Có người mách mình ăn ngò gai trị bênh sỏi thận, điều này có đúng không?

tu
Trả lời 16 năm trước
tôi gởi cho bạn bài thuốc trị sỏi thận này để nghiên cứu nhé! Cây Ngò Om Các bà nội trợ khi nấu nỗi canh chua cá lóc, nếu quên để thêm gia vị là rau Ngò om thì quả là thiếu sót, tô canh chua sẽ mất mùi vị đặc trưng hấp dẫn của nó. Nhưng có mấy ai biết rằng cây Ngò om còn là một vị thuốc Nam độc đáo, có thể chữa được bệnh. Cây Ngò om còn được mang tên khác là Rau om, Rau ngổ, tên khoa học là Limnophila aromatica. Cây có thể thấy mọc hoang ở bùn ngập nước (ao, rạch, mương, ruộng) là một loại cỏ cao 15 - 80cm, được trồng quanh năm làm rau gia vị, hay để làm thuốc. Cây có mùi thơm, chứa tinh dầu, flavonoid, chất chát. Về dược tính thuốc Nam, cây Ngò om có vị cay, hơi chát, mùi thơm mát, có tính thanh nhiệt, giải độc tiêu sưng, lợi tiểu, tiêu thực. Là một vị thuốc Nam, cây Ngò om có thể dùng để chữa một số bệnh và chứng như:  Ǎn không tiêu: dùng sống kèm theo bữa ăn (chừng một nắm nhỏ);  Tiêu sưng: (do ngã bị bầm, sưng đau) dùng 15 - 30g cây khô sắc đặc uống, lá tươi giã đắp ngoài;  Rắn độc cắn: Cây khô 40 - 80g nấu nước uống, bã đắp ngoài;  Sỏi thận: dùng 50 - 100g cây tươi giã nát vắt nước uống, uống liên tục nhiều ngày;  Ngứa, lở, sẩn da (chàm): giã một nắm to lấy nước bôi lên hay nấu lấy nước để tắm hay rửa.