Nên sử dụng loại bếp nào để nấu cho an toàn?

Nhà mình hiện nay đang dùng bếp gas để nấu nướng hàng ngày nhưng gần đây nghe nhiều vụ nổ gas nên cảm thấy rất lo lắng, muốn chuyển sang dùng loại bếp khác. Ngoài ra cũng vì bếp gas đun nấu trong thời tiết nắng nóng oi bức thế này rất nóng, mỗi lần đun nấu cảm thấy vô cùng khó chịu.

Gia đình mình có 4 người, gồm 2 vợ chồng và 2 con nhỏ. Chỉ đun nấu ngày 2 bữa, bữa sáng và bữa tối vì cả ngày vợ chồng đi làm, 2 con đi học. Hàng xóm và họ hàng nhà mình đều chuyển sang dùng bếp điện, bếp hồng ngoại hoặc bếp từ để an toàn hơn rồi. Mọi người cũng khuyên nhà mình nên bỏ dùng bếp gas. Tuy nhiên có 1 số vấn đề mình cảm thấy hơi băn khoăn. Vì nếu dùng bếp điện thì tiền điện hàng tháng của gia đình sẽ tăng nhiều hơn, mà ngại việc dùng quá nhiều thiết bị điện sẽ dễ gây chập, cháy nổ nguồn điện. Chưa kể, nghe nói nấu đồ ăn bằng bếp từ thì rất lâu và không ngon bằng.

Nếu mua bếp điện hay bếp từ thì chi phí bỏ ra có nhiều không? Có phải thay toàn bộ nồi niêu không? Mỗi tháng tốn nhiều tiền điện không?  Mong các bạn có kinh nghiệm chỉ giúp mình.

Vũ Tiến Huy
Trả lời 9 năm trước

Theo mình thì bếp nào cũng an toàn tuỳ vào cách chúng ta sử dụng. Để an toàn trước hết bạn cần có cơ sở an toàn - tức là thiết bị bếp và nhà bếp; khi lắp đặt kết nối bình ga vào bếp bạn sử dụng chai nước pha xà phòng xịt vào các điểm nối xem có xì khí hay không và khoá cẩn thận sau khi sử dụng; thứ nữa là giữ cho nhà bếp thông thoáng, trao đổi với các thành viên trong gđ về cách xử lý khi có ga rò rỉ - thông thoáng nhà bếp, không bật công tắc điện hay bật lửa để kiểm tra mà phải mở hết cửa để ga bay đi sau đó tìm chỗ xì để khắc phục; không tạo điều kiện cho chuột có cơ hội chui vào bếp - hãy giữ bếp sạch sẽ; khi bếp đã cũ, các thành phần bắt đầu han rỉ thì nên thay bếp mới.
Còn về mặt tốn kém thì bếp ga tiêu tiền nhiều nhất, sau đó là bếp điện & hồng ngoại, bếp từ tiết kiệm nhất.

Như vậy trước tiên là có bếp an toàn, sau đó là người sử dụng an toàn. Đạt được điều này thì sử dụng bếp nào cũng mang lại sự an toàn cho gia đình bạn.

Nguyễn Thanh Vân
Trả lời 9 năm trước

Chào chị. Nhà tôi cũng giống nhà chị rất sợ bếp gas nên tôi cho hàng xóm nhà tôi bình gas + bếp. Hơn 1 năm nay nhà xài 2 bếp, mua 1 bếp từ đơn 1tr1 và 1 bếp điện quang đơn 1tr3. Bếp từ tôi dùng để hầm, nấu nước, nấu canh, nấu thuốc, còn bếp điện quang tôi dùng để chiên, kho, xào, nấu cháo, nướng... Tôi thấy rất hiệu quả mà lại rất yên tâm, nấu rất nhanh, ngon, có chức năng hẹn giờ, mà gọn nhà bếp (vì kg phải chiếm chỗ để bình gas), bếp sạch sẽ, dễ lau chùi, tiền điện cũng ít, nhìn bếp rất hiện đại, lâu lắm khu vực nhà tôi mới cúp điện 1 lần thì gia đình ăn bún đổi món. Tóm lại, chị nên mua 2 bếp đơn, 1 bếp từ, 1 điện quang.

Nguyễn Quỳnh Hoa
Trả lời 9 năm trước

Nên dùng bếp từ vì hiệu suất cao, không tỏa nhiệt nhiều ra bên ngoài nên nấu nướng đỡ vất vả hơn, nhất là về mùa hè vẫn dùng quạt khi đang nấu bếp, bếp điện và gas thì tỏa nhiệt ra ngoài nhiều gây nóng bức trong gian bếp.

Nếu có điều kiên, bạn nên mua bếp từ loại bếp đôi, dễ sử dụng hơn loại bếp đơn, lại dễ diều chỉnh sức nóng hơn, nhà tôi xài bếp từ 3 năm nay, chi phí thấp hơn bếp ga, sạch sẽ hơn, nấu nhạnh hơn, tôi vẫn đỗ bánh xèo bằng bếp từ đc đó thôi, tuy nhiên lúc đầu vì chưa có kinh nghiệm điều chỉnh tôi đã làm hư hết 1 cái chảo và 1 cái nồi, nay tôi đã thạo với bếp từ thì thấy rất thích vì dỡ mất thời gian hơn bếp ga rất nhiều lại tập cho con gái nấu bếp dễ dàng hơn. Tuy nhiên bếp từ này lúc tôi mua giá là 25tr, được khuyến mãi 1 bộ nồi 5 đáy, và 1 lò microway lớn rất đẹp.

Bạn có thể lên vatgia.com tham khảo giá cả để có được sự chọn lựa tốt nhất nhé.

http://www.vatgia.com/home/b%E1%BA%BFp+t%E1%BB%AB.spvg

Nguyễn Huyền Trang
Trả lời 9 năm trước

Bếp từ thì ít hao điện hơn bếp điện nhưng đáy nồi mỏng hơn nên mấy món chiên xào dễ làm cháy đáy nồi. Bếp điện thì nấu không nhanh và ngon được như bếp gas. Nhà mình thì xài cả 3 loại. Bếp từ nấu lầu, bếp điện quang để nướng đồ ăn cho sạch sẽ. Bếp gas vẫn dùng là chính. Dùng xong nhớ khóa gas lại. Dù sao tiền gas cũng vẫn rẻ hơn điện. Có tháng bếp gas nhà mình bị bể mặt kiếng nên chuyển qua dùng bếp điện hơn 1 tháng , kết quả là tháng đó tiền điện tăng vọt.

Nguyễn Nam Anh
Trả lời 9 năm trước

Các bạn cần phân biệt bếp từ cao cấp và bếp từ domino giá rẻ. Dùng bếp từ cao cấp thì kể cả chiên , rán ,kho đều ok vì có rất nhiều mức khác nhau (có loại Bosch thì tới 17 mức). Trước đây tôi cũng được tư vấn (chắc là toàn nghe người ta nói) bếp từ kho cá, thịt không ngon nhưng điều đó hoàn toàn không chính xác vì có thể điều chỉnh nhiệt độ vô tư. Vì vậy tôi khuyên bạn hãy chọn bếp từ

Nguyễn Trang Nhung
Trả lời 9 năm trước

Nếu có điều kiện bạn nên đầu tư một bếp từ đôi hàng nhập chính hãng và một bộ nồi tốt. Tôi đảm bảo nấu đồ ăn rất ngon ,tiết kiệm điện và rất an toàn. Nhà mình dùng hơn một năm rồi, theo dõi thấy mỗi tháng khoảng 100ngàn thôi, gđ mình có 2vc và hai nhóc, cho con ăn theo chế độ ăn riêng nên nấu nướng cũng hơi cầu kì và tốn nhiên liệu hơn bình thường nhưng dùng bếp từ mình thấy rât tốt mà tính ra cĩng ko mhiều hơn tiền ga,mà lại an tâm hơn nhiều. Nấu ko toả nhiệt như các loai bếp khác nên có thể bật quạt, dạy con nấu ăn, khi chiên có thể lót giâya xung quanh cho đỡ văng dầu nên rất sạch. Theo mình bạn nên mua bếp từ đôi, nấu rất nhanh nữa. Đây là kinh nghiệm thực tế của mình đấy bạn ah

Phan Minh Thùy
Trả lời 9 năm trước

Góp ý với bạn : Bếp từ đạt tất cả các tiêu chí , nấu nhanh , an toàn , rất sạch sẽ và tiết kiệm . Đừng bao giờ mua bếp mà họ quảng cáo bây giờ là Hồng ngoại với cả Halogen , thực chất đó chỉ là bếp sợi đốt ( maiso ) mà thôi : nấu cực lâu , rất tốn điiện , nguy hiểm ( nổ mặt kính khi nấu nếu bếp chất lượng kém ) , rất nhanh hỏng . Còn cháy hay không thì do người sử dụng , các bác để công suất cao quá thì nó phải cháy là đúng rồi chứ còn gì . 1 ngày em sửa vài cái bếp từ đây ạ

Hà Minh Hằng
Trả lời 9 năm trước

Theo tôi bạn nên dùng bếp từ vì vừa an toàn lại vừa tiết kiệm hơn nữa bếp từ mặt kính trơn, lau chùi vệ sinh rất thuận tiện. Các dụng cụ nấu trên bếp không bị đen, bếp dùng từ tính nên khi nấu không tỏa nhiệt ra ngoài....Trước đây giá bếp từ nhập khẩu rất cao, tuy nhiên mấy năm gần đây do thị trường cạnh tranh nên các hãng sản xuất đã giảm giá. Chỉ cần tầm 10 triệu là có thể mua được 01 bếp từ nhập khẩu từ các nước châu Âu hoặc nhật bản. Chúc chị lựa chọn được sp như ý.

Nguyễn Hữu Sơn
Trả lời 9 năm trước

Nhà tôi sử dụng bếp từ cũng được 5 năm kể từ khi 2 vợ chồng lấy nhau. Loại nhà mình mua giá khuyến mãi có 900ngan hà. Nấu mãi vẫn không hư. Tuy nhiên, vì nó nóng quá nên cái phích cắm thường bị chảy nhựa một tí và làm hư mất vài cái ổ điện. Nấu bếp từ thi yên tâm thật, lại ko thấy nóng gì hết, nhưng chỉ mỗi nấu canh, hầm được thôi. Chứ chiên xào và kho thì cứ bị cháy hoài. Thành thử mình phải mua thêm một cái bếp gas mini nữa vậy chi là tốn tiền điện lại tốn tiền ga. Vì thế, mới đây, mình quyết định chuyển sang bếp gas. Mình đã chọn để mua một bộ bếp gas mất 2 triệu, bếp gas hồng ngoại đời mới gì đó. Nhưng thật là thất vọng, vì cái bếp gas đó lúc nào mình cũng thấy mùi khí ga tỏa ra nếu mình ko vặn van bình gas. Và nhà mình chỉ nấu buổi tối rất đơn giản cho 2 vợ chồng ăn mà chỉ được 4 tháng là hết bình gas. Lần đổi gas tiếp theo mình đổi ga hãng khác, nhà mình có thêm một đứa cháu ở trông đứa con nhỏ trước vẫn đi gửi nên nấu liên tục, sáng, trưa, chiều, mà đã 3 tháng rưỡi rồi vẫn chưa hết bình ga. Thế mới biết tùy vào thương hiệu. Quay trở lại vấn đề dùng bếp. Thực sự là mình cũng rất sợ nấu bếp gas. Lúc nào cũng như ôm quả bom trong nhà vậy. Tuy nhiên, vì chưa có nhà riêng nên mình chưa sắm bếp được đàng hoàng. Sau này, có nhà, mình sẽ dùng bếp từ đôi mấy chục triệu đó. Nhưng rất an toan và dễ nấu

Nguyễn Quỳnh Hoa
Trả lời 9 năm trước

Tôi là một kỹ thuật viên sửa bếp từ bếp điện xin chia sẻ với bạn như sau.
Thứ nhất để đảm bảo an toàn và tiết kiệm thì nên chọn bếp từ vì hiệu xuất cao không sợ cháy nổ như dùng gas, dễ dàng lau chùi vệ sinh, không gian nhìn thoáng hơn và sang trọng hơn. Nhưng nhược điểm là giá thành đắt, phải thay bộ xoong nồi bắt từ, và khi hỏng hóc chi phí sửa chữa sẽ cao hơn bếp gas.
Thứ hai là để có những bữa ăn ngon đúng vị thì khuyên bạn cứ nên dùng bếp gas. Nhược điểm thì bạn dùng 10 năm rồi chắc cũng không lạ gì nữa.
Và điều quan trọng là quyết định ở bạn bên nào có lợi hơn thì ta dùng. Chúc bạn may mắn và có lựa chọn sáng suốt