Làm thế nào để đòi lại con dấu và giấy chứng nhận đầu tư?

Công ty tôi là công ty TNHH 2 thành viên, với 100% vốn nước ngoài. Tôi là giám đốc, đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty. Thời gian vừa qua, tôi có trở về nước và giao lại con dấu cùng giấy CNĐT cho thành viên còn lại quản lý. Nhưng nay tôi trở lại Việt Nam, tôi có nhu cầu chuyển nhượng phần vốn của tôi cho một cá nhân khác và yêu cầu thành viên kia của công ty trả lại con dấu và giấy CNĐT thì người đó không chịu trả và còn không cho tôi vào công ty. Liệu tôi có thể nhờ công an địa phương can thiệp, yêu cầu người kia trả lại con dấu và giấy CNĐT cho tôi được hay không? Việc tôi có ủy quyền cho người kia sử dụng con dấu trước đó, liệu có ảnh hưởng gì không? Kính mong các vị giúp đỡ, góp ý. Hiện tôi rất mong có thể giải quyết êm thấm mà không phải đưa tranh chấp này ra tòa án. Xin chân thành cảm ơn.
Trả lời 15 năm trước
Chào anh! Trước hết tôi thông cảm với vấn đề rắc rối của anh, và xin góp ý cho anh là không có vấn đề gì anh phải lo lắng cả. Thứ nhất, nếu theo Điều lệ công ty mà anh là người đại diện theo pháp luật đồng thời là giám đốc, nếu điều lệ không có quy định khác thì anh đương nhiên giữ và kiểm soát GPĐT cũng như con dấu, anh có quyền sử dụng và chịu trách nhiệm về GPĐT và con dấu này. Do vậy khi một người nào đó chiếm giữ (có thể gọi là bất hợp pháp trong trường hợp này) của anh thì anh có quyền yêu cầu người đó trao trả lại. Nếu người đó không trao trả thì anh có quyền nhờ sự can thiệp của công an địa phương, không nhất thiết phải đến tòa án khi vấn đề chưa thật sự nghiêm trọng. Thứ hai, anh với tư cách là Người Ủy quyền, việc ủy quyền của anh cho thành viên kia sử dụng ("Người được ủy quyền") con dấu có thể chấm dứt theo thời hạn ủy quyền hoặc bất cứ khi nào Người ủy quyền muốn chấm dứt ủy quyền. Cho nên, việc ủy quyền mà anh đã trao cho người kia trước đây sẽ không ảnh hưởng gì đến quyền là đại diện theo pháp luật hay các vấn đề liên quan mà anh lo ngại. Mọi vấn đề có thể giải quyết bằng thương lượng, còn nếu không thương lượng được, tùy tình hình mà anh có quyết định nên khởi kiện hay không. Thân mến và chúc anh suôn sẽ.