Tại sao người ta vẫn dùng máy Faxa?

Tôi thấy với thời đại Internet như hiện nay, không hiểu tại sao máy Fax vẫn tồn tại trong khi tốc độ thì chậm, chữ đọc được chữ không, rồi tốn tiền thuê một số điện thoại để sử dụng.

Tại sao không scan ra một bản rồi email một cái là nhanh chóng hơn không? Mong ai biết lý do xin chỉ giúp.

Vương Gia Bảo
Trả lời 8 năm trước

Máy fax vẫn tồn tại và sẽ tồn tại với máy scan thời gian dài nữa bạn à
1 - Fax tiện hơn: Gửi thì bấm số rồi start/send, người nhận nếu bắt lên nghe thấy tín hiệu fax bấm nhận là xong
2 - Fax chỉ lệ thuộc line viễn thông, scan xong thì lệ thuộc: email, và mạng. Email có thể đầy mail và ít nhất cũng có xác xuất xảy ra lỗi (Lỗi đường truyền, lỗi port server, lỗi đầy hộp thư, lỗi tập tin chứa trên máy nếu là mail client,...)
3 - Độ trễ giữa fax và mail bạn thấy cái nào nhanh hơn
4 - Bạn scan 1 bộ hợp đồng khoảng 12 tờ 1 tờ 200 tới 300 dpi thì sẽ có mail nhận được mail không nhận được do dung lượng lớn quản trị có thể giới hạn dung lượng trong khi bây giờ fax bạn để đó tự nó gửi bên kia tự nhận sẽ thấy tốt hơn không
,,.... Còn nhiều thứ nữa bạn à. Nhưng nếu nói cần chi tiết rõ nét để lưu trên máy thì scan tốt hơn. Nên máy fax có ưu và khuyết riêng so với máy scan, fax sẽ tồn tại song song với scan bạn à

http://www.vatgia.com/home/fax.spvg

Vũ Tùng Dương
Trả lời 8 năm trước

Fax vẫn là kênh thông tin hữu hiệu như điện thoại để bàn hiện nay. Người gởi email có thể gõ nhầm địa chỉ , người được gởi mail chưa chắc đã check mail ngay, email có thể bị kẹt đâu đó tại mail server. Khi gởi văn bản fax, có thể xác định văn bản đã gửi hoặc bị lỗi ngay khi thao tác. Không phài ai cũng có máy scan để sao chụp văn bản trước khi gởi fax, và còn liên quan nhiều vấn đề bảo mật. Tất nhiên với ưu điểm của Internet và sự phát triển của các thiết bị, việc gởi nhận văn bản không còn phụ thuộc nhiều vào máy Fax nữa, nhưng cho đến nay,Fax vẫn còn vài ưu điểm và nó chưa bị tuyệt chủng. Tối nhớ có vài tập đoàn sau khi bị hack hệ thống máy tính, họ tái sử dụng Fax như một kênh liên lạc thay thế email.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Về mặt kỹ thuật, máy FAX lắp vào mạng viễn thông công cộng PSTN/2G/3G/4G vẫn hoạt động được. Còn tồn tại những nơi khó khăn về kinh tế, chính trị, xã hội, hạ tầng kỹ thuật (tàu thuyền ngoài khơi xa, hải đảo thưa dân, vùng cao biên giới, ...) nên vẫn phải dùng máy FAX trên mạng viễn thông hiện đại có mức độ.
Về mặt quản trị điều hành doanh nghiệp, xã hội, luật pháp ... vẫn có những nơi còn tồn tại hủ tục lạc hậu, ý thức còn hạn chế, ... quy định rằng phải dùng FAX mới thừa nhận tính pháp lý của bản sao văn bản mà chưa/không chấp nhận hình thức thay thế văn minh hơn.
Do vậy ngày nay FAX vẫn tồn tại vì mạng viễn thông 4G/3G/2G/telephone vẫn bao được FAX.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Một câu hỏi hay, nhưng nếu bạn không thường kinh doanh hay giao tiếp khách hàng thì cũng khó mà biết nguyên nhân được.

Email thực ra là cái dễ dàng làm giả nhất, và độ tin cậy có thể coi là kém nhất. Dĩ nhiên là nếu người sử dụng am hiểu sâu về cách thức an toàn thông tin cho mình, nhưng mấy ai sử dụng email mà có ý thức cẩn thận. Các vụ lừa đảo bằng cách giả hay hack mail để ra lệnh cho nhân viên hay người thân chi trả tiền hay gửi hàng hóa trong ngoại thương là cực kỳ phổ biến và chưa có điểm dừng.

Fax chậm chạp, cũng rẻ tiền chứ chả tốn kém mấy, còn độ tin cậy cao vì nó chưa bị hack cái tổng đài. Nhìn cái số fax kèm theo trên tờ giấy là biết fax từ đâu, chí ít ra là trong nước. Do sự chậm chạp và đơn giản nên tính an toàn của fax vẫn cao hơn. Đối với những tài liệu thông tin cần sự an toàn cao và tránh rò rỉ thì fax vẫn là tối ưu nhất.

Đó là đang nói về cái máy fax đơn giản, có thể xóa bộ nhớ dễ dàng và không kết nối mạng nhé. Còn nếu máy fax kết nối mạng thì lại phải tính đến các rủi ro khác nữa, nhưng vẫn dễ dàng kiểm soát hơn là sử dụng email.

Vài ý đơn giản, fax sẽ còn sống lâu và sống dài, có khi sống lâu hơn cả diện thoại bàn cố định nữa cơ.

Trịnh Tuệ Lâm
Trả lời 8 năm trước

Đúng là một số cơ quan vẫn dùng fax khá phổ biến và ngay cả công ty mình cũng vậy cho dù số lượng giảm đi nhiều. Theo mình thì việc sử dụng email trong giao dịch ngày càng phổ biến và mình nghĩ việc sử dụng còn tồn tại bởi lý do thói quen trong giao dịch, việc sử dụng email chưa thực sự phổ biến và mình nghĩ lý do lớn nhất là quan ngại về tính bảo mật do rất nhiều người hay các công ty hiện sử dụng tài khoản email miễn phí như gmail, yahoo, vv thì tính bảo mật thực sự chưa cao và thậm chí thua cả fax vì bạn có thể đăng ký sử dụng fax ngay cả với các ngân hàng và tổ chức tài chính.

Nguyễn Hữu Sơn
Trả lời 8 năm trước

Thứ nhất: Scan 1 bản rồi gửi mail mất thời gian hơn fax đi 1 bản
Thứ hai: Nếu không có máy scan thì gửi bằng niềm tin
Thứ ba: Nếu một hoặc cả hai bên không có mạng thì không gửi mail được
Thứ tư: Không phải ai cũng biết xài email
Thứ năm: Tiền mua cái máy Fax rẻ hơn mua 1 cái máy tính + máy scan