Làm thế nào để đỡ viêm họng?

Tớ dễ bị viêm họng lắm, các bạn có bài thuốc dân gian nào không mách cho tớ với ,tớ không muốn uống thuốc tây đâu hại thận lắm.
Nguyễn Ngọc Điệp
Trả lời 16 năm trước
Viêm họng cách chữa tốt nhất là bạn phải xúc miệng nước muối thường xuyên. Ngày xưa mình phải đi dịch trong khi đó họng đau k há được miệng ra. Lúc đo cũng vô tình cầm một chai lavie nước muối cứ 20 phút xúc miệng một lần, hết liền à. Mà nhớ đi ngủ thì phải rửa mũi bằng nước muối ấm. Bạn nên ra hiệu thuốc mua một chai chuyên dùng rửa mũi là ok ngay.
hao
Trả lời 12 năm trước

Tớ từng bị viêm họng mãn tính trong nhiều năm. Vô cùng khổ sở. Hàng tháng bất kể thời tiết thế nào, nóng hay lạnh, khô hay ẩm, mùa xuân ấm áp hay tiết đông lạnh giá, thì cứ đều đều tớ bị ho trong 10 ngày, ho liên tục không dứt, rất khổ.

Tớ đã từng tra cứu mạng, khám bệnh viện nhiều lần, hỏi kinh nghiệm nhiều người, thử rất nhiều cách khác nhau nhưng không có tác dụng gì cả.

Cuối cùng tớ cũng hiểu được một điều: "Thân cường thì tật nhược". Khi mình chăm sóc cơ thể đúng cách, cẩn thận thì cơ thể sẽ khỏe lên, sẽ không còn mấy bệnh vặt vãnh nữa. Thậm chí bệnh nặng cũng thuyên giảm hoặc nếu chưa có bệnh thì sẽ chẳng có bệnh nào ghé thăm bạn.

Vì thế đã 1 năm 8 tháng rồi tớ không một lần bị ho, không một lần bị ốm nữa.

Bạn hãy thử tuân thủ một số nguyên tắc sau trong cuộc sống của bạn:

- Không bao giờ uống nước đá, nước mát trong tủ lạnh, bất kể trời có nóng và bạn có khát đến mấy.
Chú ý trong mùa đông không ăn hay uống thức ăn lạnh, tất cả đều phải hâm lên hoặc pha nước nóng.
- Luôn giữ cho cơ thể ấm áp, đặc biệt là phần cổ họng. Kể cả mùa hè nóng nực cũng đừng để đi chơi gió thổi thốc vào cổ. Nếu là bạn gái cần hết sức chú ý những bộ phận cơ thể sau, luôn cần giữ ấm: cổ, ngực, bụng (chớ mặc áo hở rún), lưng, gan bàn chân.

- Gan bàn chân là trái tim thứ hai của cơ thể, ngoài ra nó có huyệt đạo nối với lục phủ ngũ tạng nên luôn phải giữ ấm. Chớ có đi chân đất hay đi giầy mà không đi tất vào mùa này.

- Mùa này từ 7h tối ở miền bắc bắt đầu có sương xuống, đi ra ngoài nhớ đội mũ., buổi sáng sớm cũng vậy.

- Mùa hè khi đi ngủ thì đừng để quạt thổi thốc vào mặt.

- Tập thể dục thường xuyên, đều đặn hàng ngày, chỉ cần chọn những môn thể dục nhẹ nhàng. Dù là môn gì thì chú ý quan trọng nhất là nhịp thở trong quá trình tập, phải hít thở đều đặn. Nếu vừa đi bộ mà vừa buôn chuyện thì phản tác dụng rồi. Có một thức tập có tên là suối nguồn tươi trẻ, tác dụng rất tuyệt vời, bạn nên tìm hiểu.

- Bạn nên tập thở, trước hết là thở bằng bụng chứ không thở bằng ngực. Vì đáy phổi nằm ở bụng chứ không ở ngực. Thở bằng bụng giúp bạn lấy được nhiều oxi hơn, thở ra được nhiều khí thải hơn. Thở bằng ngực không tốt cho sức khỏe của bạn đâu.

- Chế độ ăn là hết sức quan trọng, bạn cần tìm hiểu chế độ ăn giàu dinh dưỡng, đầy đủ chất và cân bằng. Nên ăn đạm ít thôi vì cơ thể chỉ cần 20% đạm từ khẩu phần ăn, đạm thì chỉ góp phần xây dựng cơ thể chứ không cung cấp năng lượng. Ăn nhiều trái cây, rau mầm chứa nhiều năng lượng, sức chịu đựng. Chất béo ăn hạn chế thôi. Ăn đường thì không tốt cho sức khỏe. Bạn nên tìm hiểu chế độ ăn chay. Nhiều vận động viên đạt giải Olympic nhờ chế độ ăn chay của họ đấy. Nhiều nhà tỷ phú nổi tiếng tuân thủ theo chế độ ăn chay nghiêm ngặt. Chứng tỏ ăn chay phải tốt thế nào họ mới sẵn sàng từ bỏ thức ăn động vật đúng không, trong khi họ giàu có như thế cơ mà, muốn ăn gì chẳng được? Chế độ ăn thì cần nghiên cứu cẩn thận.

- Giấc ngủ cũng quan trọng lắm nhé. Bạn ngủ đủ giấc, ngủ lúc mấy giờ. Trước khi ngủ thì nên và không nên làm gì, khi thức dậy nên và không nên làm gì. Nói chung bạn cần có chế độ hết sức khoa học nhé.

- Cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc. Khi đi làm chớ có mang việc nhà đến. Khi đã ra khỏi công sở thì không nói chuyện công việc nữa. Nên luyện thói quen là chỉ làm 1 việc duy nhất trong một lúc mà thôi, Dừng vừa 1 tay lái xe, 1 tay nghe điện thoại, miệng thì ngậm cái bánh mỳ. Hi.

- Tinh thần: thật ra cái này quan trọng nhất. Stress là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư và đau dạ dày, chứ chưa phải là do ăn uống đâu nhé. Nếu bạn thực hiện đủ mọi chế độ khoa học rồi, mà tinh thần mà ủ rủ thì chẳng có cách nào cứu vãn được sức khỏe của bạn cả ngoại trừ tinh thần của bạn phải tích cực lên. Trong khi đó nếu tinh thần bạn tốt, nó sẽ hỗ trợ, nâng đỡ cơ thể rất nhiều.

- Thêm một chi tiết nữa. Bạn cần uống nhiều nước. Uống ít nước dễ khiến cổ họng bị khô, nhất là khi vừa mới ngủ dậy. Cổ họng khô tạo điều kiện cho các cơn ho.

Thế nhé. Sơ sơ như thế. Mong là những đóng góp đó hữu ích đối với bạn.