Ăn nhiều dứa có gây sảy thai không?

Các mẹ ạ, em đang mang thai được 2 tháng. Bình thường em đã rất thích ăn dứa. Khi mang thai, em càng thèm ăn món này. Em nghe nói ăn dứa giúp người phụ nữ dễ sinh thường nên em tích cực ăn với hy vọng không phải mổ đẻ. Nhưng hôm vừa rồi một người bạn thấy em ăn quá nhiều  dứa đã khuyên không nên ăn nữa vì ăn dứa có thể gây sẩy thai.

Nói thực là em cũng lo nhưng không ăn nữa lại thèm. Các mẹ cho em hỏi, thực sự thì ăn dứa có giúp dễ sinh em bé không hay dễ gây sẩy thai ạ?
Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Qua mô tả của bạn có thể thấy bạn rất thích món dứa. Nhưng bạn cần biết rằng bất kì thực phẩm nào nếu ăn nhiều đều không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, trong thời điểm bạn đang mang bầu thì càng cần chú ý trong ăn uống.
Dứa là một trong những thực phẩm có nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc uống quá nhiều nước dứa trong những tháng chưa đến ngày sinh em bé. Nguyên do là bởi dứa có chứa enzyme bromelain gây kích thích cổ tử cung, dẫn tới các cơn co thắt tử cung, dễ dẫn đến sẩy thai.
Trong những tháng đầu thai kì, thai kì chưa làm tổ chắc chắn, mẹ bầu càng không nên ăn nhiều dứa, đặc biệt là dứa xanh. Bên cạnh đó, ăn nhiều dứac còn có thể gây ra tiêu chảy và ợ nóng, do dứa chứa nhiều axit gây ợ nóng. Mặc dù dứa chứa rất giàu vitamin C và có các enzym tiêu hóa tốt cho thai kì nhưng không phải mẹ bầu nào cũng có cơ địa tốt để hấp thụ tốt. Do vậy, các mẹ bầu nên tránh ăn quá nhiều loại quả này và hỏi bác sĩ về sức khỏe thai kì của mình để biết có nên ăn không.
Tuy nhiên, ăn dứa ở tháng cuối thai kì lại tốt cho việc chuyển dạ và sinh nở (chúng ta quen gọi là dễ đẻ). Enzyme bromelain trong dứa sẽ giúp làm mềm cổ tử cung để chị em đẻ dễ hơn.
Bạn đã biết được những ưu và nhược điểm nếu ăn dứa trong thời gian thai kì thì nên thay đổi thói quen ăn dứa của mình. Từ tuần 38 trở đi, khi em bé đã sẵn sàng để ra ngoài thì bạn có thể ăn dứa nhiều hơn một chút để việc sinh nở được dễ dàng. Còn những tuần trước đó, bạn không nên ăn nhiều quá, tránh ảnh hưởng đến em bé nhé.
Chúc mẹ con bạn vui khỏe!

Trịnh Thiên Lam
Trả lời 8 năm trước
Dứa được biết đến như một loại thực phẩm chức năng, hữu ích cho sức khỏe. Nó chứa nhiều vitamin A, C, mangan, kali, magiê… bảo vệ các mô khỏi quá trình oxy hóa dẫn đến những cơn stress. Đối với bà bầu, dứa có những lợi ích nhất định, tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé nếu ăn đúng cách và đủ lượng.

* Lợi ích của dứa:

- Hỗ trợ hệ miễn dịch: Dứa chứa vitamin C giúp tăng cường và bảo vệ hệ miễn dịch cho mẹ bầu. Ngoài ra, chất bromelain trong dứa cũng có tác dụng chống lại những triệu chứng cảm lạnh thông thường. Nếu đang bị cảm lạnh hoặc đau họng, mẹ bầu có thể thử một miếng dứa nhỏ.
- Giúp xương chắc khỏe: Dứa chứa gần 70% lượng mangan cần thiết cho cơ thể, có vai trò quan trọng trong việc phát triển xương và các mô liên kết.
- Ngăn ngừa táo bón: Là một loại trái cây, dứa chứa nhiều chất xơ giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón khó chịu khi mang thai. Thêm nữa, lượng bromelain trong dứa có tác dụng phân hủy protein, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn.
- Giảm ốm nghén: Trong một số trường hợp, ăn dứa có thể giúp mẹ bầu giảm bớt triệu chứng nghén khi mang thai.

* Lưu ý cho bà bầu khi ăn dứa:

- Dứa chứa nhiều enzyme bromelain, có tác dụng làm mềm khung xương chậu, nên khiến cho quá trình chuyển dạ dễ dàng hơn .Tuy nhiên, nhóm thai phụ mắc chứng bệnh về dạ dày, bị chấn thương liên quan đến gãy xương lại nên hạn chế tối đa việc ăn dứa. Bởi vì, dứa có tính axit mạnh nên ăn nhiều dễ gây tiêu chảy (nhất là khi ăn phải quả dứa còn xanh) hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của xương.
- Giống như những loại thực phẩm khác, việc ăn quá nhiều dứa sẽ không mang lại nhiều lợi ích hơn cho bà bầu mà sẽ gây ra những tác dụng ngược. Bổ sung quá nhiều vitamin C từ dứa là nguyên nhân gây tiêu chảy, buồn nôn, ợ nóng.
- Đặc biệt, mẹ bầu không nên ăn hoặc uống nước ép dứa chưa chín vì có thể gây ngộ độc.
- Bromelain trong dứa tuy không đủ để gây ra cơn co thắt tử cung nhưng nếu ăn nhiều vẫn có thể gây rát lưỡi, thậm chí nhiều trường hợp dị ứng gây phát ban, khó thở.
- Khi ăn dứa, mẹ bầu cũng nên bỏ qua phần lõi dứa vì chúng có thể hình thành những búi sơ trong thành ruột.

* Cách sử dụng dứa có hiệu quả khi mang bầu:

- Mỗi tuần, bà bầu có thể mua 1 quả dứa chín về, gọt sạch vỏ dứa, cắt mắt sau đó ăn một miếng nhỏ, vừa tốt vừa đỡ thèm. Phần dứa còn lại, bà bầu có thể ép lấy nước làm "mĩ phẩm" trị nám.
Cách làm: Dùng một chiếc mặt nạ giấy đặt lên mặt, bôi nước cốt dứa lên (tránh bôi vào phần mắt nhé, vùng da này nhạy cảm nên dễ bị kích ứng). Nếu không có mặt nạ giấy, bạn chỉ cần bôi nước dứa ép lên mặt là được. Sau đó nằm nghỉ ngơi, thư giãn chừng 15 phút. Cuối cùng là rửa mặt thật sạch.
100% lượng vitamin và khoáng chất phụ nữ cần đều được dứa cung cấp đủ. Vì vậy, thật đáng tiếc nếu mẹ bầu bỏ qua loại quả “chất lượng” này trong thai kỳ của mình. Nếu ăn một lượng vừa phải, đúng cách, dứa sẽ không gây hại cho mẹ và bé mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời.