Học đồ họa và các lĩnh vực của đồ họa?

*Em đang tính đi học thêm nghề đồ họa để thêm nghề dăt vai tại hiện nay em đang kinh doanh mà bấp bên wua...sợ lúc thất bác ko có thu nhập nào với cũng iu thích cái này.

*Em có nhiu thắc mắc về ngành này như:

-Có nhìu chương trình học cho nhìu múc đích làm việc khác nhau (--> em học để vẽ và lên mẫu các hàng thời trang trên máy rồi sx hàng theo mẫu ý tưởng của mình)

-Học ở trường hay nên học ở những người làm việc có kinh nghịm trong lĩnh vực này và nếu nhanh thì học trong time khoản lâu thì có thể ứng dụng được?

* Mong các bác có kinh nghiệm trong lĩnh vực này chỉ bảo em với.

Thank!

học đồ họa ở đâu? các ngành của đồ họa ?học đồ họa ở tp.hcm học đồ họa ở đâu thì tốt ? tuyển sinh lớp đồ họa học đồ họa ở đâu? các ngành của đồ họa ?học đồ họa ở tp.hcm học đồ họa ở đâu thì tốt ? tuyển sinh lớp đồ họa học đồ họa ở đâu? các ngành của đồ họa ?học đồ họa ở tp.hcm học đồ họa ở đâu thì tốt ? tuyển sinh lớp đồ họa học đồ họa ở đâu? các ngành của đồ họa ?học đồ họa ở tp.hcm học đồ họa ở đâu thì tốt ? tuyển sinh lớp đồ họa học đồ họa ở đâu? các ngành của đồ họa ?học đồ họa ở tp.hcm học đồ họa ở đâu thì tốt ? tuyển sinh lớp đồ họa học đồ họa ở đâu? các ngành của đồ họa ?học đồ họa ở tp.hcm học đồ họa ở đâu thì tốt ? tuyển sinh lớp đồ họa học đồ họa ở đâu? các ngành của đồ họa ?học đồ họa ở tp.hcm học đồ họa ở đâu thì tốt ? tuyển sinh lớp đồ họa học đồ họa ở đâu? các ngành của đồ họa ?học đồ họa ở tp.hcm học đồ họa ở đâu thì tốt ? tuyển sinh lớp đồ họa

Nguyễn Tiến Đạt
Trả lời 13 năm trước

Theo như những gì bạn viết. Bạn nên học các khóa chuyên đề. Các khóa bạn cần chú ý như Đồ Họa Mỹ Thuật hoặc Design. Những khóa học này muốn nằm vững các công cụ và lý thuyết bạn phải trải qua ít nhất 1 năm. Đừng học những khóa nào ngắn sẽ không có hiệu quả tốt. Kiến thức kinh nghiệm chỉ tích khi có thời gian bạn ah. Bạn có thể xem qua trên website HieuHoc:

http://www.hieuhoc.com/khoahoc/nganh/cong-nghe-thong-tin

Bạn có thể tìm được khóa học bạn yêu thích

Vũ Nhật Hiếu
Trả lời 12 năm trước

Viet-Graphics Multimedia : Ngành thiết kế đồ họa đang ngày càng trở nên phổ biến, học viên ra trường có thể thiết kế quảng cáo, trình bày báo, thiết kế web, thiết kế kiểu dáng sản phẩm… Đây thực sự là một nghề thú vị. Để giúp các bạn tìm hiểu thêm về nghề này, Báo Người Lao động Điện tử phối hợp cùng Trung tâm Đào tạo Nguồn Nhân lực Đỉnh Nghệ, Công ty SaiGon Ve Wong tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến “Thiết kế đồ họa: Nghề thời thượng” lúc 14 giờ Chủ Nhật,4-12-2011

Chương trình có sự tham gia tư vấn của ông Tô Đức Thắng, Giám đốc Trung tâm Giới thiệu Việc làm Thanh Niên và ông Nguyễn Long, Giảng viên Trường Đại học Mỹ Thuật TPHCM.

Rất nhiều bạn trẻ nghĩ rằng đại học hoặc cao đẳng là con đường duy nhất để có một nghề nghiệp tốt, ổn định. Do đó, sau kỳ thi vừa rồi, có rất nhiều bạn trẻ thất vọng vì đã không vào được ĐH. Nhưng thực tế có nhiều nghề mà chỉ cần thông qua các khóa học ngắn hạn, năng khiếu và niềm đam mê là có thể thành công trong công việc. Vấn đề quan trọng là cần có sự hướng dẫn, gợi mở từ những người đi trước, có kinh nghiệm thực tế để hướng dẫn các em. Nghề thiết kế đồ họa là một ví dụ. Hy vọng qua chương trình giao lưu trực tuyến này, các bạn trẻ sẽ có thêm một cơ hội chọn lựa con đường tương lai cho mình.

. Em thấy web Đỉnh Nghệ giới thiệu nhiều chuyên đề lắm. Vậy để trở thành nhân viên thiết kế đồ họa, em phải học các chuyên đề gì, trong thời gian bao lâu, học phí như thế nào?
Nguyễn Thị Phương Trang (Vũng Tàu)
- Cô Trần Nguyễn Bích Phương, Trưởng Bộ môn Đồ họa Trung tâm Đào tạo Nguồn nhân lực Đỉnh nghệ: Để trở thành nhân viên thiết kế đồ họa, em nên theo học khóa “Kỹ thuật viên Thiết kế đồ họa” tại TT Đỉnh Nghệ, bao gồm các môn về: Ý tưởng thiết kế, màu sắc, các phần mềm chuyên dụng cho thiết kế như Photoshop, Illustrator, Indesign, Corel…, các kinh nghiệm khi in ấn trong thiết kế và làm đồ án tốt nghiệp. Chương trình học là 300 tiết, bao gồm cả làm đồ án, trong thời gian 6 – 8 tháng, học phí là 4.500.000đ/1 khóa.
. Em có ý định sẽ làm việc tại đài truyền hình, vậy em nên học chuyên đề đồ họa nào là phù hợp nhất?
Lâm Văn Thanh, Đồng Nai
- Nếu muốn làm việc tại đài Truyền hình, em nên theo học khóa “Chuyên viên Thiết kế đồ họa đa truyền thông”. Trong tương lai gần, TT Đỉnh Nghệ sẽ mở những khóa này.
. Tôi nghe nói học ngành này phải giỏi về công nghệ thông tin trước và nhất là phải trang bị điều kiện kỹ thuật cho mình rất nhiều (máy tính xịn, các trang thiết bị khác...). vậy chi phí phải tốn cho 1 học viên (tính luôn các khoảng máy móc...) là bao nhiêu? Nếu tôi không giỏi CNTT có học được không?
Nguyễn văn Tài, TPHCM
- Khi theo học ngành thiết kế đồ họa, bạn cần có kiến thức về tin học cơ bản tốt (biết các thao tác trên máy tính, xử lý văn bản…) và máy móc hỗ trợ cần tương đối tốt (máy P4, CPU 1 - 2G trở lên, Ram 1 - 2G trở lên…). Chi phí khi bạn đi học trọn khóa là 4.500.000đ (nếu học tại TT Đỉnh Nghệ) và chi phí đầu tư máy móc khoảng 8 triệu trở lên. Nếu bạn không giỏi công nghệ thông tin (vì thực ra từ công nghệ thông tin rất rộng) nhưng bạn biết sử dụng máy tính tốt là bạn có thể theo học khóa học này.
. Tôi rất thích đồ họa và đã tự mua sách nghiên cứu Photoshop khoảng 5,6 năm nay. Chủ yếu chỉnh sửa các ảnh chụp gia đình.
Tôi muốn học nâng cao hơn dành cho người chuyên nghiệp,, với thời gian thật ngắn và thích hợp, vì tôi là công chức phải làm việc vào giờ hành chánh, nhưng không biết có trường,, lớp nào thích hợp.
Trương Trọng Hiếu, TPHCM
- Bạn đã có quá trình tự học và nghiên cứu về Photoshop rất tốt, nên nếu bạn muốn nâng cao khả năng của mình trong công việc, bạn có thể theo học lớp Chuyên đề về Photoshop 2 tháng tại TT Đỉnh Nghệ, thời gian học linh hoạt, phù hợp cho một công chức như bạn (bạn có thể theo học lớp buổi tối).
. Em ngại là không có bằng đại học thì sẽ thua thiệt hơn bạn bè. Nếu em học tại Đỉnh Nghệ, bằng cấp em sẽ có là bằng gì? Đỉnh Nghệ có giới thiệu việc làm cho em không? Thời gian học bao lâu?
Trần Văn Hoài, Đà Nẵng
- Trongcông tác tuyển dụng thì yếu tố văn bằng không quan trọng bằng khả năng làm việc thực tế. Văn bằng của Đỉnh Nghệ là Chứng chỉ Kỹ thuật viên CNTT, được cấp bởi Trường Đại học SP KT TPHCM. Theo tôi, qua nhiều năm làm việc bạn được đào tạo qua công việc đúng như tiêu chí TT là rất cần thiết. Thời gian học của chương trình KTV là từ 6-8 tháng, học viên tốt nghiệp loại giỏi được giới thiệu việc làm.
. Khi học khóa “thiết kế đồ họa”, em có khả năng làm việc như thế nào và làm ở đâu?
Nguyễn Vinh, TPHCM
- Thầy Nguyễn Long, Giảng viên trườngĐại học Mỹthuật TPHCM:Thông thường những khóa học TKĐH sẽ giúp em hoàn thiện những kỹ năng sau:
- Tin học đồ họa: sử dụng thông thạo các phần mềm đồ họa xử lý vector, xử lý ảnh, dàn trang…
- Kiến thức Mỹ thuật ứng dụng: màu sắc, bố cục…
- Phương pháp tư duy sáng tạo
Sau khi kết thúc khóa học em có thể hoàn làm việc tại các công ty thiết kế, công ty xuất bản, dàn trang, công ty thiết kế truyền thông…
. Khi đến các Trung tâm xem chương trình học về “thiết kế đồ họa” em thấy có lớp KTV và lớp Chuyên đề, vậy em nên theo học lớp nào thì tốt?
Nguyễn Bảo Lan, (Nguyễn chí Thanh, Đà Nẵng)
- Các chương trình học được thiết kế nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của mọi đối tượng học viên, nếu em chưa từng trải qua một lớp học nào về TK đồ họa vậy nên bắt đầu từ lớp KTV, tại đó chúng tôi sẽ có những hướng dẫn từ căn bản đến nâng cao giúp em hoàn thiện kỹ năng nghề một cách tốt nhất. Bên cạnh đó các lớp chuyên đề nhằm giúp các bạn bổ sung những môn học còn thiếu.
. Ý tưởng thiết kế là gì? Khi theo học “thiết kế đồ họa” thì em sẽ được học những gì và như thế nào để phát triển ý tưởng đó?
Trần Anh Tuấn, TPHCM
- Ý tưởng thiết kế là một môn học rất quan trọng đối trong công việc của một họa sĩ TK đồ họa, em sẽ được hướng dẫn các phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo để tìm ý tưởng cho những sản phẩm thiết kế. Theo học TKĐH em sẽ được hướng dẫn đầy đủ những kiến thức từ mỹ thuật ứng dụng cho đến tin học đồ họa, những kiến thức ấy sẽ giúp em thực hiện và phát triển được những ý tưởng của mình.
. Hiện nay “thiết kế Web” cũng đang là ngành được ưa chuộng rất nhiều. Vậy để thành một thiết kế Web giỏi, em có cần học để biết về ý tưởng, về cách layout – bố cục và những phần mềm có liên quan như Photoshop… của lớp “thiết kế đồ họa” hay không?
Nguyễn Thị Kiều Trang, Đà Nẵng
- Thiết kế Web cơ bản vẫn là thiết kế 2 chiều, nói cách khác vẫn là một bộ phận của thiết kế đồ họa, vì vậy nắm vững các kiến thức về layout, bố cục, màu sắc… sẽ giúp em hoàn thiện hơn để trở thành một Web Designer giỏi.
. Tại sao học “thiết kế đồ họa” nhưng lại phải biết đến việc marketing trong thiết kế?
Nguyễn Văn Thành, Hóc Môn
- Ngày nay, một tác phẩm thiết kế thành công luôn phải căn cứ trên những điều tra thị trường, tâm lý người tiêu dùng, thị hiếu khách hàng… Vì vậy một họa sĩ thiết kế nên có sự hợp tác tư vấn của đội ngũ marketing, đồng thời nên trang bị cho mình mình lượng kiến thức về marketing cơ bản để có thể tạo ra những sản phẩm có tính ứng dụng cao, đáp ứng được nhu cầu thực tế của xã hội.
. Ở trường Đại học Mỹ thuật TPHCM hiện nay có hai khoa là khoa Mỹ thuật Ứng dụng và khoa Đồ họa, vậy khoa nào sẽ đào tạo ra những nhà thiết kế cho xã hội và nếu chỉ theo học ngành “thiết kế đồ họa” tại các trung tâm liệu có đủ kiến thức để đi làm không?
Trần Trọng Nghĩa, Gò vấp, TPHCM
- Tại trường ĐH Mỹ Thuật TPHCM:
- Khoa Đồ họa hay còn gọi là đồ họa tạo hình chuyên đào tạo các họa sĩ sử dụng kỹ thuật ấn loát (khắc gỗ, khắc kẽm, in đá, in lụa…) để thực hiện các tác phẩm nghệ thuật.
- Khoa MTUD chính là khoa đào tạo các họa sĩ thiết kế, cụ thể là thiết kế đồ họa.
Hiện nay có rất nhiều các trung tâm đào tạo về TKĐH, hầu hết đều cố gắng đem lại những kiến thức tổng quát giúp học viên cơ bản có thể bước đầu hòa nhập vào lãnh vực này, đồng thời lòng say mê, tinh thần học hỏi, tính sáng tạo sẽ giúp em hoàn thiện để có thể trở thành một nhà thiết kế đồ họa thực thụ. Em nên thận trọng tìm hiểu kỹ đầy đủ các vấn đề liên quan như: chương trình học, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất… trước khi quyết định chọn lựa theo học tại các trung tâm.
. Em nghe nói là muốn học thiết kế 3D thì phải học thiết kế 2D (tức là “thiết kế đồ họa”) trước? Có đúng không?
Trần Trung Dũng, Quận 10, TPHCM
- Đúng, TK 3D và 2D luôn hỗ trợ qua lại mật thiết với nhau. Theo ý kiến của tôi, những kiến thức thiết kế 2D luôn giúp học viên dễ dàng tiếp thu và ứng dụng trong 3D hơn
VD: Khi em sắp xếp các đối tượng trong một không gian sao cho hiệu quả và mọi góc nhìn đều phải thấy đẹp nhất, đó chính là kiến thức liên quan đến bố cục
Đồng thời Photoshop cũng là một phần mềm hỗ trợ đắc lực cho các họa sĩ 3D
. Em chỉ muốn là người chỉnh sửa, xử lý hình ảnh, làm album… thì em có nên học ngành “thiết kế đồ họa” hay không?
Lý Văn Tấn, Quận Tân Bình
- Khi chỉnh sửa hình ảnh, em đều phải chú ý đến màu sắc, cắt cúp bố cục, đồng thời khi thực hiện một album em phải quan tâm đến chữ, sắp xếp và chọn lựa các font chữ cho phù hợp… Đó là những kiến thức cơ bản khi học thiết kế đồ họa, nó sẽ giúp em trở nên vững vàng hơn trong công việc của mình.
. Tôi 34 tuổi rồi, chỉ mới tốt nghiệp PTTH. Tôi chỉ biết vi tính căn bản. Vậy để học thiết kế đồ họa, tôi cần chuẩn bị gì, phải tham gia khóa học nào trước?
Trần Phú Văn, Q5, TPHCM
- Theo tôi anh nên theo học các chương trình học dài hạn để có thể nắm vững kiến thức từ cơ bản cho đến nâng cao. Điều cần chuẩn bị duy nhất có lẽ là sự quyết tâm theo đuổi với nghề TKĐH này mà thôi.
. Cháu tôi vẽ tay rất đẹp, có thể vẽ giống như thật các hình ảnh chụp. Có phải cháu có năng khiếu về đồ họa?
Nguyễn Hữu, TPHCM
- Cháu anh vẽ đẹp có thể có năng khiếu về “hội họa”, tuy nhiên sự khéo léo của đôi tay cũng là một lợi thế rất lớn nếu cháu anh theo học thiết kế đồ họa.
. Để có một tác phẩn đồ họa “để đời”, tôi cần có kỹ năng gì, hay điều kiện gì?
Trần Văn Hùng, Tiền Giang
- Theo tôi tác phẩm “để đời” của một họa sĩ TKĐH được đánh giá bởi chính người tiêu dùng, bởi sự thành công của doanh nghiệp khách hàng, đó là sự kết hợp của cả một đội ngũ làm việc từ người sáng tạo, họa sị thiết kế, nhân viên marketing nghiên cứu thị trường… Vì vậy họa sĩ TKĐH phải là một mắt xích hoàn hảo trong công việc của tập thể ấy, hãy vận dụng tất cả mọi kỹ năng tốt nhất có thể.
. Em muốn thiết kế kiểu dáng các sản phẩm cao cấp như điện thoại, xe hơi,…Vậy em phải học môn gì, thời gian bao lâu là được? Ngoài ra, em cần có kiến thức đến đâu?
Trần Trọng Quốc, Hà Nội
- Ngành em hỏi là ngành “Tạo dáng công nghiệp”, ngành này hiện chỉ được đào tạo các trường ĐH chính quy như: ĐH Kiến trúc, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Văn Lang, ĐH Hồng Bàng… thời gian đào tạo là từ 4 đến 5 năm.
Ngoài ra, em có thể theo học các lớp chuyên đề về 3DS max, Photoshop tại TT Đỉnh Nghệ, thời gian học là 2 tháng.

. Anh của em nói là để trở thành chuyên viên đồ họa, không chỉ giỏi trình bày tác phẩm mà còn phải có nhiều kiến thức xã hội, chẳng hạn như thiết kế kiểu dáng điện thoại cho tuổi nào, giới nào cũng hiểu về “gu” của giới đó, đúng không?

Nguyễn Trọng Lực, Bình Dương

- Đúng, kiến thức xã hội sâu sắc sẽ giúp tác phẩm thiết kế đi gần hơn với nhu cầu của người tiêu dùng, đồng thời kiến thức xã hội rộng cũng sẽ giúp nhà thiết kế có cơ hội tìm ra những ý tưởng độc đáo cho công việc của mình.
. Em được biết hiện nay có rất nhiều trung tâm mở ra dạy ngành “thiết kế đồ họa” và nhu cầu tuyển dụng rất cao, để theo học, em nên chọn trung tâm nào và hình thức học sẽ như thế nào?
Phan Văn Tài, TPHCM
- Em tìm hiểu kỹ đầy đủ các vấn đề liên quan đến các TT như: chương trình học, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, tài liệu hỗ trợ…
Theo ý kiến tôi em nên chọn những chương trình học có đầy đủ các thành phần:
- Tin học đồ họa
- Kiến thức Mỹ thuật ứng dụng
- Phương pháp sáng tạo, phương pháp thiết kế
. Em đã tốt nghiệp Trung cấp đồ họa trường THKTNV Thủ Đức năm nay, em muốn học tiếp lên cao đẳng hoặc đại học thì em nên học tại trường nào?
Trần Văn Toàn, Q7
Có rất nhiều trường để em có thể chọn lựa:
- Bậc ĐH: ĐH Kiến trúc, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Văn Lang, ĐH Hồng Bàn, ĐH Mỹ thuật TPHCM
- Bậc cao đẳng: Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật, Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn…
. Tôi được biết là hiện nay ở TPHCM có rất nhiều trường, trung tâm đào tạo nghể đổ hoạ làm chúng tôi rất phân vân trong việc lựa chọn. Xin chương trình cung cấp cho tôi biết 1 số địa chỉ đào tạo uy tín về nghề đồ họa (có thể nêu rõ thời gian học va số học phí phải đóng cũng như điều kiện để tham gia khóa học) .
Nguyễn Trọng Tuấn, TPHCM
Xin cung cấp một số địa chỉ tham khảo:
- Trung tâm Polygon (ĐH Mỹ thuật TPHCM)
- Trung tâm đào tạo Đỉnh Nghệ
- Trung tâm DPI
- Hội Mỹ thuật TPHCM
- Trung tâm FPT Arena
- Trung tâm đào tạo của Đại học Hoa Sen
. Tôi vừa có kết quả thi đại học và biết mình đã rớt. Tôi cũng dự định học về thiết kế đồ họa nhưng thú thật là tôi chưa biết mình có năng khiếu đối với nghề này hay không? Làm thế nào để xác định rằng tôi có năng khiếu về nghề này? Và nếu vào học rồi tôi mới biết mình không phù hợp thì sao (bởi học phí ngành này cũng khá cao).
Trần Văn Phong, Vũng Tàu
- Để xác định bạn có năng khiếu hay không thì phải kiểm tra trực tiếp kỹ năng vẽ tay, cảm nhận màu sắc, khiếu thẩm mỹ… Vì vậy theo tôi trước khi quyết định đến với bất cứ nghề nào, bạn nên xác định rõ tâm lý của mình, phải thực sự yêu thích và đam mê. Chúc bạn thành công.
. Xin cho biết hiện nay nhu cầu của ngành thiết kế đồ họa nói chung cần khoảngbao nhiêu người (số tương đối cũng được)? Và thực tế ngành này đã và đang đào tạo khoảng bao nhiêu? Tôi hỏi như vậy bởi muốn biết chắc rằng ngành này vẫn còn "đất" cho các bạn trẻ và để quyết định có nên chọn học hay không?
Trần Tuyết Nhung, Hà Nội
- Nhu cầu thực tế thật khó đưa ra một con số chính xác. Nhà tuyển dụng có thể từ các công ty thiết kế, công ty quảng cáo, công ty truyền thông, tòa soạn báo, nhà in và rất nhiều các công ty cần phòng thiết kế sản phẩm…
Mỗi năm các trường ĐH và cao đẳng, trung cấp (chưa kể các TT) đào tạo ra trường vào khoảng trên dưới 1.000 sinh viên.
Con số này rất thấp so với các ngành khác như kinh tế, ngân hàng. Bên cạnh đó đây là một ngành non trẻ mới chỉ bắt đầu phát triển khoảng 10 năm gần đây nên theo tôi vẫn còn rất nhiều các cơ hội cho các bạn trẻ.
. Emđã học qua lớp thiết kế đồ họa của trường nghề .Em muốn hỏi trong nghành thiết kế có cần tới những kỹ thuật vi tinh cao khong? Mot mẫu quảng cáo tốt là mẫu có y tưởng tốt hay chuyên về kỹ thuật cao?
- Em là sinh viên mới ra trường, em có làm 1 số mẫu của mình theo 2 hướng khác nhau
-1) Thể hiện phong cách của mình qua mẫu thiết kế
-2) Làm những mẫu theo phong cách đơn giản
Khi đi xin việc người ta nói
Cách 1: nhiều chi tiết, mẫu không thoáng
Cách 2: đơn giản quá, không thể hiệný tưởng
Cho em hỏi vậy em phải làm saođể có thể tạo ấn tượng cho bài của mình và cho nhà tuyển dụng.
Nguyễn Thanh Nam, Quận 5
- Một mẫu quảng cáo tốt phải kết hợp cả hai yếu tố: ý tưởng và kỹ thuật thể hiện.
- Đơn giản là một xu hướng trong thiết kế ngày nay, tuy nhiên sự dơn giản phải hàm chứa ý tưởng mới thuyết phục được nhà tuyển dụng.
Vì vậy em nên tham dự những khóa học về ý tưởng sáng tạo để có thể hoàn thiện hơn trong nghề thiết kế đồ họa.
. Cách đây 20 năm, do không có điều kiện thi vào trường ĐHMT nên em có tìm học qua sách báo và học lớp căn bản Photoshop và Corel Draw ở trung tâm tin học.
Để tự học đồ họa có hiệu quả, xin thầy chỉ giúp em phương pháp học, sách tư liệu tham khảo, nơi đào tạo thành nghề? Để có thể tự tin làm nghề này đòi hỏi những điều kiện gì cần và đủ?
Nguyễn Thu Hồng, Đả Nẵng
- Tự học là một cách học, tuy nhiên, bạn nên tham khảo thêm những tài liệu chuyên ngành để bổ sung kiến thức một cách hoàn thiện hơn nữa.
Bạn có thể tham khảo sách tư liệu tham khảo tại một số địa chỉ sau:
- Các nhà sách thuộc hệ thống Cty Phương Nam
- Cửa hàng sách Art Book (1B1 Nguyễn Đình Chiểu)
- Ngoài ra, nếu có điều kiện nên tham gia những khóa học dài hạn tại một số địa chỉ: Trung tâm Polygon (ĐH Mỹ thuật TPHCM), Trung tâm đào tạo Đỉnh Nghệ, Trung tâm DPI, Hội Mỹ thuật TP. HCM, Trung tâm FPT Arena, Trung tâm đào tạo của Đại học Hoa Sen…
Để có thể tự tin trong công việc, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức vững vàng, sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa và quan trọng nhất luôn có ý thức sáng tạo trong công việc.
Chúc bạn thành công!
. Em đang là sinh viên khoa CNTT (chuyên ngành mạng). Thời đó ngành mạng máy tính được xem là ngành thời thượng nhưng ngành thời thượng hiện nay lại là công nghệ đồ họa. Vậy có yếu tố nào đảm bảo cho em sau khi học xong thì ngành công nghệ đồ họa vẫn là ngành thời thượng và có được thu nhập cao. Làm sao để tính thời gian sống củamột ngành thời thượng?
Trần Chí Hiếu, TPHCM
- Ngành thiết kế đồ họa là một ngành như bất kỳ một ngành học nào trong xã hội ngày nay. Theo ý kiến của tôi, Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển về mọi mặt một cách mạnh mẽ, nhu cầu làm đẹp luôn gắn liền với đời sống của mọi người dân. Chính vì vậy, đây là một ngành học sẽ còn có “tuổi thọ” rất lâu trong tương lai. Không có gì bảo đảm được bạn sẽ có thu nhập cao sau khi học, quan trọng vẫn là chính ở bạn, như ông bà đã từng nói: “Nhất nghệ tinh – Nhất thân vinh”.
. Với "Bằng KTV thiết kế đồ họa" liệu có đủ điều kiện để các nhà tuyển dụng chấp nhận không? Mặc dù biết rằng kinh nghiệm + sáng tạo và bằng cấplà haisự thật khác nhau. Nhưng ngày nay đi đâu, xin việc gì người ta cùng yêu cầu bằng cấp cả. Họ bảo bằng cấp do các trung tâm cấp chỉ là giấy chứng chỉ thôi, không có giá trị, có đúng như vậy không? Nếu làm việc cho các doanh nghiệp tư nhân thì họ không chú trọng bằng cấp lắm, nhưng sẽ phải làm việc theo lợi nhuận, sự sáng tạo trong nghề không còn được chú trọng nữa?
Bích Thủy, Tô Hiến Thành, Q10, TP HCM, bichthuy29480@yahoo.com
- Ông Tô Đức Thắng, Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm Thanh Niên: Trước khi phỏng vấn lao động, các nhà tuyển dụng thường yêu cầu người lao động phải có hồ sơ đầy đủ (thủ tục cần thiết), người lao động cần chuẩn bị trước. Tuy nhiên, hiện nay, nhà tuyển dụng không quan tâm đến việc có bằng cấp hay chứng chỉ mà họ chỉ quan tâm đến kinh nghiệm, tay nghề và sự sáng tạo của người lao động. Nếu bạn có khả năng đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng thì bạn cứ tự tự tin và mạnh dạn nộp hồ sơ vào dự tuyển.

. 1. Em muon hoc thi hoc o dau? 2. Hoc bao lau co the thi tay nghe! 3. Hoc phi khoang bao nhieu ? 4. Ra truong hanh nghe o dau? 5. Dang di lam ky su cho nganh Keu cau thep thi co the di lam them nganh nay duoc kg? 6. Yeu to nao de tro thanh 1 nhan vien thiet ke do hoa thuc thu!
Luong Dang Khoa, Cty Poslilama E C-KCN Nhon Trach -Dong Nai, khoaluong78@yahoo.com
- Thầy Nguyễn Long: 1. Em có thể học tại TT Đỉnh Nghệ, 37 Bà Hom, Quận 6.
2. Khóa thiết kế đồ họa tại TT hiện giảng dạy với tổng số tiết là 300, bao gồm cả làm đồ án tốt nghiệp, học trong khoảng thời gian từ 6-8 tháng.
3. Học phí: 4.500.000/khóa
4. Ra trường có thể hành nghề ở các công ty thiết kế, tòa soạn báo, nhà in...
5. Bạn vẫn có thể học được ngành này, miễn là sắp xếp được thời gian và thật sự đam mê.
6. Có ba yếu tố:
- Thông thạo kỹ năng đồ họa máy tính
- Nắm vững kiến thức mỹ thuật ứng dụng
- Khả năng sáng tạo.
. Hien nay nghanh my thuat da phuong tien dc giang day o dau,va noi nao tot nhat? -De vao duoc nghanh nay thi phai thi khoi nao? So diem thi toi thieu phai dat la bao nhieu thi duoc? -Neu dau,hoc phi cho mot nam hoc binh quan la bao nhieu? Hoc trong thoi gian bao lau? -Va cuoi cung,hien nay neu sau hoc xong cac khoa o truong thi toi co the xin vao lam viec o dau? Xin cam on!
Nguyen Minh Quan, 61/5c Phạm Văn Chiêu,phương 14,quân Gò vâp, minhquan3208@yahoo.com
- Thầy Nguyễn Long : - Hiện nay ở VN chưa đào tạo ngành này ở bậc đại học, chỉ có tại một số trung tâm. Tuy nhiên, đây sẽ là một ngành học rất phát triển ở tương lai, nhu cầu tuyển dụng cho ngành học này hiện nay rất lớn.
. Tôi muốn học nghề dàn trang, trình bày báo thì học ở đâu? Học trong bao lâu thì có thể làm việc được và học phí là bao nhiêu?
NGUYỄN THỊ LANG, 151 ấp 5 xã Đông Thạnh Hóc Môn TPHCM, thi_lan62@yahoo.com
- Cô Bích Phương: Để theo học nghề dàn trang, trình bày báo thì hiện nay TT Đỉnh Nghệ có dạy môn học dàn trang Adobe Indesign trong khóa học KTV Thiết kế Đồ họa. Bạn có thể đăng ký theo học tại TT. Khóa học kéo dài 6-8 tháng, học phí 4.500.000đ.
. Xin cho biết hiện nay nhu cầu của ngành thiết kế đồ họa nói chung cần khoảng bao nhiêu người (số tương đối cũng được)? Và thực tế ngành này đã và đang đào tạo khoảng bao nhiêu? Tôi hỏi như vậy bởi muốn biết chắc rằng ngành này vẫn còn "đất" cho các bạn trẻ và để quyết định có nên chọn học hay không?
phạm thị loan, quận 1-TPHCM
- Ông Tô Đức Thắng: Nhu cầu tuyển dụng cùa các doanh nghiệp về ngành Thiết kế đồ họa tại trung tâm hiện nay có thường xuyên, liện tục, bạn có thể mang hồ sơ đến trực tiếp tại trung tâm giới thiệu việc làm Thanh Niên để xem thông tin tuyển dụng và nộp hồ sơ dự tuyển. Còn về nhu cầu đào tạo ngành này thì không hạn chế. Các trường, các trung tâm dạy nghề, thường xuyên chiêu sinh học viên.
. Học ngành thiết kế đồ họa thời gian học là bao lâu? khi tốt nghiệp có cấp bằng? Trung tâm sẽ dạy cho học viên những gì, chất lượng ra sao? Sau khi tốt nghiệp học viên có thể làm được những gì? Cơ hội việc làm có nhiều không khi mà có quá nhiều người theo học?
Kiều Diễm, Phan Bội Châu, F7, Cà Mau, kieudiem159@yahoo.com
- Ông Ngô Phúc Ngọc Kỳ, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Nguồn nhân lực Đỉnh nghệ: Thời gian học ngành thiết kế đồ hoạ tùy thuộc vào cách xây dựng chương trình của mỗi trường và có thời gian thông thường từ sáu tháng đến một năm. Tại Đỉnh Nghệ, sau khi tốt nghiệp học viên được nhận Chứng chỉ KTV CNTT chuyên ngành đồ hoạ của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM. Ngoài kiến thưc chuyên ngành, học viên còn được huấn luyện kỹ năng làm việc chuyên nghiệp. Học viên được đào tạo theo tiêu chí " Học trên thực tế ", đảm bảo tự tin tác nghiệp sau khi hoàn tất khóa học.
. Thiet ke do hoa co phai la hoc cach su dung cong cu trong phan mem ung dung nhu photoshop, corel, illistrator la tao duoc an pham theo mong muon hay can co nang khieu ve my thuat chuyen nganh. Neu nhu mot nguoi khong co co ban ve my thuat thi hoc thiet ke do hoa co duoc khong? Toi rat yeu thich nganh thiet ke do hoa nay.
Minh Tam, Ap Trung Lan, xa Ba Diem - H, Hoc Mon, minhtam97qk@yahoo.com.vn
- Thầy Nguyễn Long: Tại các khóa học về thiết kế đồ họa, kiến thức cơ bản về mỹ thuật luôn được ưu tiên giảng dạy với cấp độ từ dễ đến khó. Vì vậy, bạn có thể yên tâm theo học các khóa học về chuyên ngành này.
Chúc bạn thành công!
. 1. De hoc thiet ke do hoa thi yeu cau trinh do hoc van nao ( tu 8/12, 10/12, 12/12, cao dang ..... ? ) ; tuoi tac ra sao ? 2. Muon hoc thiet ke do hoa co can phai biet PHOTOSHOP khong ? 3. Chuong trinh hoc thiet ke do hoa gom co nhung buoc nhu the nao ? 4. Thoi gian hoc la bao lau ?
thanh tu, 33C7 Hoang Hoa Tham, Q. Tan Binh, tunguyenthanh04@yahoo.com
- Thầy Lê Trần Minh Quân, Giảng viên phòng Truyền thông Trung tâm Tin học Đỉnh Nghệ: Do hoa la danh tu chung chi cho cac mon thiet ke.
- Tuy theo chuyen nganh hoc ma chung ta can trinh do pho thong khac nhau.
- Neu Anh (chi) hoc thiet ke cho nganh ky thuat, thi trinh do de cho cong viec hoc tot la toi thieu phai can trinh do pho thong la 9/12.
- Neu Anh (chi) hoc nganh thiet ke Quang cao, xu ly Anh so thi ngoai trinh do pho thong toi thieu la cap 2 chung ta phai can them oc sang tao hay con goi la y tuong thiet ke.
- Photoshop la mot mon hoc trong chuyen nganh xu ly anh so, hay thiet ke quan cao.
- Khi hoc thiet ke do hoa chung ta phai can biet su dung may tinh (trinh do chung chi A la toi thieu).
- Ve do tuoi thi khong co gioi han can tren (tuoi toi da). Neu nhu Ban chua thay minh gia :)
- Quy trinh hoc nhu the nao xin moi ban den tham quan tim hieu chuong trinh tai:
+ Khu vuc Quan 1 Ban co the den Trung tam gioi thieu viec lam Thanh Nien so 4A Pham Ngoc Thach Quan 1 TP.HCM
+ Khu vuc Quan 6 va cac Quan lan can Ban co the den Trung tam Dao tao Nguon Nhan luc Dinh Nghe so 37 Ba Hom Quan 6 TP.HCM
- Thoi gian hoc toi thieu la 6 thang cho mot chuyen nganh
. Xin hỏi đơn vị tài trợ là công ty Ve Wong một số câu như sau: 1- Vì sao công ty lại tài trợ cho 1 chương trình về nghề thiết kế đồ họa? 2- Thiết kế đồ họa ảnh hưởng thế nào đếnhoạt động của công ty? 3- Công ty đầu tư thế nào cho ngành thiết kế đồ họa này và liệu công ty còn nhu cầu tuyển dụng hay không? Xin cảm ơn.
trần lê thanh-Hà Nội,
- Chị Phạm Thu Hương, Giám Đốc Marketing công ty Saigon Ve Wong: Xin chào bạn Lê Thanh,
Cảm ơn bạn đã quan tâm tới công ty Saigon Ve Wong, và sau đây là những câu trả lời dành cho bạn:
1. Hiện nay, ngành nghề thiết kế đồ họa đang là một ngành rất "hot". Tất cả các công ty đều cần phải có ít nhất một chuyên viên thiết kế đồ họa. Thêm vào nữa, chúng tôi luôn quan tâm tới những người trẻ có tài và óc sáng tạo. Vì vậy khi được biết báo Người Lao Động tổ chức chương trình "Giao lưu trực tuyến :Thiết kế đồ họa: nghề thời thượng" thì công ty chúng tôi rất vui lòng tham gia và tài trợ cho chương trình này.
2. Thiết kế đồ họa là một công việc rất cần thiết và quan trọng đối với xu hướng phát triển hiện nay của công ty Saigon Ve Wong, trong đó bao gồm từ những thiết kế mang ti'nh sản phẩm như: thiết kế bao bì, thùng carton...cho đến những thiết kế mang tính chất chiến lược marketing như POSM, Booth trưng bày sản phẩm.... Bất cứ thiết kế nào cũng đòi hỏi phải mang tính chuyên nghiệp, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng và phù hợp với chiến lược của công ty để mang lại hiệu quả kinh doanh cao nhất cũng như tiếng tăm của công ty. Nếu công ty tung ra bất cứ thiết kế nào mà gây phản cảm của người tiêu dùng, hoặc không mang tính chuyên nghiệp thì ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của công ty.
3. Hiện nay công ty Saigon Ve Wong đang trên đường phát triển theo xu hướng hiện đại, vì vậy chúng tôi rất cần những chuyên viên thiết kế trẻ trung, năng động và có tài.
Nếu bạn có thêm thắc mắc gì thì có thể liên hệ với tôi qua email: aone.marketing@yahoo.com
Chúc bạn thành công trên con đường sự nghiệp
Chào thân ái.
. Tôi có mở trang web của công ty Sài Gòn Ve Wong và thấy khá bắt mắt. Cách thiết kế trang web nhìn ấn tượng. Xin hỏi đó có phải nhờ công ty đầu tư vào công nghệ thông tin và đặc biệt là nghề thiết kế trang web hay không?
Nguyễn Văn Hùng, Huế,
- Chị Phạm Thu Hương: Xin chào bạn Hùng,
Trước tiên, tôi xin cảm ơn bạn đã bớt chút thời gian tham quan website của công ty Saigon Ve Wong, và đã có những lời nhận xét thật đáng yêu.
Sau đây là câu trả lời dành cho bạn:
Là một chuyên viên marketing, tôi hiểu rõ vai trò và tầm quan trọng của website đối với sự phát triển của công ty. Thông qua website, công ty có thể giới thiệu tới khách hàng và người tiêu dùng ở bất cứ nơi nào trên thế giới tại bất cứ thời điểm nào những thông tin chính xác nhất về công ty, về sản phẩm và dịch vụ của mình. Website là một cầu nối gắn liền nhà cung ứng và khách hàng với nhau, không còn sự cách biệt về không gian lẫn cả thời gian. Vì vậy chúng tôi chú trọng đầu tư về công việc xây dựng website và thiết kế đồ họa. Mặc dù hiện nay, website của công ty Saigon Ve Wong chưa được hoàn chỉnh như chúng tôi mong muốn, nhưng chúng tôi sẽ đầu tư thêm nữa cho sự hoàn thiện website trong thời gian sớm nhất với thiết kế bắt mắt, ấn tượng và đầy đủ thông tin.
Nếu bạn có thêm thắc mắc gì thì có thể liên hệ với tôi qua email: aone.marketing@yahoo.com
Chúc bạn thành công trên con đường sự nghiệp
Chào thân ái.
. Em muốn biết nhu cầu thực của xã hội về ngành thiết kế đồ họa. Mức lương cho một nhân viên thiết kế đồ họa khoảng bao nhiêu ngay tại thời điểm này?
Thanh, Lý Thái Tổ, Quận 10, TPHCM
- Ông Tô Đức Thắng: Nhu cầu tuyển dụng về ngành thiết kế đồ họa chiếm khoảng 5% chỉ tiêu tuyển dụng tại trung tâm. Hiện nay, mức lương của các nhà tuyển dụng đưa ra từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng/tháng, theo khả năng tay nghề và kinh nghiệm của người lao động. Tuy nhiên,người lao động và nhà tuyển dụng cũng có thể thỏa thuận về mức lương khi tham gia phỏng vấn.
. Tôi không phải là học sinh muốn chọn nghề, mà là một người thích ngành thiết kế thời trang. Ngành này có thuộc nội dung học của trung tâm không? Thời gian học trong bao lâu?
Nguyễn Thanh Mai, TPHCM
- Cô Bích Phương: Ngành này không thuộc nội dung đào tạo của TT Đỉnh Nghệ.
Cám ơn bạn vì sự quan tâm. Bạn có thể liên hệ tại Hội Mỹ thuật TPHCM (218A Pasteur, Q.3)
. Xin cho biết để thiết kế một trang web như của công ty Saigon Ve Wong, cần nhân sự như thế nào (có bao nhiêu nhân viên thiết kế đồ họa, và nhân viên thiết kế đồ họa đóng vai trò quan trọng bao nhiêu % trong sự thành công của trang web?
Lê Nhật Tuyền, A101 Nguyễn Thần Hiến, Q.4
- Chị Phạm Thu Hương: Xin chào bạn Nhật Tuyền,
Cảm ơn bạn đã quan tâm tới công ty Saigon Ve Wong, và sau đây là câu trả lời dành cho bạn:
Công việc thiết kế website bao gồm nhiều bước thực hiện, và cần nhiều nhân lực cũng như thông tin, vì nó là một “trụ sở thứ hai” của công ty, trong đó nhân viên thiết kế đóng một vai trò rất quan trọng trong sự thành công của trang web, và có thể nói là chiếm đến 50% vì người thiết kế đồ họa cho website được ví như người “thợ hồ và chuyên gia trang trí nội thất” cho một căn nhà. Nếu website được thiết kế đẹp, ấn tượng thì người truy cập mới muốn “bước thêm vào” để đọc thông tin và tìm hiểu sản phẩm. Nếu một website được thiết kế nhàm chán, thì người truy cập chắc chắn chỉ muốn lướt qua và nhanh nhanh nhấn nút “close”.
Nếu bạn có thêm thắc mắc gì thì có thể liên hệ với tôi qua email: aone.marketing@yahoo.com
Chúc bạn luôn thành công.
Chào thân ái

. Em đang tìm hiểu nghề đồ họa máy tính, xin cho em hỏi: em rất thích vẽ hoạt hình, em vẽ tay cũng tương đối, gần đây em có tìm hiểu một số công cụ hỗ trợ vẽ trên máy tính. Nhưng em muốn được học bài bản mà thiết kế đồ họa rất là nhiều chương trình vậy em nên theo học phần nàovà sau khi học em sẽ được chứng nhận và đi làm được không ? Cảm ơn!

trung thanh, gò vấp,tphcm
- Cô Bích Phương: Học thiết kế đồ họa bạn nên học một số chương trình như: Illustrator, Photoshop, Corel, Indesign... để ứng dụng trong việc thiết kế các ấn phẩm phục vụ cuộc sống. Ngành học yêu thích của bạn là vẽ hoạt hình phù hợp với ngành học minh họa (Illustration) được đào tạo chính quy tại trường ĐH Mỹ thuật TPHCM
nguồn: viet-graphics.edu.vn
http://www.viet-graphics.edu.vn/2011/12/giao-luu-truc-tuyen-thiet-ke-o-hoa-nghe.html