Ngoại hình kém học kinh tế hay công nghệ thông tin?

Em là nữ sắp thi đại học, em thích kinh doanh từ lâu và muốn học những thứ liên quan đến kinh tế. Nhưng chiều cao dưới chuẩn làm em tự ti, không biết nên chọn nghề gì nữa.

Em rất thích ngành Luật thương mại, nhưng ngành này yêu cầu rất khắt khe về ngoại hình nên không theo được và định chuyển học Quản trị Kinh doanh hay Marketing. Em đang rất băn khoăn chiều cao có ảnh hưởng đến những ngành mang tính dịch vụ này không?

Em yêu thích ngôn ngữ và khá tự tin với các môn Toán - Lý - Anh. Có người khuyên em nên thi Công nghệ thông tin, nhưng hiện tại em không biết gì về tin học pascal.... và cũng chưa nghiêm túc học. Liệu em có thể bắt kịp các bạn khác và ngành này có yêu cầu gì? Mong mọi người tư vấn giúp.

Phan Nhật Anh
Trả lời 8 năm trước

Chào bạn,

Mình không phản đối việc phải có ngoại hình để có được ấn tượng tốt ban đầu với những người xung quanh nhưng mà nó chỉ chiếm chút xíu à. Kinh tế đâu nhất thiết là cứ phải đi ra ngoài gặp khách, bán hàng mà đặt nặng ngoại hình, trong mỗi tổ chức / doanh nghiệp, vẫn còn rất nhiều bộ phận khác hoạt dộng "sau tấm màn" nên bạn không phải quá bận tâm, cái mà bạn cần là cách bạn học như thế nào, tác phong - kỹ năng bạn có và cách giao tiếp của bạn với những người xung quanh kìa. Bạn co thể học kế toaans - kiểm toán, marketing; không thì học về mảng nhân sự cũng hay lắm nhé. Nếu bạn chọn học quản trị kinh doanh thì nó sẽ cho bạn biết mỗi thứ một chút, bạn có thể dựa vào đó mà chọn tập trung tìm hiểu sâu hơn vào mảng mà bạn thích.Tóm lại là đừng lo gì cả, cái đầu mới là cái mà nhà tuyển dụng quan tâm.
Còn về CNTT thì nếu bạn cảm thấy bạn không hợp thì đừng nghĩ tới nó. Không những chỉ cần các đặc tính như bên kinh tế (vì bạn cũng phải làm với nhóm, giao tiếp), logic tốt, mà bạn phải tập trung viết và sửa lỗi, mình không biết bạn sao chứ mình không thuộc mẫu người ngồi lì một chỗ lâu được.
Thân

Vũ Phong Linh
Trả lời 8 năm trước

Nếu bạn thích kinh doanh thì bạn nên có 1 cái nghề vững vàng, bạn kinh doanh từ cái nghề đấy. Riêng Quản trị kinh doanh thì mình khuyên không nên học. Vì bạn phải kinh doanh thì bạn mới có cái để quản trị, mà bạn kinh doanh cái gì? Nêu bạn học cơ khí, thì sau bạn sẽ kinh doanh lĩnh vực cơ khí, nếu bạn học Công nghệ thông tin thì mai mốt ra kinh doanh sản phẩm, dịch vụ thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin. Bạn học thiết kế thời trang, thì ra kinh doanh hàng may mặc....., bạn học Quản trị Kinh doanh và đọc sách "làm giàu không khó" thì sau này bạn kinh doanh lĩnh vực gì? Chúc bạn có hướng đi đúng đắn.

Trịnh Thiên Lam
Trả lời 8 năm trước

Mình nghĩ là không sao. Bạn mình cao khoảng 1m5 hơi béo mà cũng thi đỗ được vào chi cục thuế rồi đấy. Nếu bạn thích kinh tế thì cứ tự tin học

Trịnh Tuệ Lâm
Trả lời 8 năm trước

Nếu k phải công An, Quân Đội hay HV Ngoại Giao thì thật sự ngoại hình chỉ là phù phiếm (tất nhiên ngoại hình đẹp thì có nhiều ưu thế hơn cho CV sau này). Nếu em thích học Luật Thương Mại em có thể học KTQD, ngoại Thương, sau này em học giỏi thì cũng k thiếu việc làm do VN đang hội nhập quốc tế rất mạnh. Còn nếu em thích khoa học em có thể học ngành CNTT ở ĐH Công Nghệ - ĐHQG hay ĐHBK (nhưng con gái học mấy ngành này rất nặng và CV sau này cũng vất vả). Còn việc em kém các môn lập trình thì k phải là vđề vì cơ bản em chưa đc học, em nên nhớ phần lớn các bạn ở quê ra học ĐH những ngành như CNTT, Tin Học hay Tự động Hóa thậm chí còn chưa tiếp xúc với...máy tính nhưng sau này vẫn trở thành những kỹ sư giỏi. Em có tư duy, ngoại ngữ tốt và sự cố gắng thì em làm j cũng dễ thành công. Chúc em may mắn!

Hứa San San
Trả lời 8 năm trước

Theo mình thì bạn không nên tự ti quá về ngoại hình. Quan trọng là kiến thức của bạn và khả năng của bạn. Nếu bạn cảm thấy mình phù hợp hơn với ngành kinh tế, mình nghĩ bạn nên chọn ngành kinh tế. Đấy là mình chỉ ví dụ vậy thôi. Còn quyết định là tùy bạn. Chúc bạn thành công!

Phạm Khiết Đan
Trả lời 8 năm trước

Trước mình từng nghĩ như bạn. Chiều cao của mình khá khiêm tốn cũng như gương mặt không nổi bật cho lắm. Ban đầu ai cũng hướng mình theo dược (do giỏi sinh) mà mình cũng thích kinh doanh. Trước khi thi ĐH 4 tháng, mình quyết định học Tiếng Anh thương mại. Sau đó mình học thêm chuyên ngành Marketing, vừa bắt đầu start-up nho nhỏ. Hiện giờ mình vẫn vừa làm việc cho 1 tổ chức nước ngoài vừa kinh doanh nho nhỏ riêng. Hi vọng chia sẻ này giúp bạn tự tin hơn và lựa chọn đúng cho bản thân mình. :)