dự kiến ban đầu là 750/1500 Mhz. Mức xung nhân thực tế có thể vào khoảng 600-625 MHz và xung shader là 1200-1250 MHz (shader theo cách NVIDIA gọi là nhân CUDA). Báo cáo từ CES nói rằng đây là một card ồn và rất nóng có vẻ chính xác. Nhiệt độ khi không tải ở mức 70o độ C, dù cho tốc độ quạt lên đến 70%. Đương nhiên, giải pháp tản nhiệt khi sản phẩm ra mắt có thể khiến tình hình khả quan hơn, nhưng không nghi ngờ gì rằng đây sẽ là một GPU “cực kỳ nóng và đói điện”, với chừng 550m2 đế chip đang gặp vấn đề. Kiến trúc GF100 đương nhiên vẫn có những lợi thế nhất định, ví dụ ở lĩnh vực Tessllation nhờ 512 shader. Trong phép thử Unigine Heaven (dùng engine hỗ trợ tesslation), GTX 480 có điểm số gấp đôi HD 5870, bỏ xa HD 5970. Tuy nhiên, đã có vài sự cố xảy ra trong phép thử, và môi trường chơi game thực sẽ không phản ánh được sức mạnh của GTX 480 như trong các phép thử nghiệm giả lập. Chắc chắn rằng mọi chi tiết trên vẫn chỉ được coi là tin đồn do xuất phát từ nguồn của một bloger cá nhân là Charlie. Tuy nhiên, đây là nhân vật đã theo rất sát Fermi từ khi sản phẩm này phôi thai và hơn nữa, những khẳng định của anh ta nghe có vẻ rất chắc chắn. Bỏ qua danh sách dài dằng dặc các lỗi của GF100 thì không bất ngờ gì khi hiệu năng nó chỉ nhỉnh hơn HD 5870. Những fanboy của NVIDIA có quyền hy vọng là không phải như thế, nhưng nếu mọi thứ xảy ra như tin đồn trên sẽ không phải là điều gì đáng ngạc nhiên. Không may cho NVIDIA, ATI lại có mức giá khá dễ chịu cho HD 5870. Từ khi phát hành cho đến nay, sản phẩm được ATI định giá ở mức 379USD và họ dư sức giảm xuống còn 349USD, hoặc thậm chí là thấp hơn nữa để cạnh tranh nếu muốn. GeForce GTX 480 lại không phải là sản phẩm tiềm năng mang lại lợi nhuận khi giá bán quá gần so với chi phí sản xuất. Các tin đồn cho rằng NVIDIA mới đầu chỉ có thể sản xuất 5.000-8.000 đơn vị với GTX 480s. Nếu thực sự là như vậy thì đây là dấu hiệu cho thấy sản phẩm này chỉ là một phương tiện PR hơn là một thứ có thể sinh lợi. Trong trường hợp này, việc lôi kéo Intel có thể là quyết định khôn ngoan. Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra thì có thể xuất hiện GF100 phiên bản 2 GPU hay không? Card “Gemini” cũng đã được đồn đại nhiều trước đây, nhưng khả năng thành hiện thực của card 2 nhân GPU này còn phải xét lại. Nó phụ thuộc việc tỏa nhiệt của GTX 480 khi chúng xuất xưởng. À ha, vậy thì ATI à, quá dễ cho cô nàng Ruby của chúng ta rồi, chiếc vương miện GPU đơn nhân mạnh nhất cũng chẳng phải là khó giữ. Và cũng quá dễ cho ngài Carrell khả kính, bởi vì tất cả những gì ngài cần phải làm khi GTX 480 chính thức phát hành là một chút ép xung cho GPU của mình, đại loại như HD 5890 chẳng hạn.