Cùng dung tích xilanh ,nhưng thiết kế đường kính và hành trình pitong rất khác nhau nhằm mục đích gì

Tôi thấy thông số kỹ thuật xe máy của các hãng thâý cùng là 110cc nhưng các hãng sản xuất thiết kế rất khác nhau không hiểu nhằm mục đích gì .Mong mọi người giải thích giùm!
le van khong
Trả lời 15 năm trước
Lực đẩy tỉ lệ giữa áp suất và diện tích chịu áp lực.Do đó nếu đường kính pitton lớn lực đẩy sẽ lớn.Hai xe có cùng dung tích máy thì xe nào có pit tôn diện tích lớn sẽ tăng tốc nhanh hơn.Tuy nhiên ngược lại hành trình pitton ngắn hơn nên vóng tua máy quay nhanh hơn sẽ hao xăng hơn.Do đó những mẫu xe có đường kính pitton nhỏ,hành trình sẽ dài hơn tuy tua máy quay chậm hơn nhưng công sinh ra cũng không thay đổi,sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn và máy móc chậm hao mòn hơn,tuy nhiên xe chạy không bốc