Viêm tủy xương hàm là vì sao?

Tôi bị sâu răng đã lâu, vừa qua do đau nhiều hơn, tôi đi khám phát hiện bị viêm tủy xương hàm. Xin bác sĩ cho biết bệnh phải điều trị thế nào, có nguy hiểm không?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Viêm tủy xương hàm là một bệnh hay gặp, nguyên nhân thường do nhiễm khuẩn, chấn thương, răng khôn mọc lệch, thay răng, sâu răng... Có thể tổn thương tại chỗ hay bị vi khuẩn theo đường máu từ các tổ chức viêm nơi khác hoặc bệnh nhiễm khuẩn toàn thân. Khi bị viêm tủy xương, người bệnh thấy đau ở vùng viêm quanh răng, sốt cao, mệt mỏi. Nếu không được điều trị thì tình trạng đau sẽ lan rộng cả hàm, mặt và có những cơn đau dữ dội, dùng thuốc giảm đau lúc này cũng không có hiệu quả. Hàm như bị khít lại, hơi thở hôi, tăng tiết nước bọt, môi như bị trề ra. Miệng người bệnh bị sưng, biến dạng một bên mặt, da nóng đỏ, sung huyết, răng vùng sưng bị lung lay. Nếu điều trị muộn, các biến chứng thường gặp là: nhiễm khuẩn lan rộng gây viêm khớp thái dương hàm, có thể dẫn đến cứng khớp hàm, viêm cơ, áp-xe quanh hàm, nhiễm khuẩn mủ, nhiễm khuẩn huyết, gãy xương bệnh lý, biến dạng hoặc teo xương hàm. Tùy theo mức độ viêm, bác sĩ sẽ có những chỉ định dùng kháng sinh khác nhau. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc. Để phòng bệnh hiệu quả, mọi người cần giữ gìn răng miệng hằng ngày sạch sẽ, nên đi khám răng và lấy cao răng định kỳ (6 tháng một lần). Đối với trẻ đang thay răng và người già bị rụng răng thì vệ sinh răng miệng càng phải hết sức chú ý. Đối với những người bị sâu răng, viêm lợi..., bên cạnh việc giữ gìn vệ sinh cần đi khám ở các chuyên khoa răng hàm mặt để được hướng dẫn điều trị tránh biến chứng viêm tủy xương hàm.