Có chương trình nào giúp máy tính tự khởi động được không?

Có nhiều chương trình có thể tự động tắt máy tính vào một thời điểm được định trước. Vậy có chương trình nào giúp máy tính tự khởi động được không?
thuy linh
Trả lời 15 năm trước
Đây là một việc rất dễ thực hiện. Chương trình cài đặt BIOS của máy tính có thể giúp bạn lên kế hoạch cho việc khởi động hệ thống. Để vào chương trình này, bạn khởi động máy tính và quan sát trên màn hình. Trước khi Windows được nạp vào, sẽ có một thông báo cho bạn biết phải ấn phím nào để vào chương trình Setup. Sau đó, bạn hãy tìm tùy chọn thiết lập tính năng tự khởi động máy trong các trình đơn. Ngoài ra, công cụ Scheduled Tasks của Windows có khả năng thiết lập việc khởi động hệ thống, nhưng chỉ trong trường hợp máy tính đang ở chế độ ngủ đông (hibernate) hoặc chế độ chờ (standby), chứ không phải là bạn đã đóng Windows và tắt máy. (Hệ thống ở chế độ ngủ đông sẽ tiết kiệm điện tương đương khi tắt máy). Scheduled Tasks yêu cầu bạn phải dùng một mật khẩu đăng nhập trong Windows XP; xem bài "Schedule Tasks in XP" trong chuyên mục này của số tạp chí 1/2003 ở địa chỉ find.pcworld.com/50466. Để "đánh thức" hệ thống từ chế độ chờ hoặc ngủ đông vào một thời điểm được định trước, bạn nhấn Start.Programs. Accessories.System Tools.Scheduled Tasks. Nhấn đúp chuột lên biểu tượng Add Scheduled Task để khởi chạy trình hướng dẫn Scheduled Task Wizard và nhấn Next. Chọn một chương trình mà bạn muốn chạy khi hệ thống khởi động lại và lên lịch cho công việc này. Trên trang cuối của wizard hướng dẫn, bạn đánh dấu lên tùy chọn Open advanced properties for this task when I click Finish trước khi nhấn Finish. Trong hộp thoại Properties được xuất hiện sau đó, bạn nhấn nhãn Settings, sau đó đánh dấu tùy chọn Wake the computer to run this task, rồi nhấn OK. Và bây giờ, chỉ cần bạn đảm bảo rằng cần đưa máy tính về chế độ ngủ đông mà không phải tắt máy hoàn toàn một khi máy tính đã sẵn sàng khởi động lại theo một lịch trình định sẵn. Nếu muốn lên kế hoạch cho một tác vụ để khởi động máy tính từ chế độ ngủ đông và sau đó khởi động lại nó, bạn tải xuống tập tin thực thi khởi động lại dùng cho Windows XP (find.pcworld.com/50470), hay dùng cho Windows 98/Me (find.pcworld.com/50468). Do trình duyệt Firefox không cho phép tải về tập tin thực thi nên bạn cần dùng trình duyệt Explorer. Bạn cũng cần lưu ý Windows 2000 không có khả năng khởi động lại từ tập tin thực thi. Sau đó, bạn hãy làm theo các hướng dẫn ở trên để tạo một tác vụ được thực hiện theo lịch được định sẵn. Khi wizard hướng dẫn yêu cầu chọn một chương trình, bạn nhấn Browse và chọn tập tin thực thi vừa tải về. Bạn phải bảo đảm rằng đã đóng tất cả chương trình trước khi cho máy tính chuyển về chế độ ngủ đông nếu muốn hệ thống tự khởi động bằng tập tin thực thi này. Nếu đang làm việc tại thời điểm mà hệ thống được lên kế hoạch khởi động lại, bạn sẽ có thời gian là 30 giây để hủy bỏ việc này. Bạn chuyển đến cửa sổ Command Prompt và ấn phím N (trong Windows 98 hoặc Me) hay một phím bất kỳ (trong Windows XP).