Nữ sinh thanh lịch có cần bảng điểm phải "đẹp" ko?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

ViệcDiễm Hương, Thùy Dung và mới đây nhất là Khánh Chi, hoa khôi Đại học Văn hóa mở rộng bị lộ bảng điểm khá "bết" đã khiến không ít người hoài nghi về trình độ học vấn của thí sinh tham gia các cuộc thi sắc đẹp. Một câu hỏi được đặt ra là liệu có nên xây dựng một khung tiêu chí về mặt học lực đối với các thí sinh, để có thể tìm ra được những hoa khôi có cả vẻ đẹp hình thểlẫn trí tuệ.

Về điều này đã có cuộctraođổi, khảo sátđốivới một số trường đã tổ chức khá thành công các cuộc thiNữ viên thanh lịch trong những năm gần đây.

Học viện Ngoại giao: "Đừng quan trọng quá vấn đề điểm, 5,0 là được rồi"

Không chỉ được biết đến như một ngôi trường thuộc top trên của cả nước với điểm thi đầu vào “ngất ngưởng”, Học viện Ngoại giao còn nổi tiếng vì các cuộc thi sắc đẹp rất thu hút sự quan tâm của dư luận và gần đây nhất là việc thần tượng âm nhạc Uyên Linh cũng ra đời từ cái nôi này. Trao đổi với phóng viên, chị Đỗ Tư Hiền, Phó trưởng phòng công tác chính trị, quản lý sinh viên kiêm Bí thư Đoàn trường đã nói về tiêu chí của sinh viên khi tham gia cuộc thi hoa khôi của trường.

 Nữ sinh thanh lịch có cần bảng điểm phải đẹp?
Hoa khôi Học viện Ngoại giao Phạm Tố Quyên

Được tổ chức hai năm một lần, Miss DAV có sức lan tỏa rất lớn đến cộng đồng sinh viên trên địa bàn thành phố. Thể lệ cuộc thi được công bố công khai và rộng rãi trên các phương tiện truyền thông của trường trước khi cuộc thi diễn ra. Trong đó có một tiêu chí rất quan trọng và không thể thiếu đó chính là kết quả học tập và rèn luyện của sinh viên. Theo quy định của trường Ngoại giao thì sinh viên phải là sinh viên chính quy, đạt điểm tổng kết học tập từ 5,0 trở lên và điểm rèn luyện cũng phải đạt loại khá trở lên mới được phép làm hồ sơ tham gia dự thi. Để có mặt đêm chung kết, các thí sinh phải trải qua rất nhiều vòng sơ loại khá gắt gao.

Chị Hiền cũng nói thêm, dư luận nên có một cái nhìn cảm thông hơn một chút đối với kết quả học tập của Khánh Chi cũng như các hoa khôi khác, vì những người sở hữu một vẻ đẹp nổi trội thì cũng thường mất thời gian nhiều hơn chăm sóc cho vẻ đẹp đó và thậm chí là cả những “cái đuôi” bám theo, đừng quan trọng quá vấn đề đã là Miss thì điểm phải rất cao.

Trường Học viện Ngoại giao sắp tới sẽ tổ chức một cuộc thi về âm nhạc, nhân sự việc vừa xảy ra sau cuộc thi ở trường ĐH Văn hóa, chị Hiền cũng chỉ đạo ban tổ chức cần chặt chẽ ngay từ khâu thông báo thể lệ, tránh những điều đáng tiếc.

Trường Đại học Lao động Xã hội: Tổng kết phải từ 6,5 trở lên mới được dự thi

Không quá tập trung vào việc tìm kiếm gương mặt đẹp, các cuộc thi nữ sinh thanh lịch của trường Đại học Lao động Xã hội lại đi theo hướng tìm kiếm vẻ đẹp duyên dáng và trí tuệ. Đại diện Đoàn trường đã trao đổi rất thẳng thắn về tiêu chí sinh viên thanh lịch của trường.

 Nữ sinh thanh lịch có cần bảng điểm phải đẹp?
Hoa khôi ĐH LĐ XH Phạm Thị Lượng

Được tổ chức hai năm một lần, cuộc thi mang tên “Nữ sinh tài năng duyên dáng” đã thu hút rất đông sinh viên trong trường đăng kí dự thi mặc dù yêu cầu ban tổ chức đưa ra không hề đơn giản. Tiêu chí bắt buộc đầu tiên đó là sinh viên phải đạt điểm học tập trên 6,5 và điểm rèn luyện trên 7,0.

Ban tổ chức sẽ không chỉ căn cứ vào lời khai của thí sinh mà còn rà soát lại toàn bộ quá trình học tập và rèn luyện của thí sinh trong thời gian học tập tại trường để đảm bảo tính khách quan. Nếu đạt yêu cầu về trình độ học tập, thí sinh mới được phép tham gia các vòng thi sơ loại tiếp theo.

Vì lẽ đó mà những sinh viên đăng quang ngôi vị Hoa khôi tại trường này thường được bạn bè rất nể phục không chỉ vì duyên dáng mà còn vì thành tích học tập nổi trội hoặc chí ít cũng tương đối khá.

Đại học Quốc gia Hà Nội: Cũng phải đạt trên 6,5

Nhắc đến trường Đại học Quốc gia Hà Nội hẳn mọi người sẽ nhớ ngay tới Imiss Thăng Long (Hoa khôi sinh viên Hà Nội), một cuộc thi quy mô lớn với sự đầu tư kĩ càng và gây được tiếng vang trong mấy năm qua.

Hoa khôi sinh viên Hà Nội Thu Nga

Anh Trần Linh Sơn, Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi Imiss Thăng Long không bình luận gì về việc hoa khôi Đại học Văn hóa mở rộng có bảng điểm “be bét” vì anh cho rằng nó liên quan đến quy định riêng của mỗi cuộc thi. Ngay cả cuộc thi Imiss Thăng Long cũng vậy, có những quy chuẩn chung mà thí sinh muốn tham gia phải đạt được. Cụ thể, đối với thí sinh vẫn học theo chương trình niên chế thì điểm học tập phải đạt trên 6,5; với thí sinh theo chương trình tín chỉ thì tối thiểu là 2,0 và tất cả phải đạt điểm rèn luyện loại khá trở lên.

Hoa khôi Lê Khánh Chi của Đại học Văn hóa mở rộngcó điểm tổng kết cả năm của năm thứ hai là 5,6 trước khi thi lại và 6,2 sau khi thi lại. Nếu chiếu theo tiêu chí thi hoa khôi của 2 trong số 3 cuộc thi nói trên thì cô em gái cầu thủ Công Vinh sẽ không đủ điều kiện dự thi. Tuy nhiên, Khánh Chi vẫn có thể đáp ứng yêu cầu đối với thí sinh Hoa khôi trường Ngoại giao.Ngoài ra,ở thờiđiểm Khánh Chi dự thi Miss HUCOpen, có thể bảngđiểm của côđã "đẹp" hơn so với năm học trướcđó!

Mỗi một cuộc thi đều có quy định và tiêu chí riêng,tuy nhiên thiết nghĩ chúng ta nên quay lại câu hỏi của dư luận: Có nên xây dựng tiêu chí chung cho các cuộc thi sinh viên thanh lịch trên cả nước,để mỗi ngôi vị hoa khôi là một bông hoakhông chỉ có sắc mà còn cả hương?