Hướng dẫn sử dụng bếp điện từ và bếp gas an toàn?

Trả lời 14 năm trước

Cần để bếp xa hơi nước, hơi nóng. Lưng bếp nên để cách tường ít nhất 10 cm và để cách xa các vật dụng khác ít nhất 5 cm.

- Trước khi bật công tắc sử dụng cần đặt nồi đúng phạm vi quy định trên bếp.

- Khi dùng xong, bếp cần được lau chùi sạch sẽ. Chỉ nên dùng khăn thấm nước lau nhẹ nhàng; không dùng hóa chất có tính tẩy mạnh, dầu hỏa… lau chùi trực tiếp.

- Nếu lâu lâu mới sử dụng thì nên đóng gói bảo quản bếp sau mỗi lần sử dụng.

Dưới đây là tư vấn của Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM để tiết kiệm gas khi sử dụng bếp gas:

- Sử dụng nồi nấu có kích thước hơi lớn hơn miệng bếp một chút.

- Chỉnh ngọn lửa phù hợp với kích thước của nồi.

- Chỉnh lửa nhỏ khi đồ ăn bắt đầu sôi.

- Sau khi nấu xong nên khóa kỹ van gas.

- Tránh để các luồng gió thổi vào ngọn lửa khi đang nấu.

Chúc bạn nấu ăn an toàn!

Vũ Bảo Khanh
Trả lời 14 năm trước

Mình chỉ xin góp ý thêm về cách dùng bếp từ:

Nhiều người có thói quen trải báo phía dưới bếp từ để tránh bị bẩn ra chiếu, sàn. nhưng như vậy vô tình có thể làm hỏng bếp. Khi bếp chạy quạt thông gió sẽ hút gió từ phía dưới lên làm mát, sẽ hút luôn tờ báo dẫn tới không khí làm mát bếp rất ít bếp sẽ bi cháy.

Do đó khi dùng bếp từ nên để trên bề mặt bằng phẳng, thoáng khí, không nên chạy bếp liên tục ở công suất cao, thỉnh thoảng nên chuyển về mức thấp phù hợp với nhiệt độ nồi nấu trên bếp.

Ms Liên
Trả lời 14 năm trước

Trong quá trình sử dụng bếp điện từ chúng ta lưu ý an toàn về nguồn điện :

+ tránh để trào nước

+ để cho quá nóng khi đun nâu dài

+ nguồn điện phải đảm bảo luôn đủ và ổn đinh sẻ bảo đảm được hiệu quả của bếp

Trong khi sử dụng ga tùy với từng loại chúng có thể có cách sử dụng sao cho phù hợp :

chúng tôi chỉ hướng dẫn cách chung nhất :

+ Đảm bảo đường dẫn ga đúng quy cách khi lắp đặt

+ tránh trào, giàn nước ...

+ vệ sinh cho bếp sạch sẽ

+ các péc lửa sạch và thường xuyên

.

HGTrade
Trả lời 14 năm trước
Khắc phục một số sự cố của bếp gas

Khi đang dùng bếp gas, nếu thấy bếp không bắt lửa, có mùi gas, cần tắt bếp và kiểm tra lại dây dẫn để bảo đảm an toàn.

Các bộ phận của bếp gas nhìn thấy bên ngoài gồm có: họng lửa (hay còn gọi là hoa sen), chân kiềng, kiềng, nút đánh lửa. Khi sử dụng bếp gas, các bà nội trợ cần phải quan sát và hiểu rõ các bộ phận này để sử dụng gas an toàn và tiết kiệm.
Khi đang sử dụng bếp gas, nếu thấy lửa cháy không bình thường, nên khóa van bình gas ngay lập tức và kiểm tra lại bếp. Nếu phát hiện ngọn lửa cháy không đều, bạn phải tháo họng lửa ra và rửa bằng nước sạch. Ngoài ra, bạn cũng cần phải quan sát khe thoát lửa trên họng lửa có bị nghẹt hay không.

Nếu họng lửa bị nghẹt, bạn có thể dùng ghim nhọn hoặc bàn chải sắt để làm sạch khe thoát lửa. Sau khi làm vệ sinh xong, cần phải hong khô họng lửa trước khi lắp lại đúng vị trí. Đồng thời đánh lửa liên tục để xem chúng đã hoạt động bình thường hay chưa. Nếu bộ phận đánh lửa bị bám bẩn, việc đánh lửa cũng gặp khó khăn. Do đó, bạn nên kiểm tra kỹ bộ phận này bằng cách tháo kiềng bếp ra và nếu phát hiện bụi bẩn, hãy dùng vải khô để lau sạch.
Hiện nay, hầu hết các bình gas đều được lắp đặt van an toàn để khi xảy ra sự cố, van an toàn sẽ tự động ngắt nguồn gas cung cấp cho bếp. Tuy nhiên, thiết bị an toàn này cũng không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối. Vì vậy, bạn cần phải chủ động trong việc đảm bảo an
toàn trong sử dụng gas.
Những sự cố về bếp gas thường gặp:
1. Bếp gas không bắt lửa:
Hiện tượng này phần lớn là do trong ống dẫn gas có không khí, dây dẫn gas bị chèn hay bị gãy giập, bộ phận đánh lửa bị bám bẩn... Để khắc phục tình trạng ống dẫn gas có không khí, bạn chỉ cần lặp lại động tác bật lửa liên tục cho đến khi không khí trong ống dẫn gas bị tống hết ra ngoài. Đối với dây dẫn gas bị gãy giập, bạn nên thay mới để đảm bảo an toàn.
2. Ngửi thấy mùi gas:
Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do dây dẫn gas bị xì, ống dẫn
gas không nối đúng khớp, van khóa gas bị hư... Khi phát hiện sự cố này, bạn nên thông báo cho tổ kỹ thuật của hãng gas mà gia đình đang sử dụng để được sửa chữa kịp thời.
3. Lửa bị phựt:
Hiện tượng này thường do nhân viên lắp đặt bếp gas chưa điều chỉnh chính xác bộ phận điều chỉnh không khí, họng lửa được lắp chưa đúng khớp, khe thoát lửa của họng lửa bị nghẹt. Khi bắt gặp sự cố này, bạn có thể tự mình xử lý bằng cách điều chỉnh lại cho chính xác bộ phận điều chỉnh không khí, kiểm tra lại vị trí họng lửa, đồng thời làm sạch lại khe thoát lửa

Euplaza
Trả lời 14 năm trước

CẢNH BÁO KHI SỬ DỤNG BẾP ÂM

Đối tượng áp dụng: Bếp gas âm, bếp điện âm, bếp từ âm mặt kính ceramic, mặt kính vitroceramic

Bộ chia lửa phải đặt đúng theo hướng dẫn sử dụng bếp

nếu đặt sai sẽ gây hỏng ( chảy, biến dạng bộ chia lửa)

2. Không nên sử dụng bếp liên tục quá 60 phút ( đặc biệt ở chế độ lửa to), sẽ sảy ra hiện tượng nứt - vỡ mặt kính hoặc chảy - biến dạng bộ chia lửa.

3. Phải lựa chọn xoong, nồi có kích thước và kiểu dáng đáy phù hợp với bếp nấu.

Có thể xảy ra:

Đối với bếp gas :

Xoong, nồi có kích thước đáy nhỏ hơn bếp nấu sẽ gây tốn gas

- Đối với bếp điện, bếp từ :

Xoong nồi nấu có kích thước và kiểu dáng không phù hợp với vùng nấu quy định:sẽ làm hao tốn điện năng và giảm tuổi thọ của bếp.

4. Không gian dưới khoang đáy bếp nhất thiết phải được lưu thông liên tục.

Việc không đảm bảo điều kiện này sẽ dẫn đến hậu quả:

- Đối với bếp gas (lấy gió phía dưới): gây hiện tượng ngọn lửa có mầu đỏ hoặc vàng, tốn gas , giảm tuổi thọ của bếp.

- Đối với bếp điện, bếp từ: sẽ làm chập, cháy các linh kiện gây hỏng bếp

5. Không khí phòng bếp phải được đảm bảo lưu thông. Nếu không sẽ gây ra hiện tượng lửa đỏ, lửa vàng ( Do thiếu oxy) hoặc gây nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng trong trường hợp khí gas bị rò rỉ.

Trả lời 13 năm trước

Bếp từ so với các dạng bếp khác, ngoài lợi điểm vệ sinh, an toàn, lịch sự và đặc biệt là tiết kiệm điện (hiệu suất nhiệt đạt tới 90% so với hiệu suất nhiệt của bếp cồn là 48%, bếp gas là 58%) khi đun nấu. Tốc độ đun nấu nhanh, do giảm được nhiệt dung (không còn nhiệt dung của bếp, chỉ có nhiệt dung của nồi). Việc điều chỉnh nhiệt độ được thực hiện bằng các mạch điện tử nên có độ chính xác cao.

Nhìn chung, các loại bếp từ đều có chung cách vận hành: ấn phím khởi động, chọn chế độ đun nấu, thời gian, nhiệt độ nấu. Tùy theo từ loại sản phẩm mà thời gian được ấn định từng 5 hay 10 phút trở lên với nhiệt độ từ 60-2500C.

Chú ý khi sử dụng

1/ Hi
ện tại các hiệu ứng cảm ứng điện từ chưa được kiểm chứng đối với sức khoẻ con người.

2/ Công su
ất bếp thường tương đối lớn nên phải kiểm tra kỹ trước khi dùng. Các phích cắm ổ cắm cũng phải trên 5 ampe và dùng riêng không được cắm chồng lên dùng chung. Các dây điện phải có tiết diện lớn đủ để đảm bảo an toàn.

3/ Nên đ
ể bếp cách xa hơi nóng, hơi nước, cũng như các loại bếp khác, không nên để sát tường và các vật khác.

4/ B
ếp điện từ không dùng được các loại nồi thuỷ tinh, nhôm, đồng, nồi đất vì đó là những vật liệu không nhiễm từ nên không thể tạo ra dòng điện Foucault. Đáy nồi phải bằng, không dùng các loại nồi, chảo đáy nhọn.

5/ M
ặc dù khi nấu mặt bếp không nóng nhiều nhưng không để dao, dĩa, bát tráng men, nắp lọ, vung nồi bằng sắt lên mặt bếp. Những đồ vật này sẽ nóng lên rất nhanh.

6/ Chú ý không đ
ể những vật dễ hư hỏng khi bị nhiễm từ gần mặt bếp như băng ghi âm, ghi hình, máy thu hình (ti vi) và các thiết bị gia dụng dễ bị nhiễm từ gây hỏng khác. Chú ý gia đình có người đeo máy trợ tim, trợ thính không nên sử dụng loại bếp này nếu không được phép của bác sĩ.

7/ Trong tr
ường hợp sử dụng nồi đất, nồi sứ, nên dùng loại có đáy phẳng và đặt vào trong nồi một miếng sắt không gỉ để làm cho bếp hoạt động.

8/ Không đ
ể bếp than gần bếp điện từ làm cho bếp điện từ bị mục, các vật liệu cách điện bị hỏng.

Bạn có thể tham khảo 1 số sản phẩm về bếp từ đang được ưa chuộng hiện nay:

1. Fushibao IH-P202C: 662.000 VNĐ

Fushibao-IH-P202C-1.jpg

2. Bếp điện từ Fusibo IH - P202C: 662.000 VNĐ

B-p-di-n-t--Fusibo-IH---P202C-1.jpg

3. Supor SDHS31-190: 665.000 VNĐ

Supor-SDHS31-190-1.jpg

4. KOMASU KM439: 710.000 VNĐ

KOMASU-KM439-1.jpg

5. Komasu KM339: 719.000 VNĐ

komasu-KM339-1.jpg

6. Supor SDHS32-200: 719.000 VNĐ

Supor-SDHS32-200-1.jpg

7. Komasu KM139: 769.000 VNĐ

komasu-KM139-1.jpg

8. Bếp điện từ đen TD0501AT: 800.000 VNĐ

B-p-di-n-t--den-TD0501AT-1.jpg

9. Bếp từ cơ Facare F-123: 815.000 VNĐ

Facare-K-310C-1.jpg

10. Bếp hồng ngoại đa năng FACARE: 815.000 VNĐ

B-p-h-ng-ngo-i-da-nang-FACARE-1.jpg

11. Bếp điện từ Fusibo IH -MS2052C: 826.000 VNĐ

B-p-di-n-t--Fusibo-IH--MS2052C-1.jpg

12. Bếp điện từ Fusibo IH -P2028C: 834.000 VNĐ

B-p-di-n-t--Fusibo-IH--P2028C-1.jpg

13. Facare K-310C: 845.000 VNĐ

Facare-K-310C-1.jpg

14. KOMASU KM639: 900.000 VNĐ

KOMASU-KM639-1.jpg

Tham khảo thêm: Các sản phẩm về bếp từ

Bếp công nghiệp
Trả lời 13 năm trước

Hướng dẫn sử dụng bếp ga an toàn ( bep cong nghiep st)

Hiện nay nhà sản xuất đã tính toán độ an toàn bếp ga là rất cao,sản phẩm đưa ra thị trường đều có cảm ứng tự động ngắt gas, khi có sự cố rò rỉ gas trên bếp nhưng vẫn có những vụ cháy nổ đáng tiếc xảy ra,chúng tôi liệt kê ra những lỗi mà người dùng hay mắc phải và cách khắc phục trong những trường hợp này.

- Chỉ dùng để nấu, không được dùng để sấy khô khăn, quần áo để tránh hòng hóc. gây bùng cháy đáng tiếc.

- Không được đưa các loại than đốt lên lò nấu

- Không dùng tấm kim loại lớn phủ lên ngọn lửa bếp ga

- Không sử dụng bếp ga ở những nơi có nguy cơ phát lửa ( gần ổ cắm, công tắc…)

- Chỉ sử dụng dây cao su, không sử dụng ống nhựa PVC, điều này rất nguy hiểm.

- Sau khi sử dụng cần phải tắt bếp, đưa vị trí của nút đánh lửa về vị trí OFF, và đảm bảo ngọn lửa đã tắt hẳn.

- Khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà cần phải tắt đồng thời cả bếp và khoá van bình gas an toàn.

- Van gas khi không sử dụng phải được khoá và đóng nắp đậy.

- Phải cẩn thận tránh sờ vào mặt bếp khi đang sử dụng vì có thể nó rất nóng.

- Đảm bảo nhà thông thoáng. Không được sử dụng bếp ga trong một thời gian dài (trên 10 phút) trong phòng nhỏ hoặc trong một không gian kín, nhỏ hẹp, hãy tăng sự thông thoáng bằng quạt hoặc mở cửa sổ (nên sử dụng máy hút mùi, khử mùi).

- Khi phát hiện thấy hiện tượng rò rỉ gas, phải khoá van bình gas lại, mở hết các cửa sổ, (tuyệt đối không được sử dụng ổ cắm, công tắc điện trong phòng bị rò rỉ gas) và gọi ngay đơn vị cung cấp gas hoặc trung tâm bảo hành bếp đến, không được cố bật tắt nhiều lần hay dùng diêm hoặc bật lửa.

- Lựa chọ vị trí đặt bếp sao cho vị trí đặt chắc chắn và có độ cao phù hợp với người dùng. Bếp ga cần rất nhiều không gian và không khí, ít nhất cách tường 15cm và cách trần nhà 100cm, nếu nhỏ hơn, cần đặt thêm các tấm cách nhiệt vào tường, đồng thời chắc chắn rằng để cách xa bếp ga các vật liệu như giấy, dầu, mỡ và các vật liệu dễ cháy khác.

* CÁCH SỬ DỤNG:

+ Bật lò nấu:

Mở van bình gas, ấn núm bếp và giữ tay trong khoảng thời gian 5-10 giây, xoay về vị trí theo chiều ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi lửa cháy đều. Đảm bảo lửa cháy đúng vị trí trong lò nấu, lò nấu đôi sẽ cháy đồng thời lò nhỏ và lò to. Để chỉ sử dụng lò nhở, xoay núm điều khiển theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Để điều chỉnh nguồn lửa, hãy xoay núm điều khiển để các nguồn nhiệt thích hợp vào giữa vật dụng đang đun nấu.

+ Điều chỉnh luồng không khí:

Nếu ngọn lửa cháy không đều hoặc lửa bị đỏ, điều chỉnh bằng cách chỉnh vị trí của lá gió ở phía đầu họng nằm ở phía dưới đáy bếp cho đến khi được ngọn lửa như mong muốn.

+ Tắt bếp:

Xoay núm điều khiển về vị trí OFF cho đến khi nghe thấy “tách”, sau đó khoá van gas.

+ Bảo dưỡng và bảo trì:

- Trước khi thực hiện công việc bảo dưỡng cần phải khoá van gas và chờ trong giây lát.

- Kiểm tra tình trạng của dây dẫn gas. Nó cần được thay thế định kỳ. Giữ dây sạch sẽ và xa nguồn nhiệt.

- Lau bề mặt của bếp bằng vải mềm thấm dàu mỡ, nếu không sạch có thể sử dụng nước tẩy rửa chuyên dùng cho bếp ga và sau đó lau bằng vải khô.

- Rửa sạch kiềng bằng nước, sau đó để khô trước khi đặt lên bếp.

- Hệ thống đánh lửa điện sẽ không hoạt động nếu bị ướt. Nên cẩn thận tránh để tràn nước và các chất lỏng khác.

- Để đảm bảo sử dụng sản phẩm bền hãy giữ bếp gas sạch sẽ.

- Kiểm tra tình trạng của dây dẫn gas. Nó cần được thay thế định kỳ. giữ dây sạch sẽ và xa nguồn nhiệt.

- Hệ thống đánh lửa điện sẽ không hoạt động nếu bị ướt. Nên cẩn thận tránh để tràn nước và các chất lỏng khác.

Lưu ý: Không dùng vật cứng, sắc nhọn để vệ sinh bát, pép chia lửa,mặt bếp.

< bep cong nghiep st>

Đinh Ngọc Anh
Trả lời 10 năm trước

Cách tốt nhất mình nghĩ là nên sử dụng bep tu cho an toàn bạn à. bepthaison.vn

Nguyễn Tiến Lịch
Trả lời 9 năm trước

Mời bạn qua bên trang Bepthaison.vn để được xem chi tiết cách sử dụng bếp điện từ, bếp từ, bếp điện và bếp gas an toàn