So với giá bên ngoài thì giá xe ở Việt Nam hiện nay cao hơn bao nhiêu lần ạ?

So với giá bên ngoài thì giá xe ở Việt Nam hiện nay cao hơn bao nhiêu lần ạ? Các bác có thể giúp em khung các loại thuế nhập khẩu ôtô được không ạ?
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Tôi chuyên nghề ngọai thương xuất nhập khẩu nên giải thích bạn rõ việc tính thuế như sau để các bạn có thể biết cách tính giá xe : Nếu giá xe về đến cảng Việt Nam (giá CIF) là A thì trước tiên bác phải chịu thuế hập khẩu 85% giá trị CIF là Ax0.85 Ngòai ta bác phải trả thêm thuế tiêu thụ đặc biệt 50% của giá CIF là Ax0.5 thêm nữa bác phải chịu thuế VAT 10% là Ax0.1 và phải chịu thêm thuế trước bạ 5% nữa (chính xác là 10%x50% ): Ax0.05. Vậy chính xác giá xe về đến nhà các bác thì bác phải trả : B=(Ax1.83 + Ax1.5+Ax1.1+Ax1.05) = 5.48A Ví dụ : xe Acura 2009 MDX giá bên Mỹ 41,000 USD Giá vận chuyển bằng 1 Container về Việt Nam dự kiến khỏang 3,000USD vậy giá CIF đến cảng HCM là 44,000 USD thuế NK 85% : 44,000 x 0,85 = 37,400USD Thuế Giá trị gia tăng 50% : 44,000 USD x 0.55 =24,200 USD Thuế VAT10% : 44,000USD x 0.1 = 4,400 USD Thuế trước bạ 10% x 50% : 2,200USD Vậy giá xe Acura MDX bán tại VN là: Bán : 44,000USD + 37,400 USD + 24,200USD+4,400USD +2,200 USD = 112,000 USD
Tran Quynh Nhung
Trả lời 14 năm trước
Giá xe ở Việt Nam được tính như sau: Gọi giá mua về từ nước ngoài là A thì giá xe sau khi tính thuế nhập khẩu là B với B = A + A*85%, sau khi tính thuế nhập khẩu giá xe lại chịu tiếp 1 khoản thuế là thuế tiêu thụ đặc biệt lúc này giá xe được đội lên là C với C = B + B*50% (tùy dòng xe mà thuế tiêu thụ đặc biệt xẽ khác nhau) lúc này giá xe chưa dừng lại mà tiếp tục tăng do còn tính phí cước bạ và còn nhiều khoản lặt vặt nữa... Tóm lại 1 chiếc xe ở Việt Nam thường cao gấp trên dưới 3 lần ở Mỹ (Ví dụ xe Camry 2008 giá ở Mỹ trên dưới 20 ngàn đô, nhập về ta giá trên dưới 60ngàn). Ở Việt Nam xe hơi đắt gần như nhất thế giới đó bác (vì nó phải "cõng" quá nhiều thứ thuế).