Có nên dùng điều hoà/ máy lạnh cho em bé 24/24 không?

Nhà bà chị em mới sinh cháy mà trời mùa này thì các bác biết rồi đấy.. rất rất là nóng nên nhà em muốn bật điều hòa trong nhà .... nhưng người thì khuyên là không nên, người thì bảo là nên và nên bật ở mức 26 - 27 độ.. Thế là có nên bật không các bác?
Wasabi
Trả lời 16 năm trước
Nhiệt độ 26-27o là nhiệt độ lý tưởng cho em bé đó, ở các bệnh viện sản cũng luôn để điều hòa ở nhiệt độ này. Dùng điều hòa có cái lợi là "chỗ nào cũng mát, thích thật", nhưng cũng có cái ko lợi là không khí dễ bị khô & ko thông thoáng. Theo mình thì với điều kiện nắng nóng kinh khủng như mùa hè HN thì bạn nên dùng điều hòa, nhưng trong phòng nếu thấy khô quá thì nên có thêm một máy phun hơi ẩm hoặc một chậu nước, hàng ngày 2 mẹ con ra ngoài tiếp xúc với không khí tự nhiên vào lúc sáng & chiều muộn, nhân tiện phơi nắng sớm luôn. Ngoài ra thì mình thấy bà mẹ & em bé dùng điều hòa chẳng bị làm sao cả, chỉ sướng thôi ... Kị nhất khi cho trẻ ngủ điều hòa là hôm có hôm không, vì như vậy cơ chế điều hòa thân nhiệt của trẻ không ổn định rất dễ ốm. Ví dụ như bé con chị mình bình thường không ngủ điều hòa, đến mấy hôm quá nóng mình bật điều hòa thì bé ngủ ngon, nhưng đến khi mát trời mình lại để bé ngủ không có điều hòa, đêm bé ra mồ hôi hôm sau ốm luôn [:(] >>>>>>> Sau đến lúc bé lớn hơn chuẩn bị đi nhà trẻ thì có muốn thay đổi thì cũng thay đổi từ từ (vd bây giờ bật điều hòa trong suốt thời gian bé ngủ, bạn giảm dần xuống bằng cách tắt điều hòa trước khi bé dậy 1h, rồi 2h,... cứ thế cho đến khi bé có thể đi ngủ mà không cần điều hòa - Việc này dễ làm hơn vào điều kiện thời tiết mát mẻ). Còn nếu không thấy có vấn đề gì khi bé vẫn ngủ điều hòa thì bạn nên duy trì, và chú ý cho bé uống nước đầy đủ. Trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy nên nhỏ mũi cho con bằng nước muối sinh lý. Trong phòng ngủ bật điều hòa nên để 1 chậu nước để tránh tình trạng không khí bị khô. Thế là ổn!
binhhc
Trả lời 15 năm trước
Nhà tôi cũng có cháu nhỏ và cũng chạy điều hoà, tuy nhiên có mấy lưu ý: - Nhiệt độ nên để cao >= 28độ - Quạt gió để mức nhỏ nhất - Nên dùng quạt thông gió để hút gió nóng kèm không khí ô nhiễm ra ngoài. - Nên có 1 lượng nhỏ không khí "tươi" từ bên ngoài vào. - Nên có bộ tạo hơi ẩm cho đỡ khô. - Nên mặc quần áo mỏng dài kín cổ cho trẻ. - Tránh có quá nhiều người cùng lúc ở trong phòng.