An toàn dây và ổ cắm cho nhà bếp, có cách nào hông vậy ta?

Trả lời 16 năm trước
Các thiết bị dùng cho nhà bếp có công suất cao, thấp nhất là 100W, còn cao nhất nhiều khi lên đến 1.000W như lò nướng, lò viba... Chính vậy, để khu vực bếp an toàn khi sử dụng các thiết bị, ông Nguyễn Đức Trọng – phó giám đốc trung tâm chăm sóc khách hàng siêu thị Thiên Hoà tư vấn khi mua các thiết bị nhà bếp, cần chú ý việc lựa chọn những loại dây cắm, ổ cắm. Nên chọn những đầu cắm có ba chấu vì trong đó có một đầu cắm dây “mát” - dây đối đất, chống dòng điện rò làm cho người sử dụng và thiết bị cũng như hệ thống điện an toàn hơn. Tuy nhiên, để sử dụng chức năng này, yêu cầu ổ cắm cũng phải có khe ba lỗ tương ứng. Không nên bẻ chấu thứ ba để tiện cho việc sử dụng các loại ổ cắm chỉ có hai chấu vốn đang thông dụng mà nên dùng các ổ cắm có ba chấu. Nên chọn các thiết bị dùng các loại dây đơn (như các loại dây đơn của Cadivi, Lioa... có tiết diện từ 20mm trở lên. Đây là loại dây có khả năng chịu tải trên 20A. Một số thiết bị do các cơ sở trong nước và hàng nhập lậu thường dùng loại dây nhỏ và ngay cả ổ cắm, sức chịu tải kém, khi sử dụng sẽ làm đường dây mau nóng, làm mềm dây, sinh ra chập điện, nguy hiểm cho người sử dụng và cả hệ thống. Trong trường hợp hệ thống điện trong nhà bị đứt, nên nhờ thợ chuyên về sửa chữa điện để kiểm tra và thay thế các loại dây phù hợp với công suất sử dụng điện trong khu vực bếp. Còn với các sản phẩm điện như lò nướng hoặc lò viba, kể cả nồi cơm điện... khi có sự cố về dây, nên yêu cầu hoặc đến trực tiếp các trạm bảo hành để được kiểm tra và thay thế các loại dây phù hợp.
nguyen viet Thanh
Trả lời 16 năm trước
Để tránh trường hợp gây cháy nổ ,chập điện .Khi lắp thiết bị điện bạn cần lưu ý mấy điểm sau: -Nên lắp một Actomat loại 20A riêng cho nhà bếp -Dây dẫn ít nhất là loại từ 20mm-25mm -Khi chia dây vào các ổ cắm phải bắt chặt , nếu không sẽ gây nóng và cháy giây điện -Khi bắt giây vào ổ cắm phải bắt chặt, nếu không sẽ gây nóng và cháy dây dẫn,phích điện,các mạch điện tử thiết bị đồ dùng như :Lò vi sóng,bếp từ..... -Lưu ý :Khi mua ổ cắm phải chọn loại tiếp xúc tốt,cặp đồng trong ổ phải có độ đàn hồi tốt tránh gây hiện tương phóng điện gây cháy -nổ -chập....
Nguyen Cong Minh
Trả lời 16 năm trước
Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ nên dùng loại ổ cắm có 3 chân. Trong đó có 2 chân bình thường, 1 chân dài hơn. Chân này có tác dụng với ổ cắm cùng loại, 2 lỗ cắm luôn luôn đóng, chỉ khi chiếc chân thứ 3 (dài hơn), cắm vào đây nó mới tác động mở 2 lỗ cắm có điện ra cho bạn cắm điện. Trẻ e k sợ nghich ngơm chọc đinh, thìa ... vào.