Làm thế nào để cốc thủy tinh không vỡ khi rót nước sôi?

Bộ cốc thủy tinh nhà tôi vỡ hết vì mỗi lần pha cà phê, tôi lại rót nước nóng vào. Xin hỏi làm cách nào để cốc không vỡ?

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Cốc thủy tinh rất hay bị nứt vỡ đặc biệt là trong mùa đông rét khi ta rót nước sôi vào, hãy chú ý những cách sau để giúp cho cốc không còn bị vỡ nứt.
- Cốc thủy tinh mới mua về, cho vào nồi đổ ngập nước rồi đun nóng cho đến khi sôi bùng lên. Để nguội rồi mới lấy ra dùng.
- Nếu cốc thủy tinh có độ dày mỏng không đều, khi cho nước sôi vào sẽ dễ bị vỡ. Bạn nên cho một chiếc thìa nhôm hay một vật bằng kim loại khác vào rồi mới rót nước sôi, cốc sẽ không bị nứt.
- Trước khi rót nước sôi vào, bạn nhớ đổ hết nước lạnh trong cốc ra. Khi rót, chỉ rót nước sôi vào lòng cốc, rót từ từ cho đến lúc đầy, không nên rót nước tràn lên hai bên thành cốc, bởi vì thuỷ tinh thành cốc mỏng hơn đáy cốc, dễ có nguy cơ nứt vỡ.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Bạn sai rồi, mình cho ly mới mui vào nồi nước lạnh có pha ít muối rồi cho lên bếp đun nóng khoảng 30 phút, sau đó để nứơc đó tự nguội rồi mới vớt ly ra rửa lại bằng nước lạnh và xà phòng, đảm bảo ly sẽ chịu được nhiệt tốt hơn sau đó. Cả nhà mình và nhà mẹ mình đều làm cách đó, pha nước nóng nước lạnh gì cũng không phải lo nữa. Nếu bạn lo làm như thế không hiệu quả thì khi rót nước sôi vào mình cho một cái thià (muỗng) inox vào rồi chế nước, thià sẽ hút bớt nhiệt để cái ly không vỡ.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Thủy tinh gốc là cát (tinh thể silicate) qua quá trình gia nhiệt cao nóng chảy, các phân tử của silicate được sắp xếp lại, nguội dần để ra hình dạng cố định, ly chẳng hạn. Khi bạn rót nước sôi vào mà ly đang ở trạng thái bình thường đột nhiên thay đổi nhiệt độ khiến cho các phân tử 1 lần nữa xáo trộn, chuyển động loạn xạ chung quanh nguyên tử của silicon tất nhiên nó không giữ được hình dạng cái ly nữa mà sẽ vỡ ra. Ly mua về bạn nên "luộc" nó qua 1 lần, nhiệt độ tăng dần sẽ khiến cho ly "quen" sự giãn nỡ và lần sau nó sẽ đõ bị vỡ hơn.

Hồ Anh Khang
Trả lời 8 năm trước

Khi mua về, trước khi dùng bạn phải luộc trước bằng cách đặt cốc vào xoong, đổ nước lạnh vào rồi đun cho đến khi sôi nước một lúc, tắt bếp, cứ đậy nắp cho đến khi nước nguội thì vớt ra rửa sạch. Bởi cốc thủy tinh cũng cần có sự thích ứng với nhiệt độ nóng dần dần.

Hà Bá Thiên
Trả lời 8 năm trước

Bạn chỉ việc dùng một thìa nhôm khuấy cùng cà phê khi đổ nước sôi. Thìa nhôm dẫn nhiệt tốt sẽ giúp cho nhiệt của nước sôi không làm giãn nở cốc thủy tinh đột ngột. Do vậy cốc sẽ không bị nứt, vỡ.

Đinh Chiêu Phong
Trả lời 8 năm trước

Sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn (thermal shock) là nguyên nhân làm cốc thủy tinh bị vỡ. Bạn có thể mua đồ thủy tinh thật mỏng để giảm thiểu hiện tượng trên. Hai là bạn có thể mua thủy tinh tốt (borosilicate glass). Cách cuối cùng là bạn tráng cốc bằng nước ấm trước khi đổ nước sôi vào, mục đích là để nâng dần nhiệt độ cốc lên, tránh hiện tượng sốc nhiệt.

Trần Chấn Phong
Trả lời 8 năm trước

Có hai trường hợp::
1. Cốc loại tốt: Trước khi sử dụng bạn nên luộc nước sôi khoảng độ 15 phút. vì cốc thủy tinh đó được làm ra dưới nhiệt độ khoảng 1300 độ, nên bạn cứ yên tâm sử dụng nhé.
2.Cốc loại rẻ tiền, không có thương hiệu, bạn cũng luộc nước sôi khoảng 30 phút trước khi sử dụng, nếu nó vỡ thì bỏ đi, nếu nó không vỡ thì bạn có thể sử dụng.

Phạm Công Sơn
Trả lời 8 năm trước

Thủy tinh là chất liệu rất đặc biệt, tùy thuộc vào nhiệt độ và độ dày mà thủy tinh dãn nỡ ở các mức khác nhau. Chính vì đặc điểm đặc biệt này nên hiện tượng cốc thủy tinh bị nứt vỡ khi rót nước nóng vào xảy ra rất thường xuyên.

Việc này khiến nhiều người trở nên e ngại khi sử dụng cốc thủy tinh. Tuy nhiên bạn cũng có thể hạn chế điều này bằng rất nhiều cách. Chỉ cần một số thao tác nhỏ sau khi mua đồ thủy tinh về và trước khi sử dụng thôi là chúng ta đã có thể làm ly không bể khi rót nước sôi.

Để phòng chống việc cốc thủy tinh bị nứt vỡ trong quá trình sử dụng thì sau khi mua về các bạn thực hiện những cách sau:

– Xếp tất cả cốc thủy tinh mới vào trong xoong to, đổ nước ngập cốc. Sau đó đun nóng lên, bao giờ sôi thì dừng lại, đợi nước nguội thì lấy cốc ra đem dùng. Việc này giúp cốc thủy tinh quen với sự tăng nhiệt độ nên chúng sẽ dãn nỡ đều khi gặp nhiệt nên ly không bể khi rót nước sôi.

– Đối với những cốc thủy tinh dày mỏng không đều, khi rót nước sôi vào dễ bị nứt hơn những loại cốc thông thường khác. Hãy đặt vào cốc một vật kim loại như đĩa đồng, thìa canh nhôm, sau đó mới rót nước sôi vào thì cốc không bị nứt.

Trong quá trình sử dụng các bạn nên chú ý khi rót nước sôi vào cốc nên đổ hết nước lạnh còn lại trong cốc ra ngoài. Khi rót, nên rót nước sôi vào giữa cốc từ từ, không nên rót lệch về một thành cốc, vì đáy cốc bao giờ cũng dầy hơn thành cốc. Mùa đông, trước khi đổ nước sôi vào cốc nên cho một chiếc thìa kim loại vào trong cốc để làm giảm nhiệt độ, tránh vỡ cốc.

Việc sử dụng ly thủy tinh để tránh vỡ, nứt cũng là một điều rất đáng lưu ý trong cuộc sống gia đình hàng ngày đấy các mẹ ạ. Như các mẹ đã biết rồi đó, cốc thủy tinh bị vỡ khi đựng nước sôi là do sự thây đổi nhiệt độ nhanh làm biến đổi cấu trúc của thủy tinh gây ra tình trạng nứt, bể. Nếu các bạn đã từng chứng kiến tình trạng này sẽ thấy nó rất là vui, Carot nhớ có lần để một chiếc dĩa thủy tinh trong tủ lạnh, sau khi vớt một miếng thịt vừa được luộc chín ra dĩa thì nghe một tiếng cạch, chiếc dĩa đó đã nứt đôi giống như ai vừa cắt một đường ở giữa vậy, rất là thú vị.

Tư Vấn Hỏi đáp VG
Trả lời 8 năm trước

Một số mẹo giúp cốc thủy tinh không bị vỡ khi rót nước sôi:

- Khi mới mua về, cho ly vào nồi ngập nước và nấu cho sôi. Sau đó bạn có thể mang ra dùng bình thường mà không lo cốc bị vỡ nếu rót nước nóng.

- Khi rót nước nóng vào, hãy đặt thêm vào ly một muỗng bằng kim loại (nhôm, inox) để muỗng hấp thụ hơi nóng và không làm ly vỡ.

10.JPG

- Rót nước nóng vào từ dưới đáy ly, tránh rót ở 2 bên thành (thủy tinh ở đáy ly dày nên khó vỡ trong khi thủy tinh ở 2 bên thành khá mỏng).

- Không rót nước nóng (sôi) khi trong cốc còn ít nước lạnh vì nóng gặp lạnh dễ làm cốc nứt vỡ hơn.

Tham khảo một số mẫu cốc thủy tinh tại đây http://vatgia.com/3791/pha-le-thuy-tinh-cao-cap.html