Dinh dưỡng cho bé sinh non, nhẹ cân như thế nào?

Cháu nhà em sinh non ở tuần thứ 32,nặng 2kg ,không phải nằm lồng kính ,nay cháu được 5 tháng 10 ngày cân nặng 6,7kg như vậy có đủ cân không thưa BS? Em cho bé bú sữa Mẹ và thêm sữa ngoài vì sữa mẹ quá ít, bé bị trào ngược nên em cho bé bú mỗi lần 60ml ,2h hoặc 3h bú 1 lần như vậy có đủ không Bác sĩ ! Em chưa tập cho bé ăn dặm vì sợ bé chưa thích hợp .Cảm ơn BS.

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn,

Con của bạn là sinh non, hiện được 6,7 kg khi mới 5 tháng 10 ngày, như vậy là quá tốt rồi. Bé hay bị trào ngược nên bạn cho bé bú hay cho ăn từng ít một như vậy là rất đúng. Hiện con bạn còn bú mẹ, nên tận dụng bú mẹ càng nhiều lần càng tốt, nhưng bên cạnh đó bạn cũng có thể tập cho con bú bình, mỗi lần nên cách nhau khoảng 2 giờ.

Bạn nên giữ chế độ ăn cho bé như hiện tại, bên cạnh đó cũng nên tập cho bé ăn dặm. Trong 1-2 tuần đầu chỉ nên tập cho bé làm quen với bột ăn dặm sữa rau củ pha với nồng độ loãng, 1 lần/ ngày, mỗi lần khoảng 1 muỗng lường (muỗng canh) bột. Khi nào bé đã quen dần thì bạn có thể cho bé ăn đặc hơn.

Thân mến

Bui Thu Phuong
Trả lời 13 năm trước

Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé 5 tháng, bạn nên tập cho bé ăn dặm và một ngày bạn nên cho hai bé ăn như sau:

- Ở lứa tuổi này sữa vẫn là nguồn cung cấp năng lượng chính, mỗi ngày bạn nên cho bé bú khoảng 600-800ml sữa, nếu không đủ sữa mẹ bạn cho bé bú thêm sữa ngoài, tập cho bé ăn sữa chua, phô mai...
- 1-2 bữa bột bao gồm đủ 4 nhóm chất: chất bột (gạo, đỗ, ngô...), chất đạm ăn cả cái (thịt, cá, trứng, tôm, cua...), chất béo (dầu ăn, mỡ động vật), vitamin và chất khoáng (các loại rau xanh, hoa quả). Bạn nhớ lưu ý nhóm chất béo cần được cung cấp đủ, việc thiếu chất béo cũng dẫn tới việc hấp thu một số các vitamin (A, D, E, K) bị hạn chế, vì đó là các vitamin tan trong dầu.
- 1-2 bữa hoa quả chín hoặc nước hoa quả.
Trong đó lượng thực phẩm trong một bữa bột cho bé ở lứa tuổi này là: 20-25g bột, 20-25g chất đạm, 20-25g rau xanh, 10g dầu ăn.

Trả lời 8 năm trước
con e sinh non lúc 33 tuần, nặng có 1,4kg, nay bé được 5 tháng 12 ngày , , tính theo từ ngày sinh ra ( còn nếu tính theo đủ tháng mang thai thì bé mới được gần 4 tháng thôi),bé nặng dược 6kg, e tính cho bé ăn bột mà k biết có đượckhông?, và k biết cho bé ăn bột loại nào?, hiện bé đang uống sũa dành cho trẻ sinh non tháng enfalac A+, ( bé uống sữa hầu như là sữa ngoài, vì sữa mẹ rất ít )sữa này uống đến 6 tháng tuổi là phải dổi sữa đủ tháng cho bé, vậy đổi sang sữa đủ tháng thì bé uống sữ số 1 hay số 2 vậy bác? mong bác sĩ tư vấn giúp em>
em xin cám ơn!!

=]