Trẻ 1,5 tháng bú bao nhiêu sữa mỗi lần là đủ

   Chào bác sĩ, con gái tôi hiện được 1 tháng 20 ngày. Ngoài bú sữa mẹ, mỗi ngày tôi cho cháu bú bình (sữa XO) 1 lần để khi đi làm cho cháu quen. Cháu bú được 100 ml.Vậy lượng sữa chau bú như vậy có ít quá ko? bởi vì chỉ dẫn trên hộp sữa mỗi lần bé 1-2 tháng tuổi phải bú 160 ml/lần và 6 lần/ngày. Cháu sinh ra được 3 kg, hiện giờ cháu nặng 4,6 kg.
     Mỗi ngày tôi vắt sữa một lần vào buổi sáng khi cháu chưa ngủ dậy thì được 120 ml. Vậy lượng sữa của tôi có ít không? Sau bao lâu thì sữa mới lại về? Và mỗi lần về sữa thì lượng sữa có bằng khi tôi vắt ko?
Xin cám ơn bac sĩ rất nhiều.

Ngô Minh Thảo
Trả lời 14 năm trước

Trong vài tháng đầu tiên, bé sẽ tăng khoảng từ 0,8kg đến 1,5kg, và khi bé được 6 tháng tuổi, số cân nặng của bé phải gấp đôi số cân nặng lúc mới sinh. Sau đó, tốc độ tăng cân của bé sẽ giảm dần (có thể xem tham khảo thêm các hướng dẫn : Cẩm Nang Chăm Sóc Bà Mẹ Và Em Bé của NXBTrẻ, các tài liệu y tế...)

Sữa Mẹ rất tốt cho bé, nên duy trì cho bé uống sữa mẹ, nếu thiếu có thể bổ sung thêm sữa ngoài.

Ngoài việc chú ý tăng trọng cho bé còn chú ý đến các biểu hiện khác của sức khỏe, môi trường xung quanh bé ...

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi:

Số lượng sữa uống hàng ngày tùy theo từng tháng tuổi:
* Trẻ sơ sinh (1 tháng tuổi): 60-80ml/bữa x 7-8 bữa/ngày (500-600ml/ngày)
* Trẻ từ 2-4 tháng tuổi: 100-120ml/bữa x 6-7 bữa/ngày (700-800ml/ngày)
* Trẻ từ 5-6 tháng tuổi: 150-180ml/bữa x 5-6 bữa/ngày (800-1000ml/ngày)

Đối với trẻ 6-12 tháng tuổi:
Ngoài các bữa ăn bổ sung như bột, cháo xay, trẻ vẫn cần phải uống thêm 500-600ml sữa/ngày chia làm 3-4 bữa, tùy theo mức độ uống của trẻ. Giai đoạn này dùng sang công thức sữa loại II, có thành phần các chất dinh dưỡng cao hơn sữa công thức loại I, nhất là chất đạm để phù hợp với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Nếu vẫn dùng sữa công thức I, trẻ sẽ chậm lớn do thiếu chất đạm.

Trẻ từ 1-5 tuổi:
Ngoài chế độ ăn chính hàng ngày là cháo, cơm, mì, súp, bún, phở… trẻ vẫn cần uống sữa từ 400-500ml/ngày. Lúc này có thể dùng tất cả các loại sữa dành cho trẻ trên 1 tuổi như: sữa bò tươi tiệt trùng, sữa bột nguyên kem, sữa đậu nành, sữa chua.

(Source: http://www.nestle.com.vn)