Xử trí khi gặp người đuối nước?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Trong mùa lũ lụt, tai nạn chết đuối thường xảy ra ở một số nơi do người dân thiếu thận trọng, cảnh giác hoặc bị tình huống bất ngờ không lường trước được. Khi gặp nạn nhân bị đuối nước, nếu biết cách có thể cứu sống được nạn nhân.

Nạn nhân đuối nước không thở được do nước tràn vào phổi. Nếu gặp tai nạn chết đuối, nạn nhân cần phải được cấp cứu nhanh, kịp thời và kiên trì. Nên hà hơi thổi ngạt ngay khi vừa dìu nạn nhân được vào chỗ nước cạn, có thể đứng được.

Khi đưa lên bờ, hãy dốc ngược nạn nhân hoặc đặt nạn nhân nằm đầu thấp, ép mạnh vào phần bụng và dưới ngực để đẩy nước ra. Cần thực hiện như vậy xen kẽ với hà hơi thổi ngạt. Nếu tim không đập thì phải kết hợp thổi ngạt và xoa bóp tim ngoài lồng ngực.

Phải hà hơi thổi ngạt và bóp tim ngoài lồng ngực kéo dài cho đến khi nạn nhân thở trở lại hoặc đã chết thực sự.

Chú ý việc cởi bỏ quần áo ướt, lau khô người, xoa dầu nóng toàn thân và ủ ấm cho nạn nhân.