Giải đáp tình huống luật kinh tế và thương mại

Câu 1 :  điều lệ công ty cồ phần sao việt có một số nội dung như sau:

1: chủ tịch hội đồng quản trị và giám đốc đều là người đại diện theo pháp luật của công ty.

2: công ty có thể tổ chức đại hội đại biểu cổ dông đẻ thực hiện quyền hạn và thực hiện nhiệm vụ của đại hôi đòng cổ đông.

3: thành viên hội đồng công ty phải nắm giữ ít nhất 5% số cổ phần của cua công ty.

4: quyết định của đai hội đồng cổ đông về bầu thành viên hội đồng quản tri và ban kiểm soát phải được sô cổ đông đại diện ít nhất 85% tổng số phiếu quyết dự quyết của tát cả các cổ đông dự quyết.

5: khi cổ đông chuyển nhượng cổ phần phải ưu tien chuyển nhượng cho các cổ đông còn lại trong công ty.chỉ chuyển nhượng cho ngườ ngoài nếu người trong công ty không mua hoặc không mua hết.

Câu 2 : Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Hoàng Lan chuyên kinh doanh nhà hàng và khách sạn được phong ĐKKD thuộc sở kế hoạch và đầu tu thành phố hà nội cáp giấy chứng nhận ĐKKD ngày 21/03/07,có trụ sở chính tại quận đống đa gồm 20 cổ đông và do ông Nguyễn Văn Dung làm chủ tichk hội đồng quản trị kiêm giám đốc.sau một thời gian hoạt đọng có hiệu quả ,vào đầu năm 2008 do không nắm bắt được thị trường và ảnh hưởng của cúm gia cấm công ty đã làm ăn thua lỗ .vào tháng 6/2008 giải quyết hoqpj đồng tranh chấp mua bán giưa công ty Hoàng Lan và công ty TNHH Anh Đào (có trụ sở tại hà nam)tòa án nhân dân tỉnh hà nam phát hiện công ty Hoàng Lan mất khả năng thánh toán nợ đến hạn.

Hỏi :

1 : tòa án nhân dân tỉnh hà nam có quyền quyết đinh mở thủ tục phá sản đối với công ty Hoàng Lan không?

2 : đẻ mở thủ tục phá sản của công ty Hoàng Lan thì cần những thủ tục pháp lý gì?

3 : tòa án nhân dân tỉnh hà nam hay tòa án nhân dân thành phố Hà Nội có quyền mở thu tục phá san đối với công ty Hoàng Lan?

Câu 3.  Ông Nguyễn Tiến Thành là chủ doanh nghiệp tư nhân Thành Hưng , đăng ký kinh doanh ngày 5/7/2006, vốn đăng ký ban đầu là 3 tỷ đồng, nghành nghề kinh doanh chủ yếu là bán buôn và bán lẻ các thiết bị y tế. Hỏi: ai sẽ là người đại diện pháp luật của dntn Thành hưng trước toà? Người chịu trách nhiệm trực tiếp đối với rủi ro trong quan hệ dưới đây là ai? Nếu do không có kiến thức và kinh nghiệm về các loại thiết bị mà kinh doanh, ông thành quyết định thuê ông Phạm Bình làm giám đốc trong 5 năm,với mức lương hàng tháng là 5 triệu dồng. Tháng 4 năm 2008, ông Bình đã nhân danh doanh nghiệp tư nhân Thành Hưng ký một hợp đồng mua bán thiết bị y tế với một doanh nghiệp Trung Quốc, với một điều khoản thời hạn giao hàng và thanh toán  tiền là 30 ngày kể từ ngày kí kết hợp đồng. Ngay từ khi kí kết hợp đồng , ông Bình bị tai nạn giao thông, phải tạm ngừng điều hàng doanh nghiệp tư nhân Thành Hưng trong một khỏang thời gian ngắn ít nhất là 3 tháng. Đến thời hạn giao hàng ông Thành không nhận hàng và thanh toán tiền cho doanh nghiệp trung quốc và họ đã khởi kiện dntn thành hưng ra toà án.

meomeoiu
Trả lời 13 năm trước

theo khoàng 1 điều 141, khoảng 2, 4 điều 143 luật doanh nghiệp 2005

ông tiến thành là người đại diện pháp luật và là người chiụ trách nhiệm trực tiếp của công ty về haot5 động của doanh nghiệp

trường hợp ông thành thuê ông bình làm giám đốc doanh nghiệp, thì ông thành( chụ doanh nghiệp) phải đang kí với cơ quan kinh doanh và ông thành vẫn là người trực tiếp chụi trách nhiệm về những hoạt động của doanh nghiệp

vài ý trao đổi

mọi người góp ý nha

nguyen que
Trả lời 12 năm trước

Trích dẫn:
Từ bài viết của carolslim

theo khoàng 1 điều 141, khoảng 2, 4 điều 143 luật doanh nghiệp 2005

ông tiến thành là người đại diện pháp luật và là người chiụ trách nhiệm trực tiếp của công ty về haot5 động của doanh nghiệp

trường hợp ông thành thuê ông bình làm giám đốc doanh nghiệp, thì ông thành( chụ doanh nghiệp) phải đang kí với cơ quan kinh doanh và ông thành vẫn là người trực tiếp chụi trách nhiệm về những hoạt động của doanh nghiệp

vài ý trao đổi

mọi người góp ý nha

Trích dẫn:
Từ bài viết của carolslim

theo khoàng 1 điều 141, khoảng 2, 4 điều 143 luật doanh nghiệp 2005

ông tiến thành là người đại diện pháp luật và là người chiụ trách nhiệm trực tiếp của công ty về haot5 động của doanh nghiệp

trường hợp ông thành thuê ông bình làm giám đốc doanh nghiệp, thì ông thành( chụ doanh nghiệp) phải đang kí với cơ quan kinh doanh và ông thành vẫn là người trực tiếp chụi trách nhiệm về những hoạt động của doanh nghiệp

vài ý trao đổi

mọi người góp ý nha

nhuhai pham
Trả lời 11 năm trước

to thay y kien cua may ban ai cung giong nhau va to cung co y nhu the. co le do la cau tra loi cuoi cung . cam on moi nguoi nhe