Hỏi về sự khác nhau của việc tắt máy bằng nút Power và lệnh Shutdown ?

Các Pro xin cho biết việc tắt ngang máy tính bằng nút power trên thùng máy có ảnh hưởng gì hay ko? tác hại cụ thể như thế nào? nguyên nhân của tác hại đó ra sao? càng chi tiết càng tốt. Xin cảm ơn & hậu tạ
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Tắt máy bằng lệnh shutdown PC sẽ tuần tự ngưng các việc làm việc và vòng tua của HDD từ từ giảm xuống theo quán tính và dừng hẳn để đảm bảo dữ liệu trong HDD được bảo quản tốt. Tuy nhiên để kết thúc các tác vụ và dịch vụ thì mất một khoảng thời gian( thời gian là vàng mà nên ghét nhất là tắt máy cũng phải đợi) Tì tì thò tay bấm nút power cho nó nhanh nhưng mà bạn nên biết không nên lạm dụng Power vì điện năng bị mất đột ngột làm cho vòng quay của HDD gia tốc (-) thay đổi cách đột ngột sau một thời gian sẽ có biểu hiện HDD xuống cấp và cái gì đến nó sẽ đến "bad sector".Chỉ còn có nước thay HDD khác. Và cứ power nhìu thì sẽ bị phân mảnh ổ cứng--> Tải cữ liệu chậm đi và tốc độ xử lý dữ liệu cũng vậy. Sơ bộ thì là thế bạn ah!
djghjfdg
Trả lời 14 năm trước
Hình như đối với các đời máy sau này không có khác biệt giửa shutdown và bấm nút power vì khi bấm power máy sẽ tự thực hiện quá trình shutdown (hoặc standby, hibernate hay không làm j hết tùy thuộc vào tùy chọn của bạn trong control panel\power option) rồi mới tắt máy. Các máy sau này chỉ có thể tắt độ ngột bằng cách giử luôn nút power trong vài giây hay .. rút điện thôi