Bài tập quá ác về thuật toán robot tìm đường T__T Help Meeeee !!!

Các pác ơi! Em đang bí thuật toán của bài này mong các pác ju'p đỡ: Cho một ma trận nhị phân vuông n[sub]x[/sub]n. Trong đó mỗi phần tử nhận hai giá trị 0 và 1. Giá trị 1 miêu tả có vật cản, còn giá trị 0 thì đi được. Có 1 robot ở hàng trên cùng bên trái (nơi phần tử hàng 1 chứa giá trị 0 đầu tiên). Để robot tìm đường ngắn nhất từ điểm đó đến điểm dưới cùng bên phải (nơi phần tử hàng dưới cùng chứa giá trị 0) mà quãng đường đi ngắn nhất. Nhập vào file text: U:lên D:xuống L:trái R:phải [b]ví dụ[/b] Nhập ma trận [blue]101100 100101 010000 011011 110011 111001[/blue] input: int.dat ------------------ 6 {số hàng-cột của ma trận} [blue]101100 100101 010000 011011 110011 111001[/blue] ------------------ output: out.dat ----------------- 1 2 {tọa độ hiện tại} DRDRDDDR {đường đi của Robot} ----------------- Có pác nào biết thuật toán thì chỉ em. Coding bằng Pascal nha.
Trả lời 16 năm trước
Cái này bác nào biết thì cho em xem thử code luôn nhé [:x][:x][:x] Vụ về ma trận thì em nghĩ nên xem thử lại trong sách Toán rời rạc xem. Môn này e học hơn 1 năm rồi nên cũng ko nhớ rõ cách tính + làm. Bác thử xem lại đi nhé Hehe còn Trí tuệ nhân tạo thì hình như kỳ sau e mới đc học [:D][:D][:D]
SubZero
Trả lời 16 năm trước
Cái này bạn tìm đọc thuật toán vết dầu loang. Từ 1 ô, bạn có thể đi tối đa 4 ô, nếu gặp vật cản thì coi như nhánh đó bị cụt và hủy nhánh, nếu có thể đi đc thì nhớ những ô có thể đi đc vào 1 array, từ những ô đi đc lại tiếp tục mò theo 4 hướng (những ô nào đã đi qua rồi bạn đánh dấu lại để ko đi ngược). Cứ tiếp tục như thế cho đến khi không thể đi đc nữa hoặc tìm ra đích.