Ít tiền làm sao chọn được chung cư tốt?

Vợ chồng tôi để dành được 200 triệu, thu nhập của cả hai được 15 triệu mỗi tháng. Chúng tôi đang băn khoăn có nên vay tiền ngân hàng mua chung cư?

Hai vợ chồng tôi mới cưới, muốn mua chung cư khoảng 700 - 800 triệu. Hiện chúng tôi có 200 triệu, mỗi tháng để dư được khoảng 6 triệu. Chúng tôi dự kiến vay gia đình hai bên khoảng 350 triệu, phần còn lại sẽ vay ngân hàng (khoảng 200 - 250 triệu). Cách tính của vợ chồng tôi như thế có hợp lý không? Làm sao chúng tôi có thể chọn được chung cư tốt phù hợp với số tiền này. Xin các anh chị chia sẻ kinh nghiệm chọn chung cư giúp chúng tôi.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Lời khuyên chân thành là tìm và mua ngay. Vì 4 lý do:
1 là lãi suất hiện tại cũng đang tốt so với trước kia lên tới 18-20%/năm.
2 là có an cư thì mới yên tâm lạc nghiệp, k suy nghĩ lung tung, từ đó giảm sự cố gắng (do tâm lý đang có để dành 1 số tiền kha khá)
3 là khi bạn vay có nhà thì bạn có 1 mục tiêu duy nhất là trả nợ, từ đó 2 vc bạn sẽ cố gắng phấn đấu để trả nợ. Bạn sẽ không biết sức bạn chạy tới đâu cho đến khi có 1 cục nợ phải trả
4 là tiền ngày càng mất giá, trong khi giá nhà, giá đất có xu hướng tăng do dân số tăng lên, đợi đến lúc kiếm đủ số tiền đó thì giá nhà đã tặng lên rất nhiều.
2 VC mình cách đây 2 năm chỉ có 200tr, nhưng sẳn sàng vay để mua nhà & đất với giá 1 tỷ tại TP.HCM, hiện tại mình cũng đã trả gần hết, và tháng vừa rồi 2 VC tiếp tục vay lại để mua 1 mảnh đất kế bên
Cảm giác sở hữu 1 căn nhà rất là thích hơn so với việc ở tạm bợ ở đâu đó!

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Thu nhập cả hai vợ chồng 15tr thì không khả thi bạn ạ. Một đứa trẻ đi học, sữa, đồ dùng đi theo hết khoảng 5tr một tháng, ngoài ra còn tiền điện nước, cưới hỏi, các khoản phát sinh về sức khỏe hay mua sắm đồ thì 15tr còn thiếu. Nếu vợ chồng bạn lương khoảng 30tr thì hãy nghĩ tới việc này. Tốt nhất là chỉ vay ngân hàng không quá 1/4 số tiền mua nhà vì ngân hàng tính lãi cao, trả nợ theo định mức có sẵn. Khoản vay có thể không nhiều nhưng là áp lực cực cao cho cuộc sống, lúc nào cũng phải tư tưởng trả nợ.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Ngoài chuyện tính xem lương hàng tháng có đủ trả ngân hàng không, chị cũng phải tính cách trả người thân đấy nhé. Vay người thân có thể lợi là không tính lãi, hoặc lãi thấp hơn, nhưng nhược điểm là khi họ cần tiền họ có thể đòi lại bất cứ lúc nào, và đòi cả cục chứ không chia kỳ ít một như ngân hàng. Tôi thấy vay người thân còn nặng gánh hơn cả vay ngân hàng. Thu nhập cả 2 vợ chồng 1 tháng có 15 triệu mà vay như thế tôi thấy không an toàn. Nhỡ một trong 2 người có vấn đề trong công việc thì sao? Liệu hai người có khoản thu thêm nào khác ngoài lương không? Giờ gói 30k tỷ đã hết rồi, lãi suất vay sẽ như bình thường, không ít đâu. Nhà tầm 700-800 triệu thì có thể mua nhà giá rẻ, nhà ở xã hội, cũng nhiều lựa chọn. Nên chọn của chủ đầu tư uy tín và tiến độ đúng hạn. Dĩ nhiên nhà giá rẻ thì không thể so với nhà cao cấp rồi, chủ yếu là mình cần chỗ ở thì mua thôi.

Lê Thảo Anh
Trả lời 8 năm trước

Đại đa số người dân mua chung cư đều tận dụng nguồn vốn vay của ngân hàng, vì thời hạn vay có thể lên đến 20 năm và thanh toán theo dư nợ giảm dần. ngoài ra nếu bạn mua dự án thì việc đóng tiền theo tiến độ cũng sẽ giảm áp lực về dòng tiền. hiện nay chung cư tầm <= 1 tỷ cũng khá nhiều nhưng đa phần hơi xa trung tâm, vì vậy gia đình nên xem xét về giao thông, lựa chọn dự án có giao thông thông thoáng để đi vào nội thành. chúc gia đình bạn lựa chọn được căn hộ ưng ý

Hồ Anh Khang
Trả lời 8 năm trước

Theo tôi thì không nên. Ít nhất bạn nên có 50-60% giá trị căn hộ. Không biết bạn ở HN hay TP HCM nhưng tôi có mấy ý kiến.
1. Bạn vừa lập gia đình không biết đã tính đến chuyện con cái hay không nhưng hãy tính chi phí cho con, dự phòng khi ốm đau
2. Thị trường chung cư ngày càng nhiều, giá chung cư sẽ đi về giá trị thực của nó, nêú bạn đi tìm hiểu ở những dự án đã đi vào hoạt động thì sẽ thấy nhu cầu bán rất nhiều, chưa kể những dự án đang thi công. Mua nhà thì dễ, mua xong bán lại mới thấy khó, mất trăm triệu như không.
3. Nói về thu nhập: bạn vay 200-250tr. tạm tinhs lãi suất khoảng 10%/năm, mỗi thangs bạn phải trả khoảng 2tr tiền lãi, 4tr trả gốc. Như vậy mỗi tháng bạn tiết kiệm đc 6tr thì sau 4-5 năm mới trả xong ngân hàng, chưa tính lạm phát nhé. Và bạn không còn tiền dư đề phòng khi đau ốm, việc phát sinh
4. Vay gia đình 350tr không thấy bạn nói các vấn đề như thời gian vay, thời gian trả nợ, lãi suất... caí đấy cũng phải tính nhé.
5. Với tiền này nếu ở HN thì chắc bạn mua nhà theo dự án, hoặc trong HCM thì rẻ hơn chút. Cái này cũng có rủi ro như dự án chậm tiến độ, dừng thi công. Đây là chuyện rất bình thường ở nhiều dự án. Và trong thời gian chờ nhận nhà có thể là 1 năm, 2 năm hoặc lâu hơn nữa thì bạn vẫn phải đi thuê nhà.
6. Nếu đc thì nên mua nhà ở luôn vì ban đầu nhiều lý do lắm: Kiện toàn BQL tòa nhà, điện, nước, thang máy, phí bảo trì, phí dịch vụ....
7. Nếu chọn mua chung cư mini thì phải xem pháp lý, tính khả thi của dự án.
Mình cũng đang tìm nhà ở luôn tại HN, không nên vội bạn ah.

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 8 năm trước

Mình thấy với mức thu nhập + khoảng dư hàng tháng của 2 vợ chồng chị + số tiền 2 anh chị định vay 2 bên gia đình + nhu cầu mua cầu hộ tầm giá 700 - 800 của anh chị, thì anh chị dư sức để mua mà không phải lo về các khoảng chi tiêu hàng tháng, cũng như chuyện xích mích giữa 2 vợ chồng. Mình dám khẳng định điều trên với chị vì mình là 1 NVKD chuyên về các dự án căn hộ tầm trung, kinh nghiệm thì cũng không phải là thâm niên, nhưng mình cũng đã tư vấn cho nhiều cặp vợ chồng trẻ có đang có nhu cầu mua căn hộ giống như vợ chồng anh chị vậy và hầu như họ đều chọn mua được hết.

Lê Bảo Mai
Trả lời 8 năm trước

Thu nhập như vậy thì số tiền trả góp hoàn toàn trong khả năng. Chọn chung cư tốt thì nên xem lịch sử nhà đầu tư, xem vị trí chung cư có kết nối giao thông sau này tốt không. Ngoài ra nên xem xét các tiện ích, môi trường xung quanh, hướng nhà có thoáng mát không. Cũng nên xem kỹ hợp đồng về phí dịch vụ hàng tháng, bảo trì, pháp lý ...

Đỗ Ngọc Diệp
Trả lời 8 năm trước

Không biết anh chị muốn mua ở đâu? HN hay HCM hay địa phương khác?
với số tiền 700 - 800tr thì hơi khó lựa chọn nếu ở HCM.
tuy nhiên cách tính của anh chị còn phải cân nhắc phần vay gia đình 2 bên (khi nào trả, trả từ nguồn nào?...)
về kế hoạch vay 200 - 250tr với khoảng dư 6tr là khả thi.
nên hỏi ý kiến nhiều người quen (đáng tin) để có quyết định phù hợp.