Bộ lọc nguồn điện mời các bác vào đây!

Một bộ lọc nguồn AC chất lượng cao luôn là điều trăn trở của các dân chơi và các tay Audiophile. Để đáp ứng từng phần những nhu cầu và thắc mắc cuả AE, tôi xin mở topic này để tiện trao đổi.
Trả lời 15 năm trước
Mở đầu : Cùng với đồ nghe Hi_end trong mỗi bộ sưu tập của dân chơi, một trong những nhu cầu vươn tới đỉnh cao của sự hoàn hảo trong hệ thống đó là lọc nguồn nhiệm vụ của bộ lọc nguồn rất rõ ràng : 1- Cải thiện chất lượng điện nguồn bằng cách lọc sạch vứt hết những thành phần không phaỉ là AC 50Hz (hệ tư bản 60Hz) đến từ nguồn điện lưới. 2- Interface đẹp phích cắm, công tắc, cầu chì, chasic, vỏ ngòai... tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn trong sử dụng và ...tạo vẻ đẹp cảnh quan trong hệ thống. Một số bộ lọc điện Hi-end ngoài 2 nhiệm vụ nêu trên còn được thiết kế thêm một nhiệm vụ đặc biệt đó là tàng trữ năng lượng để đáp ứng nhanh nhu cầu tiêu thụ năng lượng đột biến của amly phục vụ cho những cú đổ dồn cởi nút trong tiết tấu bản nhạc Giải quyết vấn đề : Kính các bậc tiền bối, thưa các AE dân chơi, để tiện trong việc liên hệ thực tế tôi xin giới thiệu bộ lọc thế này : 1- Bộ lọc thông thường : chúng được trang bị tính năng tối thiểu của bộ lọc đó là lọc nhiễu tần số Radio; Mọi tần số Radio, sóng điện thoại di động, dao động ký tương hỗ nguồn điện Inverter, bức xạ các vụ chập nổ tia lửa điện, sét đánh... các loại nhiễu này cảm ứng trực tiếp lên đường dân dẫn ở mọi nơi mọi chỗ và theo đường dây "bò" vào dàn máy Audio. Thông thường các nhà thiết kế thiết lập một bộ lọc băng thông LC có tần số cắt trên khỏang 100Khz- 10Mhz tuỳ theo chất lượng khuyến cáo. Mời các bác xem Hình dưới đây : Với C= 0.01 Mf; L= 10 Vòng dây đồng quấn trên lõi Ferit đường kính 2cm, cửa số 15mm2 tần số cắt của mạch lọc ~100Khz. Có nghĩa là các tần số trên 100Khz từ điện lưới không đi vào dàn máy khi có bộ lọc này. - Trên thực tế chúng ta hay bắt gặp bộ lọc này ở đầu vào nguồn điện các thiết bị công nghiệp, máy tính : nó rất hiệu quả bởi các thiết bị này có sử dụng các linh kiện Cmos nhạy cảm và yếu đuối với xung nhiễu tần số cao
Trả lời 15 năm trước
Mở đầu : Cùng với đồ nghe Hi_end trong mỗi bộ sưu tập của dân chơi, một trong những nhu cầu vươn tới đỉnh cao của sự hoàn hảo trong hệ thống đó là lọc nguồn nhiệm vụ của bộ lọc nguồn rất rõ ràng : 1- Cải thiện chất lượng điện nguồn bằng cách lọc sạch vứt hết những thành phần không phaỉ là AC 50Hz (hệ tư bản 60Hz) đến từ nguồn điện lưới. 2- Interface đẹp phích cắm, công tắc, cầu chì, chasic, vỏ ngòai... tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn trong sử dụng và ...tạo vẻ đẹp cảnh quan trong hệ thống. Một số bộ lọc điện Hi-end ngoài 2 nhiệm vụ nêu trên còn được thiết kế thêm một nhiệm vụ đặc biệt đó là tàng trữ năng lượng để đáp ứng nhanh nhu cầu tiêu thụ năng lượng đột biến của amly phục vụ cho những cú đổ dồn cởi nút trong tiết tấu bản nhạc Giải quyết vấn đề : Kính các bậc tiền bối, thưa các AE dân chơi, để tiện trong việc liên hệ thực tế tôi xin giới thiệu bộ lọc thế này : 1- Bộ lọc thông thường : chúng được trang bị tính năng tối thiểu của bộ lọc đó là lọc nhiễu tần số Radio; Mọi tần số Radio, sóng điện thoại di động, dao động ký tương hỗ nguồn điện Inverter, bức xạ các vụ chập nổ tia lửa điện, sét đánh... các loại nhiễu này cảm ứng trực tiếp lên đường dân dẫn ở mọi nơi mọi chỗ và theo đường dây "bò" vào dàn máy Audio. Thông thường các nhà thiết kế thiết lập một bộ lọc băng thông LC có tần số cắt trên khỏang 100Khz- 10Mhz tuỳ theo chất lượng khuyến cáo. Mời các bác xem Hình dưới đây : Với C= 0.01 Mf; L= 10 Vòng dây đồng quấn trên lõi Ferit đường kính 2cm, cửa số 15mm2 tần số cắt của mạch lọc ~100Khz. Có nghĩa là các tần số trên 100Khz từ điện lưới không đi vào dàn máy khi có bộ lọc này. - Trên thực tế chúng ta hay bắt gặp bộ lọc này ở đầu vào nguồn điện các thiết bị công nghiệp, máy tính : nó rất hiệu quả bởi các thiết bị này có sử dụng các linh kiện Cmos nhạy cảm và yếu đuối với xung nhiễu tần số cao