Hỏi về điều hoà không khí?

Hiện nay tui đang thiết kế cấp điện cho một toà nhà, đụng đến mảng điều hoà thì thấy mình còn kém quá. Tối có một số câu hỏi muốn nhờ mọi người trả lời giúp .
- Nếu dùng điều hoà 2 cục thì khoảng cách tối đa của ống dẫn từ cục nóng đến cục lạnh là bao nhiêu?
- Công suất điện đầu vào của một bộ điều hoà là bao nhiêu (ví dụ điều hoà 24000 BTU/h), có cách nào tính công suất điện đầu vào của một bộ điều hoà chỉ cần căn cứ vào công suất lạnh hay không?
- nếu sử dụng các bộ điều hoà VRV thì ta tính chọn công suất lạnh và công suất điện đầu vào thế nào?
Đây là một số câu hỏi mà mình vẫn chưa trả lời được, mong mọi người giúp mình . cám ơn trước nha !

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

-Dùng 2 cục thì khoảng cách tối đa ống dẫn là 50m. Khuyến cáo: dưới 30m thôi.
-Với loại điều hòa VRV thì:Tỉ lệ công suất dàn lạnh = 130% của dàn nóng. Mà định nghĩa BTU/h thì có ở đây http://vi.wikipedia.org/wiki/BTU.
-Còn cách tính công suất lạnh thì dựa vào thể tích, điều kiện độ ẩm, nhiệt độ trung bình mùa sử dụng của phòng cần thiết kế...

tun oi
Trả lời 14 năm trước

Minh xin gop mot so y co ban nhu sau:
- Chieu dai ong dong phu thuoc vao cong suat(cs) lanh cua may, doi voi manh lanh 2 cuc don gian: cs lanh tu 9 den 12 kBtu/h thi L = 15m, H = 7m; voi cs lanh tu 18 den 38 kBtu/h thi L = 30m, H = 15m;...O day, L chieu dai ong dong toi da tu IU (dan lanh) den OU (dan nong), H chieu cao toi da giua IU va OU.
- Ban nen den cac cua hang kinh doanh may dieu hoa, nho ho cung cap catalogue (nho la catalogue ky thuat nhe chu catalogue thuong mai khong co dau) vi moi hang san xuat se co quy dinh cu the nhung noi chung no van nam trong gioi hang tren. Trong catalogue se co du tat ca cac thong so ky thuat nhu: cs lanh, cs dien, kich co ong dong cua duong long/ duong gas,...
- Neu ban o mien Bac thi khi thiet ke nen chu y den tinh chat cua cong trinh ma chon may 2 chieu (tuc vua lam lanh vua suoi am vao mua dong) hay 1 chieu.
- Doi voi he VRV hay water chiller cho phep tong cs IU lon hon cs cua OU vi o cac he nay co xet den he so khong dong thoi (tuc la tat ca cac IU khong hoat dong cung luc), cu the doi voi VRV tong cs IU nam trong khoang tu 50 den 130% cs cua OU.
- De tinh cs lanh cua moi phong ban phai xac dinh rat nhieu thong so nhu: nhiet do, do am, so luong nguoi trong phong, cs toa nhiet cua cac thiet bi trong phong, nhiet buc xa mat troi,...
- Minh khuyen ban nen tim tai lieu ve DHKK (co ban rat nhieu o cac nha sach) de tim hieu them, chi can doc trong nhung tai lieu do la ban co the tinh duoc cho cac he don gian nhu may lanh 2 cuc. Con de thiet ke duoc cho he VRV hay water chiller ban can phai tim hieu nhieu va ky hon.
- He DHKK rat da dang (may 1 cuc, 2 cuc, he 1 me nhieu con, he trung tam giai nhiet bang gio/ giai nhiet bang nuoc,...), tuy theo moi cong trinh ma chon cho phu hop.
- Minh co mot so tai lieu va catalogue ve DHKK nhung khong post len duoc vi dung luong cua no kha lớn.