Có phải khi thai tầm 20 tuần thì có sữa non tiết ra ko?

Hiện tại em đang mang thai đi siêu âm bác sĩ nói được 20 tuần. Em nghe nói trong giai đoạn này sẽ có sữa non tiết ra, không biết có người nào giống nhau không nhưng em thì chưa thấy. Và xin hỏi bác sĩ là chế độ ăn uống thế nào để đến khi sinh em bé mình có nhiều sữa. Tại sao có người mẹ khi sinh em bé lại không có sữa? Cám ơn bác sĩ rất nhiều.
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Ở tuổi thai 20 tuần trở đi phần lớn các bà mẹ sẽ thấy tiết một ít sữa non, tuy nhiên hiện tượng này không phải xảy ra ở tất cả bà mẹ, do vậy cũng có những trường hợp không thấy tiết sữa. Đối với tất cả bà mẹ dù ốm hay mập, vú lớn hoặc nhỏ khi mang thai thì sau sinh đều có sữa. Để có nhiều sữa cần thiết làm thực hiện một số điều sau đây: 1/ Dinh dưỡng đầy đủ các chất: chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa...), chất đường (gạo, bắp, nếp, bột...), chất béo (ưu tiên cho không no như dầu ăn), các loại vitamin (rau, củ, quả...) và các chất khoáng, nên uống nhiều nước và sữa. 2/ Phải cho con bú sớm trong vòng 30 phút đầu sau sinh. Cho bú sớm sẽ kích thích việc tạo và phóng thích sữa. Cho bú mẹ hoàn toàn trong 4-6 tháng đầu sau sinh để giúp tạo nhiều sữa hơn. Nên uống nhiều nước và sữa trong quá trình cho con bú. Tinh thần người mẹ phải thoải mái khi cho con bú. Một số người mẹ than phiền không có sữa sau sinh, điều này chủ yếu là do tâm lý sợ không đủ sữa cho con bú nên đã cho bé bú sữa ngoài từ đầu. Chính việc này làm hạn chế tiết sữa.