Đau bụng khi mang thai tháng đầu có ảnh hưởng gì không?

Mình mới mang thai tháng dầu tiên sắp sang tháng thứ 2 nhưng mấy hôm nay mình cứ thấy đau ở bụng dưới như vậy có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? hôm trước mình bị cảm cúm mình đã mua thuốc cảm xuyên hương về uống cũng thấy đỡ mấy hôm sau mình ra hiệu thuốc hỏi thì mọi người ở đó nói là không được uống thuốc đó nữa không tốt cho sức khỏe và làm hại đến thai nhi. mình đã uống những 3 viên thuốc đó liệu rằng có sao ko?

mình bị đau dạ dày nhưng cũng chỉ mới thôi hôm trước mình có về quê lúc lên đi ngang đường mìh thấy đau bụng mình không biết là sao mình có hỏi mẹ mình thì bảo là đau dạ dày khi mình đau như thế mình có nên uống thuốc không? mình mới mang thai lần đầu nên không biết phải kiêng những gì mong các bạn giúp mình nhé! mình có phải kiêng gì khi mang thai hay không? cảm ơn nhiều!

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Phụ nữ có thai không nên dùng cảm xuyên hương

Gần đây, rất nhiều người dân đã bày tỏ sự quan tâm và bức xúc về việc sản phẩm thuốc Cảm xuyên hương (CXH) do Công ty cổ phần Dược phẩm Yên Bái sản xuất in chỉ định ngay trên vỏ bao bì: “Thuốc này có thể dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú”.

Điều đáng nói là, dù chưa có cơ quan nào kiểm nghiệm, đánh giá về điều ấy, nhưng sản phẩm vẫn được cấp giấy phép và lưu hành phổ biến trên thị trường.

Tại buổi tọa đàm “CXH có dùng được cho phụ nữ có thai và cho con bú? ThS. Nguyễn Văn Quân - Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam đã bức xúc: “Nếu thuốc CXH Yên Bái dùng được cho phụ nữ có thai thì đó sẽ là điều kỳ diệu trên thế giới”.

Theo ThS. Nguyễn Văn Quân, việc sử dụng thuốc cho phụ nữ mang thai phải có kết quả nghiên cứu kỹ lưỡng, lâu dài và mang tính đạo đức cao.

Hiện nay trên thị trường, các loại thuốc có thành phần giống hệt CXH Yên Bái như Nang cảm cúm của Haipharco, Viên cảm cúm của Công ty cổ phần Dược phẩm Quảng Ninh, Hà Nội... nhưng đều khuyến cáo không dùng cho phụ nữ có thai.

Hơn nữa, từ xưa tới nay chưa có một nghiên cứu nào đối với nhóm thuốc CXH sử dụng cho trường hợp phụ nữ mang thai trên lâm sàng nên nếu mạo hiểm sử dụng những thuốc này dễ xảy ra những biến cố đáng tiếc.

TS. Trần Hòa Bình, trường ĐH Dược Hà Nội cũng bày tỏ quan điểm rằng: “Tôi thực sự lo ngại khi thấy khuyến cáo CXH dùng được cho phụ nữ có thai và cho con bú”.

Bởi trong sản phẩm thuốc này có 6 vị (xuyên khung, bạch chỉ, hương phụ, quế nhục, gừng, cam thảo bắc) thì có đến 5 vị gây cay ôn, làm tăng sinh năng lượng, làm nóng cơ thể, lại cộng với thể trạng của phụ nữ mang thai vốn đã nóng (tăng lưu lượng máu 30%, tăng lưu lượng tim 30 - 40% so với phụ nữ bình thường), do đó rất dễ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Hướng, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam phân tích, phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu rất nhạy cảm với phản ứng của thuốc.

Nếu sử dụng CXH cho phụ nữ có thai mắc cảm hàn thì không sao, hay cũng có thể dùng CXH cho phụ nữ cho con bú được. Nhưng nếu phụ nữ đang mang thai bị cảm nhiệt thì không nên dùng CXH, vì có thể làm chết lưu thai nhi.

Ông Hướng bày tỏ thắc mắc về việc tại sao thuốc in chỉ định sử dụng cho phụ nữ có thai ngay trên vỏ hộp thuốc mà vẫn được cấp giấy phép sản xuất, lưu hành.

Về phía nhà sản xuất, ông Hy Văn Lạng - Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Yên Bái chỉ trả lời rằng, hiện thuốc đã được bán rộng rãi trên thị trường nhưng vẫn chưa có một phản ứng, hay báo cáo, đánh giá gì về những phản ứng của thuốc gây ảnh hưởng xấu đến phụ nữ mang thai.
3 tháng đầu ko nên dùng bất kỳ thuốc gì nhé bạn.
Cảm giác không thoải mái ở vùng bụng rất phổ biến khi có thai. Nguyên nhân của cảm giác đau phụ thuộc vào giai đoạn bầu bí.

Trong quá trình mang thai, thỉnh thoảng bụng dưới lại có cảm giác đau nhói. Điều này có bình thường?

Trong những tuần đầu của thai kỳ, bụng dưới có cảm giác tưng tức khi thai đang tìm cách bám vào tử cung. Bạn cũng có thể đau bụng nếu bạn ốm nghén và nôn ọe.

Khi thai lớn hơn, cảm giác đau thường là do sự căng cơ và dây chằng vì đang phải nâng đỡ tử cung đang ngày càng lớn. Bạn có thể cảm thấy điều này khi thay đổi tư thế, khi ho hay khi ngồi xổm và đứng dậy. Dịch vị tăng, cảm giác đầy bụng cũng có thể gây ra cảm giác đau trong những tháng cuối trước sinh.

Nếu cảm giác đau chỉ thoáng qua thì hoàn toàn vô hại nhưng nếu đau dữ dội hay dai dẳng thì cần tới cơ sở y tế ngay lập tức.

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Đừng do dự gọi cho bác sĩ nếu cơn đau bụng kéo dài hay trở nên dữ dội hoặc cảm giác bị chuột rút, chảy máu, sốt hay xỉu dần. Bởi vì đó có thể là biểu hiện của các chứng bệnh khác như đau dạ dày, nhiễm trùng đường tiểu, viêm ruột thừa hay đơn giản là do táo bón.

Làm gì để cảm thấy dễ chịu hơn?

Hãy ngồi xuống, nhấc cao chân và thư giãn. Khi cảm thấy đau nhói, nghỉ ngơi sẽ giúp giảm bớt sự khó chịu.

Khi trở dậy, hãy nghiên người và dậy từ từ. Dùng tay làm điểm tựa. Điều này sẽ giúp giảm áp lực chơ cơ bụng dưới.

Nếu tính chất công việc phải ngồi nhiều thì hãy thường xuyên đứng dậy đi lại.

Vào những tháng mùa hè nóng nực, hãy luôn uống nước để tránh bị khử nước.

Hạn chế tối đa các thực phẩm cay nóng mà có thể gây trở ngại cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là vào bữa tối.

L2 love
Trả lời 13 năm trước

Đau bụng khi có thai không phải là chứng bệnh lạ. Căn bệnh này vẫn thường xảy ra và không có gì đáng ngại. Nhưng đôi khi việc đau ở vùng bụng hoặc bị co thắt vùng bụng có thể là dấu hiệu của điều gì đó nghiêm trọng, đặc biệt nếu bạn đồng thời cảm thấy nhiều triệu chứng khác nữa.

Những nguyên nhân gây đau bụng phổ biến

- Khó tiêu hoặc ợ nóng: Đôi khi đau bụng kèm cảm giác buồn nôn

- Bị giãn dây chằng quanh dạ con: Điều này có thể gây ra những cơn co thắt mạnh ở bụng

- Khi căng thẳng: Gây co thắt vùng bụng

Những nguyên nhân gây đau bụng nghiêm trọng hơn

Đôi khi đau bụng có thể là dấu hiệu của chứng bệnh nghiêm trọng, nên nếu bạn thấy xuất hiện bất cứ triệu chứng nào dưới đây thì hãy đi khám ngay lập tức.

- Tiền sản giật: Đau bụng đi kèm với các triệu chứng khác.

- Mang thai ngoài dạ con: Cơn đau bụng di chuyển khắp vùng bụng của bạn.

- Sẩy thai: Co thắt vùng bụng kèm theo hiện tượng chảy máu âm hộ.

- Sinh non: Trong khoảng từ tuấn thứ 20 - 36, đau hay co thắt vùng bụng kèm theo tiêu chảy, đau lưng và co thắt dạ con.

Nói chung, các cơn đau khi có thai là bình thường và không có gì đáng ngại. Nhưng chỉ có bạn mới là người hiểu rõ cơ thể của mình hơn ai hết, nên nếu những cơn đau làm bạn lo lắng thì bạn cần tham vấn bác sĩ ngay. Ngay cả khi rốt cuộc bạn chỉ bị chứng khó tiêu, thì bạn vẫn nên “cẩn tắc vô áy náy” để sau này không phải ân hận.

Hoàng Tử Ếch
Trả lời 8 năm trước
https://www.youtube.com/watch?v=QdZQ0eOd2Eo