Máy phát điện nào hợp lý nhất với gia đình mình ?

Tôi muốn mua 1 máy phát điện nhưng không biết loại nào hợp lý nhất với gia đình mình. Cách tính công suất tiêu thụ và cường độ như thế nào là vừa cho phụ tải?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Bạn thân mến!

Hiện, trên thị trường có rất nhiều loại máy phát điện nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản với các tên tuổi quen thuộc: Deawoo, Komatsu, Denyo, Kama IG1000, Honda…Giá cả của máy phát điện rất đa dạng phụ thuộc vào công suất, nhà sản xuất.

Những bộ máy phát điện có xuất xứ Việt Nam,do tư nhân mua linh kiện lắp ráp thường có giá trên dưới 2 triệu đồng/cái. Máy phát xuất xứ Trung Quốc có giá từ 4 đến 6 triệu đồng nên sức tiêu thụ của chúng khá lớn. Còn các máy phát điện đã qua sử dụng của Nhật khá đắt, không dưới 10 triệu.

Nếu mua máy phát điện ở những hãng không có uy tín sẽ có chất lượng kém, công suất không chính xác sẽ dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao. Vì thế, người dùng nên mua các sản phẩm có bảo hành chính hãng, bảo hành cho từng thiết bị lắp ráp để tránh tình trạng các linh kiện không đồng bộ.

Để mua được máy phát điện phù hợp với nhu cầu sử dụng, trước hết phải tính được tổng lượng điện năng tiêu thụ cho các thiết bị điện thường xuyên sử dụng. Đặc biệt là phải tính cả lượng điện tiêu thụ cho máy bơm hoặc một số thiết bị tốn điện: điều hòa, lò vi sóng… Cần chú ý công suất tiêu thụ khi bắt đầu khởi động máy móc bởi công suất này thường tăng từ 2 đến 3 lần so với công suất thực.

Sau khi đã tính được công suất tiêu thụ, người dùng nên chọn mua những máy có công suất vượt quá 30% so với tổng lượng điện tiêu thụ. Ví dụ: bạn cần mua một máy phát điện công suất 15 kVA thì nên mua một máy phát điện 18 kVA là vừa và để mở rộng trong tương lai.

Khách hàng cũng nên chọn những loại máy phát điện có rơ le ngắt tự động để tránh nguy cơ cháy nổ do hiện tượng quá tải gây ra trong quá trình sử dụng.

Chúc gia đình bạn mua được chiếc máy phát điện như ý.

jkfshrjkg
Trả lời 13 năm trước

Máy phát điện không có thì thiếu, có thì thừa. Có thể hiểu: vẫn phải dùng khi cần thiết nhưng cầm tính toán để dùng cho hiệu quả.
*Trước hết cần tính:
- Khi mất điện những thiết bị nào cần thiết sử dụng.
- Công suất của các thiết bị là bao nhiêu: VD máy tính 300W, quạt 30W, máy giặt 350-400W, đèn 20W,...
- Tiếp theo cần biết các thiết bị nào có dòng khởi động (VD quạt, tủ lạnh, máy giặt) và thiết bị nào dạng điện trở thuần (đèn, tivi...).
* Sau khi cộng lại, nên tính nhân lên 120% - 130% để đảm bảo mua máy chạy không vượt tải và đảm bảo tuổi thọ cho máy.
* Theo tôi, bạn nên mua loại công suất:
750W - 1000W nếu dùng chỉ quạt đèn (máy công suất dạng nhỏ tiết kiệm xăng và tiếng ồn thấp)
1500W - 2500W thì có thể sử dụng thêm máy tính, máy giặt, nấu cơm, hoặc chung để dùng với gia đình khác (hàng xóm) để tiết kiệm đầu tư ban đầu (mua máy)