Có nên dùng laptop lai máy tính bảng?

Có nên dùng laptop lai máy tính bảng không hả các bác, em thấy nó khá là tiện mà tại sao lại ít người dùng thế nhỉ?

Thang Du
Trả lời 9 năm trước
Vậy đây có phải là lúc bạn tậu cho mình một chiếc laptop lai tablet? Hãy xem xét các yếu tố sau. Mục đích sử dụng: - Laptop: Hoàn hảo cho các công việc văn phòng, soạn thảo văn bản linh hoạt, tính toán, mô phỏng, xử lý số liệu..., phục vụ cho đa ngành nghề từ kinh doanh đơn giản đến các thuật toán cao cấp cho kỹ sư. Ngoài ra, laptop cũng có đầy đủ các tính năng giải trí cơ bản và nâng cao cho mọi lứa tuổi. - Máy tính bảng (MTB): Chức năng chính là lướt web, kết nối mạng xã hội, chơi game, đọc sách, xem phim ảnh, chỉnh sửa hình ảnh, nghe nhạc, chụp hình, chat, webcam... Ngoài ra, MTB cũng thực hiện được các công việc cơ bản của văn phòng như xem email, soạn thảo văn bản, kết nối thông tin liên lạc... - Laptop lai: Vừa phục vụ được các chức năng của văn phòng, xử lý số liệu như laptop, đồng thời cũng đáp ứng được các tính năng giải trí như MTB. Cấu hình máy: - Laptop: o Sử dụng các CPU đa chức năng có hiệu suất làm việc cao, nên nóng hơn và máy sẽ nặng hơn do hệ thống làm mát CPU. Những laptop thuộc hàng cao cấp có thể có vi xử lý lên tới 4 nhân. o Bộ nhớ dùng cho laptop dung lượng cao hơn nhiều so với MTB hay “laptop lai” và quan trọng là bộ nhớ laptop có thể thay đổi, nâng cấp dễ dàng, đơn giản. Tương tự như vậy, RAM của laptop cũng có thể tháo ra nâng cấp nhanh gọn. o Màn hình laptop thường to hơn và bộ xử lý màn hình cũng cao hơn so với MTB, nên laptop sẽ xử lý các hình ảnh có độ phân giải cao tốt hơn MTB. - Máy tính bảng: o Cũng sử dụng CPU đa năng, tuy nhiên hiệu suất làm việc sẽ thấp hơn laptop vì CPU của MTB thường dùng loại có điện áp thấp để tiết kiệm điện nên ít bị nóng và mỏng hơn nhiều so với laptop. o Bộ nhớ cho MTB nhỏ, cố định, không thể nâng cấp được, ví dụ như: dung lượng bộ nhớ của iPad hay Samsung Galaxy... thường là 16GB, 32GB và cao hơn là 64GB, RAM MTB cũng không nâng cấp hay thay thế thoải mái được, dung lượng thường thấy là 512MB, 1GB hay 2GB. o Màn hình: Nhỏ gọn, cảm ứng điện dung, giá thành đắt. - Laptop lai: o CPU đa năng, tương tự như MTB, dùng CPU loại điện áp thấp nên hiệu suất làm việc không cao bằng laptop. Ngược lại, máy sẽ mỏng và nhẹ hơn. o Bộ nhớ trong và RAM: Hầu hết các loại “laptop lai” hiện nay đều có ít nhất RAM 4GB.Windows 8tiết kiệm bộ nhớ hơn các phiên bản Windows trước, vì thế trong nhiều trường hợp, 4GB là đủ cho các tác vụ văn phòng thông thường. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên phải lập nhiều bảng tính lớn hoặc chỉnh sửa ảnh kỹ thuật số dung lượng cao, bạn có thể cần nhiều hơn 4GB. Hiện nay, hầu hết các loại “laptop lai” đều bị giới hạn ở RAM cố định 4GBvà không cho phép người dùng mua thêm RAM hoặc nâng cấp hệ thống. o Màn hình: Laptop lai thừa hưởng công nghệ màn hình mới của MTB nên sắc nét, nhanh nhạy, cảm ứng điện dung đa điểm... Khả năng di chuyển: - Laptop: Khả năng di động sẽ không cao bằng MTB vì kích thước to và trọng lượng tương đối nặng. - MTB: Là thiết bị siêu di động với trọng lượng chỉ khoảng 400g, nhẹ hơn từ 4 đến 5 lần so với laptop. - Laptop lai: Khả năng di động không thua kém MTB, đồng thời khi cần sử dụng cho công việc văn phòng cần bàn phím thao tác nhanh thì laptop lai là lựa chọn tuyệt vời. Khả năng kết nối: - Nếu nói về khả năng gắn kết các thiết bị với nhau thì laptop luôn giữ vị trí số một, đơn cử: iPad là máy tính bảng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, nó không tích hợp bất kỳ cổng kết nối nào ngoài khe cắm giao tiếp với máy tính. Nếu người dùng muốn sở hữu thêm cổng USB, đầu đọc thẻ, bắt buộc phải mua thêm phụ kiện với giá đắt đỏ. Các sản phẩm khác chạy nền tảng Android có thêm được cổng HDMI, micro USB và đầu đọc thẻ. Khó khăn lắm thì mới kiếm được một sản phẩm hỗ trợ cổng USB đầy đủ. Trong khi ngược lại, phần lớn các laptop hiện nay có đầy đủ các cổng từ HDMI, USB hay đầu đọc thẻ. Không những thế, tốc độ truyền tải dữ liệu trên laptop diễn ra nhanh hơn nhiều so với MTB, do sử dụng ổ cứng và chip tốc độ cao. - Khi so sánh về kết nối không dây thì MTB và laptop lai sẽ trở thành lợi thế, hiện nay hầu hết MTB đều có kết nối Wifi hoặc 3G/4G, GPS để định vị... trong khi đó laptop thì hầu như chỉ có mỗi Wi-Fi. Kho ứng dụng: - Laptop: Các ứng dụng xoay quanh các công cụ hỗ trợ công việc là chính, ứng dụng về giải trí đa năng thì không thể so sánh với MTB. - MTB: Cả hai nền tảng OS lớn như iOS và Android đều có kho đồ sộ các ứng dụng, từ công việc đến giải trí, và quan trọng là cài đặt và sử dụng vô cùng đơn giản tiện lợi. - Laptop lai: Rất tiếc đến thời điểm này laptop lai chưa thể so sánh với MTB về kho ứng dụng vì hiện tại laptop lai đang phát triển trên hệ điều hành Windows 8, do đó kho ứng dụng đang là một thiệt thòi lớn. Giá thành: - Nếu so ba sản phẩm lại với nhau thì rẻ nhất sẽ là MTB (giá từ 150USD đến 600USD có vô số sự lựa chọn), tiếp đến là laptop (giá từ 300USD đến hơn 1.000USD), xếp sau cùng là laptop lai với giá thấp nhất cũng đã từ 500USD trở lên. Giá thành đang là rào cản lớn nhất đối với laptop lai tablet. Có nên chọn laptop lai? Nếu nhu cầu của bạn chỉ là lướt web, xem phim, ca nhạc, giải trí và hay di chuyển thì chọn mua một chiếc MTB là hợp lý nhất. Nếu túi tiền eo hẹp chút, bạn nên mua laptop phục vụ chính cho công việc, còn giải trí thì từ từ nâng cấp sau. Tuy nhiên, nếu là doanh nhân, công việc cần di chuyển nhiều, cần kết nối liên tục, hay cần gặp gỡ đối tác khách hàng giới thiệu sản phẩm, trình chiếu các hình ảnh ở nhiều tư thế khác nhau, laptop lai là một lựa chọn cần ưu tiên. Đơn giản vì laptop lai là sự kết hợp tuyệt vời giữa laptop và MTB nên sẽ thuận tiện hơn rất nhiều so với laptop thông thường khi trình chiếu các sản phẩm tại văn phòng, quán cafe, hay bất cứ đâu.