Ý tưởng quảng cáo dầu gội đầu ?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Tại sao cứ phải dùng hình ảnh cô gái có mái tóc dài, mượt cho một clip quảng cáo từ đầu đến cuối. Thậm chí, chỉ cần “vài giây đầu tiên” nhìn hình ảnh cô gái xuất hiện trên màn hình thì đa số người xem truyền hình có thể đoán được xác suất đến 90% là quảng cáo dầu gội đầu

Theo ý kiến của cá nhân tôi, khi xem các quảng cáo cho dầu gội đầu hiện đang chiếu trên TV, thì dường như chưa thật sự “ nổi bật, dễ gây nhàm chán và nhầm lẫn” do một số yếu tố sau:

Thứ nhất: Mặc dù tuổi teen là thành phần chiếm số lượng lớn được sự quan tâm nhiều của các nhà quảng cáo khi tiếp thị một sản phẩm mới hay một nhãn hiệu mới trong các chiến dịch quảng cáo, nhưng tôi nghĩ rằng chỉ nên xem đây là “lực lượng tiêu thụ sản phẩm chính chứ không phải là tất cả lực lượng tiêu thụ”

Vì vậy nếu đa số các mẫu quảng cáo đều dùng các hình ảnh tuổi teen để quảng cáo thì “dễ gây sự nhàm chán” từ phía người xem (điều này dễ dàng nhận thấy ở các quảng cáo dầu gội đầu hiện nay), và đặc biệt là những lực lượng tiêu thụ còn lại (điển hình như: cao niên, trung niên và trẻ em ), thì theo tôi chưa được sự quan tâm “đúng mức”, tôi nghĩ nếu có những lúc quảng cáo nhắm đến và làm thỏa mãn được sự chú ý của những lực lượng tiêu thụ còn lại này, thì doanh số chắc chắn sẽ tăng lên và để lại “ấn tượng sâu sắc” hơn cho người xem (khách hàng tương lai).

Tại sao cứ phải dùng hình ảnh cô gái có mái tóc dài, mượt cho một clip quảng cáo từ đầu đến cuối. Thậm chí, chỉ cần “vài giây đầu tiên” nhìn hình ảnh cô gái xuất hiện trên màn hình thì đa số người xem truyền hình có thể đoán được xác suất đến 90% là quảng cáo dầu gội đầu, như vậy thì yếu tố “bất ngờ và tạo sự tò mò” đối với người xem đài dường như chỉ còn lại “dưới 10%”. Đó chính là lời giải thích cho việc “chưa thực sự nổi bật, dễ gây nhàm chán” mà tôi đã đề cập ở trên.

Còn về việc “dễ nhầm lẫn” thì càng dễ hiểu hơn, vì hầu như quảng cáo về dầu gội đầu nào cũng dùng các hình ảnh tương tự nhau thì người tiêu dùng bình dân cũng khó mà nhớ được tên của nhãn hiệu khi chọn mua.

Tôi có một số ý kiến để góp ý cho việc quảng cáo cho dầu gội đầu.

Nếu thấy hợp lý thì có thể bổ sung sữa chữa và hoàn thiện hơn như sau:

Đối với đối tượng là trẻ em: thì ta có thể dùng các hình ảnh trẻ thơ gợi trí tò mò như quảng cáo bằng các nhân vật hoạt hình ( tốt nhất là nên bằng 3D) thì nhìn sẽ “thật và sinh động hơn”

Ta có thể bắt đầu với một kịch bản như “Viết lại câu chuyện giữa Thỏ và Rùa”:

“Không chấp nhận việc bị thua cuộc, Thỏ rủ Rùa chạy thi lại và Rùa đồng ý.

Trên một con đường được hư cấu từ mái tóc có nhiều “ vảy gàu là các viên đá cản đường”, Thỏ đã phải thật vất vả để chạy về đích . Đến lượt Rùa, do sở hữu được vũ khí bí mật là “dầu gội đầu với nhãn hiệu X”, nên khi đổ ra đến đâu thì “ những vảy gàu là các viên đá” bị tan biến đến đó, nên cuối cùng Rùa lại thắng Thỏ với thời gian về đích sớm hơn . Đến đây thì ta sẽ dựng cảnh cô gái có “ mái tóc mượt mà” tỉnh dậy, thở phào nhẹ nhõm “Thì ra chỉ là một giấc mơ”. Nhưng bỗng nhiên cô gái giật mình và hết sức ngạc nhiên vì thấy “chai dầu gội đầu nhãn hiệu X” bên cạnh mình. Sau đó lấy lại bình tĩnh, cô gái hôn lên chai dầu gội đầu và nhìn về phía ống kính mỉm cười. Và cuối cùng là dòng chữ slogan với đại ý là “ lựa chọn đúng thì nhất định sẽ chiến thắng “và tên nhãn hiệu của dầu gội X” hiện lên.

Đối với đối tượng là trung niên và người lớn tuổi:

Ta sử dụng hình ảnh một đứa bé gái đang tắm mưa vui vẻ cùng các bạn bè trong xóm. Sau đó, thì về nhà được mẹ tắm lại bằng “dầu gội nhãn hiệu X” để tránh các hiện tượng xấu cho da đầu và để mái tóc luôn óng mượt”

Cảnh tiếp theo là hình ảnh đứa bé gái ngày nào giờ đã trở thành nữ sinh với áo dài đi trên xe đạp đang trên đường đi học về, thì có một cơn mưa bất chợt kéo đến. Cô bé vội vàng tấp vào lề đường trú mưa, đứng chờ đợi một lúc lâu .Rồi cơn mưa cũng nhẹ hạt, cô bé đưa tay ra ngoài mái hiên, xem thử cơn mưa đã tạnh hẳn chưa? Tự nhiên hình ảnh “ Bị mưa ướt đầu sẽ dẫn đến một số hiện tượng như chí, gàu v.v” hiện ra, làm cho cô ít nhiều cảm thấy lo lắng, nhưng cô đã lấy lại sự tự tin nhanh chóng , khi nghĩ đến việc sẽ gội đầu bằng “dầu gội nhãn hiệu X”. Rồi cô bé ngày nào cũng lập gia đình và có con. Rồi khi nhìn thấy đứa con của mình cũng đang chơi đùa dưới mưa , thì cô như bắt gặp lại hình ảnh mình lúc xưa, cô mỉm cười và nghĩ đến việc sẽ lại gội đầu cho con của mình bằng dầu gội đầu nhãn hiệu X. Vì với nhãn hiệu dầu gội này cô sẽ cảm thấy yên tâm hơn.

Cuối cùng là slogan với đại ý “nhãn hiệu được tin cậy qua nhiều thế hệ” và hình ảnh chai dầu gội xuất hiện.

Trên đây là hai ví dụ cụ thể về những suy nghĩ của cá nhân tôi. Hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm, đồng thời bổ sung và góp ý để tôi được trao đổi và học hỏi thêm nhiều điều bổ ích hơn từ phía các bạn.