Áp dụng kinh tế lượng?

Thưa các anh, chị cho em hỏi là em muốn dùng phương trình hồi qui trong kinh tế lượng để chạy phương trình: Giá bán của bất động sản phụ thuộc vào những yếu tố tác động nào. Như thế thì có được không ạ, và phải thu thập những thông tin, số liệu gì? Các anh, chị có thể hướng dẫn cho em được không? Em xin cảm ơn.
Trả lời 15 năm trước
Áp dụng mô hình hồi quy thì đương nhiên là được rồi. Vấn đề là áp dụng như thế nào thôi. Mô hình hồi quy chỉ thuần tuý về mặt kỹ thuật thống kê. Điều quan trọng là bạn phải có một mô hình kinh tế để giải thích giá BĐS, trong đó biến phụ thuộc sẽ là giá, các biến độc lập được xác định dựa theo mô hình định giá đã có. Bạn định chạy mô hình hồi quy để dự báo giá BĐS mà lại đi hỏi người khác dùng biến gì làm biến độc lập thì tôi nghĩ còn nhiều việc phải làm trước khi thu thập dữ liệu lắm. Nếu bạn hỏi trên Saga thì 100 người sẽ đưa ra cho bạn 1000 biến. Khi đó mô hình của bạn sẽ biến thành một thứ mà những người nghiên cứu hay gọi là Kitchen Sink. Tôi nhớ Dr.Vuong đã có lần cảnh báo về vấn đề spurious relation ở đâu đó trên Saga. Đại ý bạn cứ hình dung thế này, nếu bạn cứ quẳng bất cứ cái gì bạn nghĩ ra vào mô hình hồi quy thì rất có thể bạn sẽ tìm thấy năng suất lúa Đồng bằng SCL sẽ là một trong những biến số quan trọng giải thích biến động của... Dow Jones Index. Chúc may mắn!