Làm thế nào để bé thích uống sữa?

Con gái tôi được 7 tháng tuổi, nặng 7kg, cao 64cm. Cháu ngồi chưa vững nhưng chưa bò được. Cháu mới chớm nhú 2 răng. 1 tháng trở lại đây cháu ngủ không ngon giấc về đêm, hay trở mình trằn trọc. Khi cho bú hoặc ăn bột ra mồ hôi đầu nhiều. Tôi đã cho cháu đi khám dinh dưỡng bs nói cháu bị còi xương. Tôi đang cho cháu uống thuốc theo đơn của bác sĩ. Tôi biết phải thay đổi chế độ ăn cho con, uống nhiều sữa công thức hơn vì tôi đi làm cả ngày chỉ cho cháu bú vào tối và đêm được. Nhưng cháu không thích uống sữa bột, khi uống là khóc giãy giụa. Một ngày chỉ ép cháu uống được 3 lần, mỗi lần 50-60ml. Tôi đã đổi nhiều loại sữa và cách cho uống cháu đều không muốn uống. Cháu cũng không thích ăn váng sữa.
 BS tư vấn cho tôi cách giúp con tôi uống được nhiều sữa hơn, vì hiện tại cháu đang uống quá ít so với mức cần thiết.

pq
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn,

Bé có cân nặng bình thường nhưng chiều cao thiếu 3cm và các biểu hiện của tình trạng còi xương khá rõ. Bé không chịu uống sữa ngoài vì bạn cho bé uống nước, làm mất phản xạ khát của bé. Để bé uống sữa, bạn cần để cho bé khát và cho uống sữa bột pha thay nước, không theo giờ giấc hay cữ bú mà uống theo phản xạ khát của bé, lúc đầu bé chưa quen sẽ uống được ít nhưng sau đó số lượng sẽ tăng dần vì bé quen dần với việc uống sữa khi khát. Tuyệt đối không ép trẻ bú khi trẻ không thích sẽ làm trẻ sợ sữa, hoặc cho trẻ bú khi ngủ sẽ không tập được thói quen uống sữa. Lúc trẻ khát, trẻ sẽ tự uống sữa, và sẽ nhận ra, sữa ngon và làm bé dễ chịu, hết khát, lúc đó bé sẽ không sợ sữa nữa.

Nếu bé không bú bình thì bạn phải cho bé uống bằng muỗng. Nếu bạn đang cho bé bú sữa mẹ thì bạn nên cố gắng duy trì lợi thế này khi mà bé không chịu bú sữa ngoài. Bạn có thể thu xếp về trong ngày để cho bé bú được 1-2 lần. Vắt sữa mẹ vào bình để tập bé bú bình… Bé 7 tháng chưa thể cho ăn váng sữa mà phải đến trên 12 tháng tuổi. Váng sữa cũng như phô mai chỉ là một phần của sữa, nên thiếu các chất đạm thiết yếu, thiếu vitamin tan trong nước, chỉ giàu béo và đạm casein khó tiêu hóa nên chỉ cho ăn bổ sung thêm chứ không dùng thay sữa được.

Thân mến.

ThS - BS Đào Thị Yến Phi

Nguồn: webtretho