Những ai có thể sử dụng được cao hổ?

Tôi năm nay 70 tuổi bị tăng huyết áp, đã điều trị thuốc hạ huyết áp, gần đây đau nhức xương, có dùng được cao hổ không? Cách dùng?
Đăng ngọc mạnh
Trả lời 15 năm trước
Việc dùng động vật làm thuốc đã được sách vở ghi chép từ hàng ngàn năm nay. Một số xương, sừng qua thực tiễn sử dụng ông cha ta đã biết tác dụng rất quý của chúng, đó là sừng tê giác, lộc nhung, xương gấu, xương hổ... Hổ tên khoa học: Panthera Tigris L. thuộc họ mèo. Khi nấu cao, người xưa dùng toàn bộ xương. Sau khi nấu thành cao Đông y thấy cao có tính ấm, vào 2 kinh can và thận. Tác dụng: bổ gân cốt, trục phong hàn. Sách Y dược tính bản thảo ghi: Hổ cốt chữa các chứng đau xương, đau gân, thân thể tê liệt, đi lại đau, đau bụng, thương hàn sốt rét, trừ nọc độc chó cắn. Không dùng cho người âm hư hỏa vượng. Cách dùng cao hổ: Ngâm rượu hoặc cho vào thang thuốc sắc uống. Nấu cháo: Mỗi lần uống từ 6-8g, thái nhỏ cho vào bát cháo nóng quấy tan và ăn. Bài hổ cốt hoàn: Bạch linh 20g, táo nhân 20g, ngưu tất 20g, xuyên khung 20g, địa hoàng 20g, nhục quế 20g, đương quy 20g, hổ cốt 20g, phòng phong 20g. Sắc uống ngày một thang. Chú ý: Người tăng huyết áp dùng hết sức thận trọng nếu có chứng âm hư hỏa vượng thì không dùng.
Tống Thị Thanh Hà
Trả lời 11 năm trước

Mèo đen tuyền có tác dụng rất tốt cho ngưòi bị bệnh xương khớp. Riêng bản thân tôi đã chứng kiến cô hàng xóm và bà thông gia của gia đình tôi bị bệnh khớp, các đốt ngón tay sưng lên rất đau, riêng cô hàng xóm ấy đã đi chữa ở bệnh viện Bạch Mai nhưng không đỡ tý nào cả. Sau khi có người bảo làm thịt con mèo đen tuyền rồi lấy thịt chế biến thành thức ăn ăn cũng với cơm và giữ lại bộ xương, lấy khoảng 1kg xương mèo đen tuyền trộn với 100gram lá ngải xong tán thành dạng trộn với mật ong và dùng trong vòng 30 ngày thì khỏi, kết quả là các đốt tay và khớp chân đều không bị đau và sưng vì lên nữa chỉ sau 1 tuần dùng. Cả hai người đều cho kết quả mỹ mãn. Tuy nhiên quá trình tán bột xương mèo đen rất lâu. Thấy bài bài thuốc rất hữu hiệu nên tôi cũng tìm hiểu và xin chia sẻ quá trình tán bột xương mèo đen làm thuốc như sau:
công cụ:

  1. nồi đất
  2. 1kg xương mèo đen
  3. 100gram lá ngải
  4. rơm khô
  5. trấu

Đốt và ủ trong vòng 1 tuần, trong 1 tuần đó ngày chú ý phải xem đủ nhiệt cho xương thật nhừ và sau 1 tuần các bạn có thể lấy ra giã nhuyễn. Tuy nhiên nếu không cẩn thận và làm quen thì rất khó vì quá trình làm nó rất to công nhưng nếu có điều kiện thì các bạn nên thử.Nếu không có điều kiện có thể dùng cao mèo đen tuyền thay thế.Bài thuốc này không những tốt cho người bị bệnh khớp mà còn vô cùng tốt cho người bị đau nhức chân tay, đau lưng,.. các bệnh liên quan đến xương khớp, viêm khớp và bệnh Gout.