Máy không hiển thị icon và bị dump ?

Khi em bật máy lên thì tự nhiên màn hình Desktop không hiện lên các biểu tượng. Một lúc sau máy đơ và hiện lên một màn hình xanh lét với dòng chữ trắng Stop:c000021a [fatal sysem erro]

Xin chỉ giúp em cách khắc phục.

thuy linh
Trả lời 14 năm trước

Nguyên nhân của hiện tượng “màn hình desktop không hiện lên các biểu tượng” như bạn mô tả là do hệ điều hành Windows không thể tìm thấy và chạy file explorer.exe. File này có chức năng giúp người sử dụng thao tác với các tập tin, thư mục trên máy tính, đồng thời hiển thị giao diện làm việc, màn hình desktop, các biểu tượng trên desktop và cung cấp một số tính năng khác. Vì vậy, việc mất file explorer.exe sẽ gây ra hiện tượng như bạn mô tả.

Có thể máy tính của bạn đã bị nhiễm loại virus ghi đè file chuẩn (ghi đè file explorer.exe) và phần mềm diệt virus bạn đang sử dụng không xử lý tốt loại virus này, xóa mất file explorer.exe khi diệt virus, và do đó gây ra hiện tượng màn hình trống trơn sau khi đăng nhập vào Windows.

Hiện tượng màn hình xanh chữ trắng (lỗi dump) như bạn mô tả có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, như: do xung đột giữa các phần mềm, do lỗi driver (trình điều khiển thiết bị) của một thiết bị phần cứng mới cài đặt, do lỗi gây ra bởi một phần mềm mới cài đặt, do virus gây ra… Trong đó, nguyên nhân thường gặp là do xung đột giữa các phần mềm, đặc biệt là xung đột giữa các phần mềm diệt virus.

Tuy nhiên, thông tin bạn cung cấp chưa đủ để có thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra các hiện tượng bạn mô tả. Vì vậy, để xác định chính xác nguyên nhân, bạn cần cung cấp thêm một số thông tin như: Trước khi xảy ra hiện tượng lỗi màn hình xanh chữ trắng (Dump) bạn có cài đặt driver mới cho thiết bị phần cứng trên máy không? Bạn có cài đặt nhiều phần mềm diệt virus trên cùng một máy không? Trước khi xảy ra hiện tượng màn hình Desktop không hiển thị các biểu tượng thì phần mềm diệt virus bạn sử dụng có phát hiện, xử lý virus hay đưa ra các thông báo nào không? Trên máy có hiện tượng lạ (máy tính chạy chậm, xuất hiện thông báo của Windows...) nào khác không?...

Để khắc phục hiện tượng màn hình Desktop không hiển thị các biểu tượng (icons) và lỗi màn hình xanh chữ trắng (Dump) trên máy tính, bạn có thể thử thực hiện lần lượt theo các hướng dẫn sau:

1. Sửa chữa hệ điều hành Windows theo các hướng dẫn tương ứng sau:

+ Nếu sử dụng Windows XP, bạn thực hiện theo hướng dẫn tại đây.

+ Nếu sử dụng Windows Vista hay Windows 7, bạn thực hiện theo hướng dẫn tại đây.

2. Chỉ cài đặt một phần mềm diệt virus trên máy tính:

Theo khuyến cáo của Microsoft, nhà sản xuất hệ điều hành Windows, trên một máy tính chỉ nên sử dụng duy nhất một phần mềm diệt virus. Việc cài đặt và sử dụng đồng thời nhiều hơn một phần mềm diệt virus trên cùng một máy tính sẽ gây xung đột giữa các phần mềm, gây ra việc nhận diện nhầm virus hoặc làm cho hệ thống hoạt động không ổn định, thậm chí có thể làm hệ thống bị dump, bị treo.

Nếu máy tính của bạn cài đặt nhiều phần mềm diệt virus, bạn hãy gỡ bỏ và chỉ để lại duy nhất một phần mềm diệt virus. Để gỡ bỏ một phần mềm trên máy tính, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn tại đây.

3. Xử lý virus:

Nếu máy tính của bạn có thể đăng nhập vào Windows và hoạt động sau khi thực hiện các bước trên, và bạn đang sử dụng một chương trình diệt virus, bạn hãy cập nhật phiên bản mới nhất của phần mềm diệt virus và quét toàn bộ máy. Nếu sau khi quét mà hiện tượng vẫn còn, bạn hãy liên hệ với nhà sản xuất phần mềm diệt virus để được hỗ trợ.

Bạn cũng có thể sử dụng BkavHome, phiên bản miễn phí của phần mềm diệt virus Bkav theo hướng dẫn sau: Tải BkavHome tại đâyvà thực hiện quét toàn bộ các ổ đĩa cứng và ổ USB theo hướng dẫn quét virus hiệu quả tại đây. Lưu ý: Bạn nên gỡ bỏ các phần mềm diệt virus khác trên máy (nếu có), trước khi cài đặt BkavHome.

Nếu sau khi thực hiện theo các bước trên mà hiện tượng vẫn còn hoặc bạn chưa chắc chắn có thể tự thao tác thành thạo theo các hướng dẫn, bạn nên mang máy tính đến Trung tâm bảo hành hoặc Trung tâm sửa chữa có uy tín để được các kỹ thuật viên có chuyên môn hỗ trợ xử lý. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với Trung tâm Chăm sóc khách hàng Bkav theo số điện thoại 1900 58 58 50 hoặc email bkav@bkav.com.vn để được tư vấn, hỗ trợ (hỗ trợ miễn phí).