Nên cho trẻ 3 tuổi chơi những loại đồ chơi gì?

Bé nhà mình năm nay được 3 tuổi rồi, mình đang băn khoăn không biết nên cho bé chơi những loại đồ chơi gì nhỉ. Các bạn tư vấn cho mình với...

Hai Ket
Trả lời 8 năm trước
3 tuổi thì bạn có thể tập cho bé làm quen với con số và các mặt chữ nhé, à mà mua thêm hình các con vật và các loại cây về cho bé học cũng được đấy :)
Thu Tan
Trả lời 8 năm trước
Trẻ dưới 3 tuổi rất cần được vui chơi, giải trí, rèn luyện chức năng và có những bước đệm ban đâu cho hoạt động trí não của bé được tốt. Các bé giai đoạn nay, mọi vật, sự việc xung quanh đều mới lạ nên thường có nhu cầu tìm tòi mọi thứ xung quanh. Do vậy, nếu bé bắt đầu biết biết kiểm soát sự chuyển động của tay và chân, biế lắng nghe và quan sát thì bố mẹ có thể bắt đầu mua một số nói đồ chơi cho bé phù hợp khả năng, sơ thích cho bé. 1. Những món đồ chơi màu sắc âm thanh Với bé sơ sinh cũng như các bé nhỏ dường như đều thích các loại đồ chơi màu sắc và âm thành sôi động. Bởi chúng mới lạ và kích thích hoạt động thì giác, thính giác Các loại đồ chơi như móc khóa, trống lắc, xúc sắc, các đồ chơi trang trí, tranh ảnh, đàn phát nhạc… đều là những món đồ chơi có thể giúp bé phát triển một số kỹ năng cơ bản và thu hút được sự chú ý của bé. Xe lắc cho trẻ em tập đi nhanh hơn 2. Đồ chơi vận động Đồ chơi vận động cho các bé dưới ba tuổi có sự khác biết hơn so với các bé có độ tuổi lớn hơn. Vì, bé dưới 3 tuổi khả năng vận động, thể lực của các bé chưa thực sự tốt, đặc biệt là các bé ở giai đoạn 6 tháng tuổi. Trong khoảng thời gian từ 6 tháng tuổi - 3 tuổi các bé có sự phát triển thể lực vượt bậc và có thể phát triển tốt một số chức năng cơ bản từ: ngồi, bò, đứng, tập đi, tập chạy. Để hoàn thiện khả năng này thì cần cho bé chơi một số loại đồ chơi vận động như: xe kéo đẩy, xe tập đi, xe chòi chân, xe lắc trẻ em hay cho bé chơi với một số loại bóng để kích thích bé di chuyển. Phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bé, mà mẹ chọn loại đồ chơi phù hợp với khả năng của con. 3. Đồ chơi bằng vải, búp bê Những loại đồ chơi này thường mềm và an toàn cho bé khi sử dụng, tránh những va đập gây tổn thương sức khỏe cho bé. Đồng thời bé có thể ôm tập, sờ và chạm để phải triển xúc giác, cảm xúc của bé khi chơi những món đồ chơi của bé. Với các món đồ chơi búp bé, các bé 2 – 3 tuổi đã có thể chơi và thể hiện tư tưởng, cảm xúc, tham gia trò chơi đóng vai và phát triển các câu chuyện, mở rộng các mối quan hệ khi bé vui chơi cùng các bạn. Bé sẽ tự tin, năng đông và phát triển tính cách tốt hơn. Đồ chơi gỗ cho bé vui chơi tập xếp hình 4. Đồ chơi kích thích phát triển trí tuệ Thông thường những loại đồ chơi này thường mang những chức năng giáo dục, đòi hỏi bé phải cố gắng tập trung, tư duy và suy luận để phát hiện và đưa ra phương án giải quyết vấn đề hợp lý. Những sản phẩm đồ chơi gỗ hay đồ chơi lego lắp ráp sẽ giúp bé chơi và hoạt động trí não hiệu quả, Ngoài ra, bé có thể học nhận biết cấu trúc, hình khối và các quy luật, bé sẽ tự thiết kế các không gian, sản phẩm theo ý tưởng, chủ động hơn trong hoạt động vui chơi. Với các bé dưới 3 tuổi, bố mẹ không nên chọn những loại đồ chơi quá phức tạp khiến hoạt động tư duy của bé khó khăn, ảnh hưởng tới sức sáng tạo và tâm lý, khiến bé cảm thấy bị ức chế khi chơi đồ chơi quá khó. Mặt khác, khi chọn đồ chơi cho bé nhỏ thì bố mẹ nên chọn đồ chơi cho chất lượng mất an toàn, kích thức nhỏ, hoặc quá năng vượt sức của bé.. Bố mẹ nên chọn đồ chơi có thương hiệu và kiểm tra trước quan các món sản phẩm về màu sắc, thiết kếm, chức năng để con vui chơi an toàn và bổ ích.