Trong SGK Vật lý năm 2009, ở chương Dao động điều hoà không nói các hiện tượng con lắc đơn thay đổi ví trị địa lý?

Trong SGK Vật lý năm nay, ở chương Dao động điều hoà không nói các hiện tượng con lắc đơn thay đổi ví trị địa lý (như thay đổi độ cao, con lắc chuyển từ biển lên mặt đất, con lắc ở Bắc cực...) hoặc thay đổi nhiệt độ. Nhưng sau nhiều lần thi thử thì em đều thấy đề ra có đề cập đến các hiện tượng đó. Em thực sự rất hoang mang. Vậy ban tư vấn có thể cho em biết là đề thi đại học năm nay liệu có đề cấp đến các hiện tượng trên không?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Về nguyên tắc thì đề thi ĐH sẽ bám sát chương trình sách giáo khoa. Kiến thức trong đề thi sẽ không vượt ra ngoài chương trình phổ thông. Về dao động điều hoà thì đúng là SGK phổ thông không đề cập đến việc con lắc đơn thay đổi vị trí. Tuy nhiên, đối với đề thi ĐH thì cần phải có thêm sự sáng tạo không thể dập khuôn giống như bài tập trong SGK. Việc thay đổi vị trí địa lý hoặc thay đổi nhiệt độ đối với con lắc đơn là không quá khó. Từ công thức cơ bản về con lắc đơn em chỉ thay đổi một số thông số như gia tốc trọng trường, hệ số nhiệt…là có thể làm được. Theo Ban tư vấn thì ở phần chung của đề thi ĐH môn Vật lý sẽ khó rơi vào những kiến thức mà em nói trên. Tuy nhiên có thể ở phần riêng sẽ rơi vào phần này nhằm để phân loại thí sinh.