Xin tư vấn về pre đèn !

Hiện giờ mình đã có cái amply đèn - pushpull- xài 4 bóng telefunken ( 12ax7 và 12au7 ) - chất âm cũng ok -Hàng DIY -> Nay muốn mua thêm cái Pre đèn khoảng 3-> 4 tr ! Vấn đề là : có cần thêm pre không ? vì nghe 1 số anh em nói là : amp đèn- pushpull thì đã có phần pow +pre trong đó rồi <- nếu gắn thêm pre không hay hơn sẽ có tác dụng ngược ?!!! Mong các bác cho xin ý kiến ạ ! Cám ơn các bác nhiều lắm -mong giúp đỡ người mới bước vào audio đèn còn nhiều bỡ ngỡ !
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Amp của bác là intergrated amp, nghĩa là trong đó có đủ tính năng khuyếch đại cũng như điều chỉnh âm lượng để bác nghe nhạc bình thường. Vì vậy lắp thêm 1 pre nữa là không cần thiết vì chức năng của pre trong bộ dàn chỉ là: 1. Làm thiết bị đổi nguồn âm: cắm cả CD, Video, Tuner, Băng cối vào ngõ input. Khi cần nghe cái nào thì chỉnh switch của pre để đưa nguồn âm đó ra power --> loa 2. Làm thiết bị điều chỉnh âm lượng: Âm lượng của ngõ vào như CD, Tuner...nói chung là không đổi, mình nghe muốn lúc to lúc nhỏ thì phải dùng pre. 3. Làm thiết bị điều chỉnh âm sắc (optional): Thi thoảng gặp cái pre có cả tone control để giúp ta chỉnh treble-bass Nêu bác thấy amp của bác làm được các việc kể trên thì giải pháp lắp thêm pre chỉ giải quyết được sự tò mò. Còn về kỹ thuật thì đôi khi là sai lầm vì: 1. Nếu pre tube xuất âm bằng tụ sẽ có trở kháng ra cao, amp của bác được thiết kế có trở kháng vào thấp từ đầu ---> có vấn đề về phối hợp trở kháng gây méo, quá tải..... 2. Đường đi của âm thanh từ nguồn âm tới loa, thì quý ở chỗ càng ngắn, và ít mối nối, dân dẫn thì càng tốt. Nếu bác lắp thêm pre, ít nhất là bác mất thêm đường đi qua 1 cặp dây tín hiệu (pre--->amp) và 02 mối tiếp xúc cơ học, lại qua 2 chiết áp chỉnh volume của pre và amp--> tín hiệu tan nát đi vài phần. Vậy nên, bác hãy mượn ai đó 1 cái pre về nghe vài hôm cho thỏa trí tò mò. Sau đo thì trả lại họ và tiếp tục nghe nhạc [:D]