Nên vay ngân hàng để xây lại nhà hay mua mới?

Tôi có căn nhà cấp 4 đã xuống cấp, diện tích 55m2, nằm ở vị trí có nhiều trường đại học. Hiện tại, tôi muốn vay tiền ngân hàng để xây lại nhà vừa để ở, vừa có thêm khoảng 3 phòng cho sinh viên thuê trọ.

Số tiền tôi cần vay tầm 700 triệu đồng, kỳ hạn 8 năm và thuộc gói 30.000 tỷ (lãi suất cố định 5% mỗi năm). Mỗi tháng, tôi sẽ trả cả gốc và lãi khoảng 7 - 8 triệu đồng, và số tiền lãi hàng tháng sẽ giảm dần khi tiền vay gốc giảm.

Để chi trả cho khoản tiền trên, tôi dự tính lấy từ tiền cho thuê ba phòng trọ dự trù khoảng 6 triệu đồng mỗi tháng và lương của hai vợ chồng tầm 10 - 15 triệu nữa (sau khi đã chi tiêu cho gia đình). Trong trường hợp rủi ro không thể chi trả được ngân hàng, tôi sẽ bán nhà và mua căn nhỏ hơn khoảng 30 - 35m2.

Tuy nhiên, hiện tại tôi cũng đang có một dự tính khác là liệu có nên bán căn nhà cấp bốn hiện tại để mua một căn khác đã xây dựng hoàn chỉnh có diện tích nhỏ hơn. Như vậy tôi sẽ không cần phải vay tiền ngân hàng để xây dựng lại. Trước hai lựa chọn trên, tôi rất băn khoăn không biết nên chọn cách nào là tốt nhất với điều kiện hiện tại. Rất mong nhận được sự góp ý chân tình từ mọi người.

Trả lời 8 năm trước
Quan điểm của người kinh doanh là chỉ mua thêm chứ ko bán đi, đổi từ nhà to lấy nhà nhỏ là ko nên chút nào. Bạn xây 1 ngôi nhà 55mx5 tầng nếu biết quản lý xây dựng chỉ mất 1 tỷ.bạn cho thuê 3 tầng trên cùng, mỗi tầng bạn cho thuê 2 phòng, tầng trên cùng cho thuê 1 phòng, tối thiểu 1 tháng b đã có 1 khoản 10tr rồi, chưa kể tầng tầng 1 kinh doanh thêm gửi xe hoặc 1 phần cho mượn mặt tiền để kinh doanh đồ ăn chẳng hạn Như vậy : Mỗi tháng bạn có: 10tr + 2tr + 10tr tiền lương để ra = 22tr Tiền trả ngân hàng= 10tr tiền gốc + 4.2 = 14.2 Tính như vậy mỗi tháng b vẫn còn dư dả tối thiểu gần 8tr Theo mình phương án như vậy được lợi về lây về dài, b vẫn giữ đc đất và bất động sản sau này của b có giá trị hơn. Chúc bạn tìm đc phương án khả thi của mình
Trả lời 8 năm trước
Mình chào bạn. với câu hỏi cũng như sự lo lắng của bạn thì mình cũng đang giống bạn. nhưng mình đã tìm ra câu trả lời cũng như sự quyết định cho lựa chọn của mình. mình chọn phương án vay ngân hàng, xây nhà mới. vì nó có những mặt lợi thế này thứ 1. bạn có thu nhập từ việc cho thuê, về lâu dài, và về già bạn vẫn có thu nhập từ việc cho thuê. thứ 2. ngôi nhà của bạn rộng rãi, mới mẻ. thứ . với lãi suất gói 30.000 tỷ thì không dể vay, nếu bạn vay được gói ưu đãi đó rất mai mắn. vì vây, xét về lâu dài thì bạn cho phương án vay ngân hàng, xây nhà mới và có phòng trọ cho thuê là phương án tốt. hy vọng bạn sẽ có quyết định đúng. chúc bạn thành công
Trả lời 8 năm trước
Trước tiên bạn nên tìm hiểu cho kỹ là bạn có thật sự được vay 700tr vãi lãi suất cố định 5%/ năm hàng năm hay không? lHiện tại có rất nhiều ngân hàng mời chào vay lãi suất 5%/ năm đầu, nhưng các năm còn lại sẽ tính theo lãi suất thị trường. Vì theo tôi được biết gói hỗ trợ 30.000 tỷ dùng để cho vay mua nhà ở xã hội, và điều kiện để đc vay mua nhà theo dạng này cũng tương đối phức tạp. Sau khi check lại nếu đúng là bạn đc vay 700tr với lãi suất cố định 5%/ năm thì bạn hoàn toàn có thể đầu tư xây dựng nhà. với lãi suất cố định 5%/ năm x 700tr như vậy mỗi năm bạn trả lãi 35tr Bạn dự kiến xây 3 phòng trọ kinh doanh với thu về 6tr/ 1thang như vậy một năm bạn thu được 90tr với mức lương của 2 vợ chồng bạn 10 đến 15tr sau khi trừ chi tiêu gia đình. Nhu vậy rủi ro xảy với bạn khi vay ngân hàng là thấp so với lợi ích của bạn nhận được. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc và cân đối tài chính trong 6 đến 1 năm đầu tiên khi bạn xây nhà và 3 phòng trọ của bạn chưa đi vào kinh doanh, Về rủi ro : có thể 3 phòng trọ không cho kết quả kinh doanh như bạn mong muốn, hoặc một trong 2 vợ chồng bạn không còn thu nhập.
Trả lời 8 năm trước
Nếu cho thuê được khoảng 6 triệu mỗi tháng thì anh nên xây nhà, vì vay mỗi tháng anh trả góp 6-7 triệu thì coi như anh "đút lợn" mỗi tháng 1 triệu từ tiền lương. Sau khoảng 1 năm tiền trả ngân hàng giảm rồi thì anh lại có lãi. Vì vậy vừa xây được nhà lại vừa không mang tiếng bán nhà lại là vị trí đẹp, sau này con anh còn được hưởng từ lợi nhuận cho thuê ngôi nhà đó. Nên theo tôi anh xây nhà là giải pháp tốt nhất, cố thêm để làm chứ đừng bán đi mua nhà bé hơn thì là đi xuống..hạ sách
Trả lời 8 năm trước
Vay 700 triệu với lãi suất 5% trong 8 năm thì năm đầu tiên bạn phải trả khoảng 10 triệu/tháng chứ không phải 8 triệu (700.000.0000x5%/12 + 700.000.000/96). Nếu mỗi tháng sau khi trừ chi phí mà lương của vợ chồng bạn còn dư từ 10-15 triệu thì tôi thấy cũng khả thi. Tuy nhiên cần lưu ý như sau: Sau khi vay là bắt đầu phải trả nợ vay dù nhà bạn vẫn đang xây. Xây xong liệu bạn có cho thuê nhà được ngay không? Công việc của vợ chồng bạn có chắc chắn ổn định (ít nhất trong 8 năm trả nợ) Bạn phải tính toán thật chính xác (tốt nhất nhờ người có kinh nghiệm) chi phí xây dựng để tránh phát sinh quá nhiều hoặc thời gian thi công kéo dài sẽ ảnh hưởng kế hoạch của bạn. Tính 1 cách đơn giảm thì 700 triệu bạn sẽ xây được 140 m2 nhà ở (giá bình quân không cao cấp không quá tệ). Giả sử bạn xây mới 1 ngôi nhà trệt thì số tiền trên bạn có thể làm làm 1 ngôi nhà 150m2. Nếu bạn xây 1 trệt 1 lầu thì (tức 2 tầng) thì lấy 700.000.000 / 5.000.000x2,5 = 56m2 xây dựng = 112 m2 sử dụng cộng thêm khoảng sân thượng. Chúc bạn có căn nhà mơ ước.
Trả lời 8 năm trước
nếu bạn vay được gói 30000 tỷ thì tiến hành. Nhưng theo mình biết thì gói tín dụng đó không dành cho những đối tượng như bạn đâu. nếu bạn không vay được gói đó thì nên cân nhắc vì lãi suất 5% chỉ là trong một giai đoạn ưu đãi, sau 6 tháng, hoặc 1 năm thì sẽ theo lãi suất thả nổi, tính bình quân khoảng 12%/ năm hay là 1%/tháng, như vậy tháng đầu tiên của năm thứ 2 bạn phải trả ít nhất là 14,4Tr (bao gồm cả gốc, lãi) và giảm dần về sau bạn xây nhà 5 tầng để tăng nguồn thu từ cho thuê trọ thì 1 tỷ không đủ đâu, bèo lắm cũng 1 tỷ 2 vì còn móng, cọc... và các chi phí phát sinh nữa không thể liệt kê được, khi đó bạn phải thêm vào 500tr mới đủ; và phải chừa một tầng dưới làm chỗ để xe cho khách trọ nữa bạn à. như vậy tạm tính: tầng dưới để xe + lỗ cầu thang --- tầng 1, 2 dành cho gia đình + cầu thang---- tầng 3,4 (4 phòng)+cầu thang)----> bạn thu được từ 4 phòng trọ---> tổng thu được 10tr đồng, như vậy bạn sẽ bù thêm 4 - 5tr đồng nữa/ tháng. nếu công việc của gia đình bạn ổn định thì có thể mạo hiểm tiến hành, nhưng nếu không chắc chắn thì hơi phiêu lưu. Nếu trường hợp xấu nhất, bị ngân hàng phát mãi thì giấy tờ nhà của bạn đang nằm trong ngân hàng rồi, "số phận" của bạn bạn không thể quyết định được đâu. Phương án này chỉ an toàn và khả thi nếu bạn đang ở một nơi khác ổn định và dùng căn nhà đó xây với quy mô 3 tầng chuyên để cho thuê và không phải bù thêm 500tr như ở trên đã nói. Chia sẻ với bạn với tư cách là một người đã và đang làm điều này - Thân
Tuan Dau
Trả lời 8 năm trước
Xây lại nhà đi bạn ơi, chứ mua nhà mới bây giờ thì đắt lắm
Phạm Thị Hương
Trả lời 6 năm trước

bùng nổ cho bất động sản đất nền 2018 cùng với 1 cơ hội cho các nhà đầu tư 1 cách an toàn nhất
Chủ đầu tư Lũng Lô 5 BQP mở bán dự án liền kề và shophouse dự án Westpoint Nam đường 32.
giá trung bình từ 2.6 tỷ 1 căn liền kề đã xây sẵn nhà 4 tầng ngay trung tâm quận mới của Hà Nội
hotline: 0983.640.716

Vị trí: Trung tâm TT Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội.
TT6.3: Diện tích 79m2, 81m2, mặt tiền 6m, hướng Đông Nam, đường 17m, nhìn sang trường học cấp I, II, trung tâm hành chính H. Hoài Đức.
TT 5.2: Diện tích 72 m2, mặt tiền 6m, hướng Tây Nam, đường 30m.
Shop house: Diện tích 72 m2, mặt tiền 6m, hướng Tây Bắc, đường 24m.
TT 6.2: Diện tích 85m2, mặt tiền 5m, hướng Tây Bắc nhìn vườn hoa, công viên, đường 13m.
TT 6.2: Diện tích 85m2, mặt tiền 5m, hướng Đông Nam, đường 8,5m.
TT 5.1: Diện tích 72 m2, mặt tiền 6m, hướng Đông Bắc, đường 13m.
Và còn nhiều dãy khác, vị trí đẹp, đúng giá vào tên thẳng trục tiêp hợp đồng với chủ đầu tư

Nhà xây 4 tầng, thiết kế đẹp có gara để ô tô, 4PN, 3WC, 1 khách + bếp, phòng sinh hoạt chung.
Giá bán: Từ 21 tr/m2 đến 33tr/m2 tùy từng vị trí.

Để biết thêm thông tin về dự án, và giá bán từng vị trí, hỗ trợ đi xem dự án không mất phí quý khách hàng vui lòng liên hệ phòng bán hàng chủ đầu tư.

Chi tiết giá và chính sách bán hàng xem tại http://phamhuong.net/news/tong-quan-chung-du-an-nam-32-374.html

Phòng bán hàng chủ đầu tư: 0983.640.716.
cảm ơn!

Duy Nguyễn
Trả lời 3 năm trước
Nếu bạn làm việc gần đường Lê Trọng Tấn, KCN Tân Bình, KCN Vĩnh Lộc, quận Bình Tân, Tân Bình tại TP.HCM thì tham khảo căn hộ Green Town Bình Tân đang bàn giao nhà mới giá từ 1.4-2.1 tỷ/căn 2PN, tài chính cần 600tr còn lại có thể hỗ trợ vay ngân hàng. xem thêm https://www.greentownbinhtan.vn/