Những dấu hiệu nhận biết VND tăng giá

Chào các bạn! Tôi là thành viên mới của diễn đàn, có điều này chưa rõ mong được giúp đỡ. Để biết VND tăng so với đồng tiền của các nước khác, ngoài việc xem xét tỷ giá hối đoái giữa đồng nội tệ và ngoại tệ, cần xem xét thêm những yếu tố nào, mối tương quan của chúng? Xin cảm ơn
Trả lời 16 năm trước
Lượng tiền lưu thông cần hợp lí, tỉ lệ thuận với tổng số hàng hóa đem đi lưu thông, tỉ lệ nghịch với số vòng luân chuyển trung bình của một đơn vị tiền tệ. Lượng tiền lưu thông có thể tính bằng công thức: M=(P x Q) / V với M: lượng tiền cần thiết P: mức giá cả Q: lượng hàng hóa V : số vòng luân chuyển TB của 1 đơn vị tiền tệ. Tiền giấy đưa vào lưu thông vượt quá số lượng cần thiết sẽ dẫn đến lạm phát dẫn đến tiền mất giá. để tránh tiền mất giá không nên trữ tiền trong nhà và nên gửi ngân hàng. Tài liệu ở SGK GDCD lớp 11