Đã từng đốt điện lộ tuyến cổ tử cung, nay có thể sinh thường được không?

Tôi năm nay 27 tuổi. Hiện đang mang thai ở tuần 35, thai ngôi thuận phát triển bình thường và dự kiến sinh thường. Tuy nhiên, tôi có một việc băn khoăn là: năm 2007 tôi bị viêm Lộ tuyến Cổ tử cung + Polyp. Tôi đã đốt điện polyp 1 lần vào tháng 8 và đốt điện diệt tuyến Cổ tử cung 2 lần (1 vào tháng 10/2007 và 1 vào tháng 4/2008). Sau 3 lần đốt như vậy, liệu cổ tử cung của tôi có khả năng co giãn để sinh thường được không? Trong thời gian đầu mới mang thai, tôi bị ra máu 2 lần. Bác sĩ kết luận là do cổ tử cung yếu. Sau đó cho đến bây giờ tôi không bị ra máu thêm nữa mặc dù thai ngày càng lớn. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn bị ra ít nước và dịch vàng. Xin tư vấn giúp tôi liệu tôi có thể sinh thường hay phải sinh mổ? Tôi rất muốn hạn chế việc sinh mổ vì biết nó đem lại rất nhiều nguy cơ cho mẹ.
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Chào bạn, Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung và polype cổ tử cung có thể để lại sẹo ở cổ tử cung, ảnh hưởng đến sự xoá mở của cổ tử cung do đó có thể ảnh hưởng đến việc sinh con sau này, nhưng mức độ ảnh hưởng sẽ rất khác nhau ở mỗi trường hợp. Bên cạnh đó, tình trạng viêm nhiễm đường sinh dục của bạn nếu chưa được điều trị ổn cũng ảnh hưởng khi sinh con. Ngoài các vấn đề trên, việc sinh mổ hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như khung chậu, cơn go tử cung, các phần mềm khác (âm đạo, tử cung, khối u tiền đạo…), thai, các phần phụ của thai (bánh nhau, dây rốn, nước ối)… Tuy nhiên, nếu bệnh của bạn đã được điều trị khỏi, sẹo tốt và không có những yếu tố đẻ khó khác thì vẫn có thể có khả năng sinh thường. Việc đánh giá tiên lượng cuộc sinh phụ thuộc vào bác sĩ trực tiếp điều trị cho bạn và bác sĩ khám, theo dõi khi bạn chuyển dạ sinh, tôi không thể cho bạn ý kiến chính xác được. Chúc bạn vui khỏe, Thân mến,