Làm thế nào để tính được mức tiêu thụ điện năng một ngày của gia đình mình?

Tiền điện nhà em có những tháng chênh nhau đến 300.000đ mà không hề có thêm một thiết bị phát sinh nào. Nhiều người nói là do việc nhân viên ghi điện cố tình ghi sai số giữ các tháng để tính giá cao hơn, có người nói do các thiết bị điện cũ quá nên tốn điện hơn. Vậy làm thế nào để tôi có thể tính gần chính xác nhất mức tiêu thụ điện của gia đình mình để khiếu nại với bên điện lực về tình trạng này?

Vi Vũ Thị
Trả lời 8 năm trước

Muốn tính được thì bác bạn phải nắm được hết công suất của các thiết bị điện trong gia đình mình

Tổng điện năng tiêu thụ 1 ngày là tổng điện năng của các thiết bị mình dùng với thời gian tương ứng nhé.

Ví dụ nhà bác có 1 tivi 1000w dùng 6 tiếng, 2 quạt 800w dùng 12 tiếng, 1 nồi cơm điện 1000w dùng 1 tiếng

Thì tổng = 1000 x 6 + 2 x 800 x 12 + 1000 x 1= 26.200w

mà 1 số điện = 1kw = 1000w.

Nên sẽ hết hơn 26 số 1 ngày

Em ví dụ thế

Nhưng cách tính này cũng tương đối thôi. Vì công suất tiêu thụ điện kia là tối đa tức là khi bác bắt nó chạy hết công suất (tivi mở to tiếng hết cỡ, sáng màn hình, độ tương phải hết cỡ; nồi cơm điện ở chế độ nấu) còn thực tế lượng tiêu hao sẽ không nhiều được như vậy đâu.

Nên số bác tính ra so với số thực tế sẽ cao hơn.

Mà nếu số bác tính ra vẫn không cao bằng so với số từ hoá đơn điện thì bác nên kiến nghị đi ạ. Vì có nhiều trường hợp bị như vậy lắm!