Sử dụng thuốc cảm cúm cần lưu ý những gì?

Bệnh cảm cúm là bệnh thông thường mà chúng ta mắc phải mỗi khi thời tiết thay đổi. Nó xuất hiện với các triệu chứng như: sốt, đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi,...Mặc dù cảm cúm là bệnh dễ mắc dễ khỏi nhưng không vì thế mà chúng ta chủ quan không dùng thuốc.

Thuốc điều trị cảm cúm hiện nay xuất hiện phổ biến trên thị trường với nhiều loại khác nhau. Để sử dụng thuốc một cách an toàn thì chúng ta cần phải nắm được bốn nhóm chính của thuốc.

Thuốc hạ sốt, giảm đau: Thành phần chính được sử dụng là paracetamol. Paracetamol thường dung nạp tốt và ít gây tác dụng phụ ở liều bình tường. Vì vậy hi dùng thuốc cần tuân thủ đúng liều dùng và thời gian dùng thuốc. Cần hạn chế uống chất kích thích khi đang dùng paracetamol do nó làm tăng độc tính trên gan của thuốc.

Thuốc giảm ho: hai loại thuốc giảm ho được sử dụng phổ biến là Codein và dextromethorphan. Thuốc không dùng cho trẻ nhỏ và thận trọng khi dùng thuốc cho người bệnh ho nhiều đờm, người bị hen hoặc suy giảm hô hấp...Cần tuân thủ đúng liều và thời gian dùng thuốc, chống chỉ định codein với phụ nữ cho con bú.

Thuốc chống sung huyết, ngạt mũi: Các thuốc co mạch trị sung huyết, ngạt mũi: pseudoephedrin, phenylephrin, naphazolin, xylometazolin sẽ làm giảm lưu lượng máu và làm giảm sung huyết mũi.

Do đó, đặc biệt thận trọng khi dùng thuốc cho trẻ nhỏ, người bị tăng huyết áp, bệnh mạch vành, người bị hen, suy thận, đái tháo đường hoặc cường giáp... Người bệnh cũng cần tuân thủ khuyến cáo về liều dùng và thời gian dùng thuốc. Ngừng ngay thuốc nếu phản ứng phụ xảy ra.

Thuốc chống dị ứng: Các thuốc clopheniramin, loratadin có tác dụng giảm nhẹ các triệu chứng viêm mũi, nghẹt mũi và ho do dị ứng. Một số trường hợp không được dùng các thuốc nhóm này bao gồm trẻ nhỏ, người bệnh glocom góc đóng, phì đại tuyến tiền liệt, hẹp môn vị...

Thuốc có thể gây ngủ gật nên cần tránh dùng cho người làm các công việc đòi hỏi sự tỉnh táo như lái xe hoặc điều khiển máy móc... Người bệnh cũng cần hạn chế uống chất kích thích khi đang dùng thuốc vì nó làm tăng tác dụng an thần của thuốc.

Người bệnh cũng cần lưu ý không dùng kháng sinh cho bệnh cảm cúm do virus. Ngoài ra đối với bệnh này chúng ta cũng có thể điều trị bằng cách nghỉ ngơi, bổ sung thêm nước, dinh dưỡng và hạn chế tiếp xúc để tránh lây lan.

Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích để sử dụng thuốc cảm cúm đúng cách. Mong bạn hãy tiếp tục theo dõi vatgia.com để cập nhập nhiều hơn các thông tin cần thiết về sản phẩm.

thao trieuan
Trả lời 6 năm trước

Trước giờ uống mà không hay để ý mấy cái này