Tại sao ở 1 số động cơ khí xả thường có các mau như: khói xanh, khói đen, khói trắng, khói xám?

Binh
Trả lời 15 năm trước
Nhìn mầu khói khí xả là công việc đòi hỏi cần có kinh nghiệm. Chẳng hạn khói khí xả của động cơ diezel là: - trắng do nhiên liệu động cơ có lẫn nước, - xám nhạt là động cơ tốt, - xám đậm là động cơ thừa nhiên liệu hay lọt ít dầu vào buồng đốt, - đen là động cơ bị sục dầu. Khói khí xả của động cơ xăng là: - trắng do thiếu nhiên liệu, - xanh nhạt là động cơ tốt, - xanh đậm là động cơ thừa nhiên liệu, - xanh đen là động cơ bị sục dầu. Như vậy, màu khí xả có mang theo màu của sản phẩm đốt cháy và chưa đốt cháy hết của hỗn hợp nhiên liệu và các sản phẩm khác không mong muốn chui vào buồng đốt. Đặc biệt là màu của hạt cứng thải ra trong khí xả động cơ diezel có lẫn trong muội than của ống xả (do tích tụ ở ống xả).