Chữa chứng mất ngủ thế nào???

Trả lời 16 năm trước
Nhãn có thể giúp trị chứng mất ngủ. Khi bị mất ngủ, có thể dùng hoa nhài 3-5 g hãm lấy nước uống. Hoa nhài có công dụng khai uất, an thần, vì vậy sẽ giúp bạn ngủ tốt hơn. Để phòng chứng mất ngủ và duy trì hiệu lực của các thuốc an thần, bạn có thể sử dụng một số loại hoa quả sau theo phương pháp dân gian: [b]1.Quả vải:[/b] Tính hơi ấm, vị ngọt, có công dụng chỉ khát, ích khí, dưỡng huyết, nhuận táo, an thần. Mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 8-10 quả vải khô. [b]2. Quả nhãn:[/b] Tính ấm, vị ngọt, có công dụng ích tâm tỳ, bổ khí huyết, an thần. Khi mất ngủ có thể dùng một trong những bài thuốc sau đây: - Long nhãn 50 g, sắc uống. - Long nhãn 9 g, toan táo nhân 9 g, khiếm thực 15 g, sắc hoặc hãm uống trước khi đi ngủ. - Long nhãn 500 g, đường trắng 100 g, chưng cách thủy thành dạng cao, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần thìa canh. [b]3. Lá lạc:[/b] Tính bình, vị ngọt, có công dụng dưỡng huyết, bổ tỳ, nhuận phế, hóa đờm, an thần. Dùng lá lạc tươi 30 g sắc uống trước khi đi ngủ. [b]4. Kỷ tử:[/b] Tính bình, vị ngọt, có công dụng tư thận, nhuận phế, bổ can, làm sáng mắt. Khi mất ngủ có thể dùng: - Kỷ tử 30 g, toan táo nhân 40 g, ngũ vị tử 10 g, tán bột rồi chia làm 5 phần, mỗi ngày dùng 1 phần hãm uống thay trà. - Kỷ tử 15-30 g, đại táo 6-8 quả, trứng gà 2 quả, tất cả sắc cùng, khi trứng chín thì bóc bỏ vỏ rồi lại tiếp tục sắc. Ăn trứng, uống nước, dùng hằng ngày hoặc cách nhật. [b]5. Quả dâu chín:[/b] Tính lạnh, vị ngọt, có công dụng bổ can, ích thận, tức phong, sinh tân, chỉ khát. Khi mất ngủ dùng: - Quả dâu chín 30 g sắc uống trước khi đi ngủ. - Siro dâu 2 thìa canh uống trước khi ngủ. - Quả dâu chín 15 g, bạch thược 15 g, sắc uống hằng ngày. [b]6. Bách hợp:[/b] Tính bình, vị ngọt hơi đắng, có công dụng nhuận phế, chỉ khái, bổ trung, ích khí, thanh tâm, an thần. Khi mất ngủ dùng: - Bách hợp 15 g, toan táo nhân 15 g, viễn trí 9 g sắc uống. - Bách hợp 15 g, tri mẫu 6 g sắc uống. - Bách hợp tươi 60-90 g, mật ong 1-2 thìa nấu chín, ăn trước khi ngủ. - Bách hợp 30 g, hạt sen 30 g, thịt lợn gầy 250 g, hầm chín, ăn trong ngày. [b]7. Quả thông[/b]: Tính hơi ấm, vị ngọt, có công dụng tư âm, tức phong, nhuận phế, hoạt trường. Khi mất ngủ, dùng quả thông 60 g, bá tử nhân 60 g, vừng đen 60 g, sao khô, tán vụn, chia làm 7 phần, mỗi ngày dùng 1 phần hãm uống thay trà. [b] 8. Hạt sen[/b]: Tính bình, vị ngọt, có công dụng dưỡng tâm, ích thận, bổ tỳ, sáp tràng. Khi giấc ngủ không sâu, nhiều mộng mị dùng: - Hạt sen 30 g sắc uống. - Hạt sen 15 g, long nhãn 15 g, bách hợp 12 g, ngũ vị tử 9 g, sắc uống. [right] Vatgia.com theo ThS Hoàng Khánh Toàn [/right]
Khánh Anh
Trả lời 16 năm trước
Để ngủ cho tốt, cho sâu, bạn cũng nên thực hiện nhiều biện pháp, trong đó món ăn bài thuốc có tác dụng phòng và chữa chứng mất ngủ có hiệu quả. Dưới đây là những món ăn bài thuốc phòng, trị chứng mất ngủ. [b]Bài 1:[/b] Tiểu mạch 45g, đỗ đen 30g, dạ hợp 30g Sắc với 200ml nước, uống nước và ăn đỗ đen, ăn tiểu mạch [b] Bài 2:[/b] Quả dâu chín 75g, đường phèn 25g. Nấu nước uống. [b] Bài 3:[/b] Tiểu mạch 60g (bỏ vỏ), đại táo 15 quả, cam thảo 30g. Cho vào 4 bát nước, sắc còn 1 bát, uống vào lúc sáng và tối. [b] Bài 4:[/b] Gạo 100g, nhân táo chua 30g. Trước tiên cho vào sắc nhân táo chua, bỏ bã đi, lấy nước nấu với gạo thành cháo, ăn vào lúc đói bụng. Bài thuốc này chữa mất ngủ do lao tâm, suy nghĩ. [b]Bài 5:[/b] Táo đỏ 30g, 5 củ hành. Rửa sạch cho nước vào sắc, buổi tối trước khi đi ngủ ăn cả cái và nước chữa giấc ngủ không sâu. [b]Bài 6:[/b] Rau cần 100g, mật ong 30ml. Rau cần rửa sạch thái đoạn. Cho rau vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, cho mật ong vào khuấy đều. Rau cần có tác dụng trấn tĩnh thần kinh rất tốt, người hay mất ngủ uống nước rau cần hâm nóng sẽ giúp cải thiện giấc ngủ. [b]Bài 7:[/b] Hành củ 120g. Hành củ rửa sạch thái nhỏ cho vào cốc đổ nước sôi hãm nước như pha trà uống. [b]Bài 8:[/b] Hành tây 2 củ, rượu nho 400ml. Hành tây rửa sạch, bỏ vỏ, thái lát, cho hành vào bình, đổ rượu nho vào, bịt kín miệng bình, ngâm trong 7 ngày, để nơi tối mát. Sau 7 ngày cho hành tây ra để riêng, bảo quản rượu nho và hành tây trong tủ lạnh. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 1/4cốc, vừa uống vừa ăn hành tây.
Còi lười
Trả lời 16 năm trước
Mất ngủ tớ hay ngồi ôm quyển truyện đọc và uống chocolate hoặc uống sinh tố thập cẩm tự chế[:,)] đọc chán uống chán rồi cũng buồn ngủ [;)] Đôi khi lười cũng không biết nên làm gì nữa cứ nằm mở mắt thao láo nhìn trần nhà đếm cừu với bò rồi cũng nhắm đc mắt[;)]. Nói chung các cách của tớ thì tiêu cực nên nói chung là không nên áp dụng[):D(]
tieu tien nu
Trả lời 16 năm trước
[quote]Từ bài viết của [b]coiluoi[/b] Mất ngủ tớ hay ngồi ôm quyển truyện đọc và uống chocolate hoặc uống sinh tố thập cẩm tự chế[:,)] đọc chán uống chán rồi cũng buồn ngủ [;)] Đôi khi lười cũng không biết nên làm gì nữa cứ nằm mở mắt thao láo nhìn trần nhà đếm cừu với bò rồi cũng nhắm đc mắt[;)]. Nói chung các cách của tớ thì tiêu cực nên nói chung là không nên áp dụng[):D(][/quote] thế này thì em lấy quyển tư tưởng Hồ Chí Minh đọc, chắc ngủ nhanh lắm[:D]
termihana
Trả lời 16 năm trước
Món ăn trị chứng mất ngủ * Tim heo (một quả), đương quy (10 gr), nhân sâm (5 gr), viễn chí (10 gr), hầm với lửa nhỏ liu riu cho đến khi tim heo mềm, rồi dùng cả nước và xác. * Tim dê (một quả), nấu với táo đỏ, thêm gia vị vừa đủ, ăn hằng ngày (ít nhất khoảng một tuần). * Giò heo (2 khoanh), đương quy (30 gr), viễn chí (10 gr), táo đỏ (5 quả), hầm nhừ ăn vào buổi chiều (mỗi tuần khoảng 3 lần). * Dạ giao đằng (hà thủ ô) 60 gr, táo đỏ (5 quả), gạo tẻ (50 gr), đường cát trắng (30 gr), nấu nhừ ăn khi còn nóng (ăn cách một giờ trước khi ngủ). * Hải sâm (250 gr), hạt sen (200 gr), đường cát trắng (250 gr), nấu dùng trong ngày. * Gạo nếp (50 gr), hạt sen (60 gr), nấm linh chi (50 gr), đường cát trắng (30 gr), nấu nhừ, ăn cách một giờ trước khi đi ngủ. * Ngoài cách trị liệu bằng thuốc, các món ăn vị thuốc, y học cổ truyền còn sử dụng các phương pháp không dùng thuốc khác để chữa trị chứng mất ngủ như: tập dưỡng sinh, châm cứu, bấm huyệt... Nếu vẫn không được thì làm theo cách của bác tieutiennu chắc ổn [:D]