Vấn đề hai sọc đen ngang màn hình khi xem HD bằng HTPC?

Dear các bạn,

Khi mình sử dụng laptop (VGA card là 8400GS) làm HTPC, khi chiếu lên LCD (Samsung F81 full HD) thì có hai sọc đen ngang màn hình, chiếm diện tích khá nhiều.
Tuy nhiên, nếu sử dụng HD-media box (HDX-1000), thì 2 sọc đen ngang kia giảm đi hẳn, có những phim được full màn hình luôn.

Vấn đề trên có một số ý kiến cho rằng VGA card đời cũ sẻ không quét được hết màn hình do chưa hỗ trợ. Nhưng không rõ là có chính xác không?
Hay là HD-media box bản thân thiết kế đã cắt bớt phần hiển thị này để tối ưu hóa display.

Vấn đề là hiện nay mình muốn sử dụng HTPC làm nguồn phát HD chính (con HD-media box ra rìa), chủ yếu do nhu cầu trên máy tính phát sinh. Nhưng không rõ nếu đầu tư vào VGA card, ví dụ ATI HD 4670, thì có giải quyết được 2 sọc đen ngang trên dưới đó không.

Rất mong các bạn có kinh nghiệm chia sẻ giúp phần này.

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn

Vấn đề này có nhiều nguyên nhân, có thể do đặt độ phân giải màn hình chưa phù hợp với LCD, hoặc có thể do chương trình Media Player trên HPC, ví dục trong Windows Media có chức năng chỉnh tỷ lệ của hình phát ra.
Ban loại trừ dần từng cái sẽ tìm ra nguyên nhân.

Có thể Màn hình tỉ lệ là 16:9, phim HD tỉ lệ là 21:9 (hình như thế) -> hai sọc den trên dưới là tất yếu, trừ khi bác kiếm dc cái LCD tỷ lệ 21:9 thì full màn hình.