Chữ ký số sử dụng trong trường hợp nào? Sử dụng như thế nào? Có giá trị trong lĩnh vực nào?

Tôi yêu VN
Trả lời 13 năm trước

Chữ ký số chỉ dùng được trong môi trường số, giao dịch điện tử với máy tính và mạng internet. Trong môi trường số không thể dùng chữ ký tay được, tuy nhiên lại có rất nhiều ứng dụng đòi hỏi phải cần đến một cơ chế ký và xác thực người dùng như chữ ký tay, các công nghệ mã hóa và chữ ký số ra đời để giúp giải quyết vấn đề này. Như vậy chữ ký số có thể sử dụng trong tất cả các trường hợp giao dịch cần đến ký tay nhưng lại phải thực hiện trong môi trường số.

- Bạn có thể sử dụng chữ ký số trong các giao dịch thư điện tử, ký vào các email để các đối tác, khách hàng của bạn biết có phải bạn là người gửi thư không.

- Bạn có thể sử dụng dụng chữ ký số này để mua bán hàng trực tuyến, đầu tư chứng khoán trực tuyến, có thể chuyển tiền ngân hàng, thanh toán trực tuyến mà không sợ bị đánh cắp tiền như với các tài khoản VISA, Master.

- Bạn có thể sử dụng với các ứng dụng chính phủ điện tử, các cơ quan nhà nước trong tương lai sẽ làm việc với nhân dân hoàn toàn trực tuyến và một cửa. Khi cần làm thủ tục hành chính hay xin một xác nhận của cơ quan nhà nước bạn chỉ cần ngồi ở nhà khai vào mẫu và ký số vào để gửi là xong.

- Bạn có thể sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến, khai báo hải quan và thông quan trực tuyến mà không phải in các tờ kê khai, đóng dấu đỏ của công ty và chạy xe ôm đến cơ quan thuế để chen lấn, xếp hàng và ngồi đợi vài tiếng đồng hồ có khi đến cả ngày để nộp tờ khai này.

- Bạn có thể sử dụng chữ ký số với các ứng dụng quản lý của doanh nghiệp của mình với mức độ tin cậy, bảo mật và xác thực cao hơn rất nhiều.

- Bạn có thể dùng chữ ký số để ký hợp đồng làm ăn với các đối tác hoàn toàn trực tuyến trên mạng mà không cần ngồi trực tiếp với nhau, chỉ cần ký vào file hợp đồng và gửi qua email.

Để sử dụng chữ ký số cần phải đăng ký chứng thư số và tạo khóa bí mật lưu vào trong PKI Token với nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số. Các chương trình ứng dụng phải hỗ trợ chức năng ký số, khi đó việc sử dụng rất đơn giản: click chuột vào nút lệnh ký số, cắm thiết bị Token vào cổng USB, nhập PIN code bảo vệ Token, click chuột vào nút lệnh đồng ý ký.

Chữ ký số tương đương với chữ ký tay nên nó có giá trị sử dụng trong các ứng dụng giao dịch điện tử cần tính pháp lý cao. Tuy nhiên ngoài việc là một phương tiện điện tử được pháp luật thừa nhận về tính pháp lý, chữ ký số còn là một công nghệ mã hóa và xác thực rất mạnh, nó có thể giúp đảm bảo an toàn, bảo mật cao cho các giao dịch trực tuyến, nhất là các giao dịch chứa các thông tin liên quan đến tài chính, chuyển tiền chẳng hạn.

Trần Đức Hoàng
Trả lời 13 năm trước

Về chữ ký số, chữ ký điện tử hay chứng thư số các bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây:

- www.dongsongvang.vn/vi/chu-ky-so.html và

- www.vatgia.com/dongsongvang

Dòng Sông Vàng JSC là đơn vị phân phối chứng thư chữ ký số cho 05 nhà cung cấp tại Việt Nam (VNPT CA, VIETTEL CA, NACENCOMM CA, FPT CA, BKAV CA).

Huỳnh Ngọc Cẩn
Trả lời 11 năm trước

Gửi bạn cách dùng chữ ký số để ký văn bản bằng word 2003

Sau khi khách hàng đã cài đặtPKI Token Manager và cắm Thiết bị token (chữ ký số vnpt)vào máy tính ta tiến hành các bước sau ký văn bản

Mở văn bản cần ký với word 2003

Bước 1: Trên thanh công cụ của Microsoft Office Worrd: Chọn Tools/Options

Bước 2: Chương trình hiện lên bảng Options: Chọn Security/Digital Signatures…

Bước 3: Chương trình hiện lên cửa sổ Digital Signature. Chọn Add để gán chữ ký số vào văn bản.

Chương trình tiếp tục hiện lên cửa sổ Select Certificate. Lựa chọn đúng tên người ký, rồi chọn OK.

Bước 4: Chương trình hiện lên cửa sổ để nhập mật khẩu thiết bị USB Token, nhập đúng mật khẩu. Và nhấn OK.

Bước 5: Kiểm tra chữ ký: Khi đã ký thành công xuất hiện biểu tượng phía dưới.

Khi đặt con trỏ vào biểu tượng sẽ hiện lên dòng chữ The document has been digitally signed – Văn bản vừa được ký số.

Với ứng dụng Microsoft Excell 2003: việc ký số thao tác tương tự.

Nguồn: chữ ký số vnpt

Nguyễn Mạnh Duy
Trả lời 11 năm trước

Nhiều ứng dụng và dịch vụ sử dụng chữ ký số lắm bạn ạ, nhưng hiện nay phổ biến nhất và nhiều người sử dụng nhất là trong lĩnh vực ngân hàng và kê khai thuế qua mạng.